What is SUP?

SUP คืออะไร (WHATSUP)

 

รู้จักกับ SUP (อ่านว่า ซัพ หรือ เอสยูพี)

สแตนอัพแพดเดิลบอร์ด (Stand Up Paddle Boarding) หรือเรียกสั้นๆว่า SUP คือกีฬาทางน้ำที่ขณะนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในโลก SUP เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัวและยังให้ประโยชน์หลากหลายอย่าง ทั้งเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง สร้างความยืดหยุ่นและการทรงตัว รวมถึงสร้างความน่าตื่นเต้น! ยิ่งไปกว่านั้น SUP ยังสร้างความเพลิดเพลินและพาคุณไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ จนทำให้ลืมไปว่าคุณกำลังออกกำลังกายอยู่

การเล่น SUP คุณไม่จำเป็นต้องใช้คลื่นเหมือนการเล่นเซิร์ฟ คุณสามารถไปเล่นที่แหล่งน้ำที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ทะเลสาบ และแม้แต่ในแม่น้ำ เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ SUP กีฬาทางน้ำที่มีความหลากหลายที่สุดในโลก!

 

 

ประวัติการเล่น SUP เริ่มขึ้นในปี 1940 หรือเป็นยุคแรกๆของพอลินีเซีย (กลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในฮาวาย ตาฮิตี ซามัว รวมไปถึงพวกมาวรีในนิวซีแลนด์) ได้เล่นเซิร์ฟด้วยสแตนอัพแพดเดิลบอร์ด (Stand Up Paddle Board) ซึ่งเป็นวิธีการเซิร์ฟที่เก่าแก่มาก นอกจากนี้พวกบีชบอยส์ หรือ คนสอนเล่นเซิร์ฟบนหาดไวกีกิยังได้ใช้วิธียืนบนบอร์ดแล้วพายไปหาคลื่น โดยใช้ไม้พายที่มีใบพายด้านเดียวอีกด้วย

John Zabotocky นักเล่นเซิร์ฟแบบ SUP ที่อายุเยอะที่สุดในโลกได้ใช้วิธีเซิร์ฟด้วยสแตนอัพแพดเดิลบอร์ดบนหาดไวกีกิมาตั้งแต่ปี 1940 และกลายมาเป็นไอคอนของพวกบีชบอยส์ หรือเรียกได้ว่าเป็นบิดาของ SUP ยุคใหม่ และยังเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนลุกขึ้นมาลองกีฬานี้ด้วย

 

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!