เลือกอุปกรณ์สำหรับ SUP Yoga อย่างไร

เมษายน 18, 2016

Dashama Gordon, a Starboard SUP ambassador, is a leading voice in the SUP Yoga movement.

Dashama Gordon, a Starboard SUP ambassador, is a leading voice in the SUP Yoga movement.

ซานดิอาโก, แคลิฟอร์เนีย – ในฐานะกูรูในวงการโยคะ, Dashama Gordon รู้จักและสามารถแนะนำเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับโยคะและการเล่น SUP ได้เป็นอย่างดี เธอและบอร์ดคู่ใจของ Starboard ได้เดินทางไปจัดคลาสโยคะ และ SUP Yoga ในที่ต่างๆมาแล้วทั่วโลก นอกจากนี้เธอยังเป็นนักเขียนให้แก่สื่อต่างๆอีกด้วย เพื่อช่วยให้ผู้ที่เริ่มเล่น SUP Yoga ใช้ในการปรับตัวเข้ากับการฝึกฝนแบบใหม่ เราเลือกให้ Dashama มาให้คำแนะนำในการเลือกอุปกรณ์ต่างๆสำหรับการเริ่มต้น เรามาฟังคำแนะนำกันเลยดีกว่า

1. บอร์ดพองลม

SUP (Stand-up Paddle board) เป็นบอร์ดที่ไม่แข็ง ขนย้ายง่าย แต่ก็แข็งแรง เนื่องจากบอร์ดมีพื้นผิวที่เหมือนยาง ทำให้เมื่อหล่นลงบนบอร์ดก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไร ทำให้คุณอยากทำท่ายากๆได้บ่อยๆ เทคโนโยยีพองลมแบบนี้มีให้เห็นทั่วไปในสตูดิโอโยคะต่างๆ แต่กับ SUP คุณสามารถพามันไปได้ทุกที่ที่คุณต้องการ

บอร์ดแบบเป่าลมยังสามารถขนย้ายไปที่ต่างๆได้ง่ายด้วย ไม่เพียงแค่มันเบากว่า แต่ยังสามารถพับใส่กระเป๋าไปไหนต่อไหนได้อีกด้วย บอร์ดหลายๆยี่ห้ออาจแถมกระเป๋าหรือเป้สำหรับการพกพามาด้วย บางยี่ห้อถึงขนาดออกแบบมาสำหรับให้พับได้สามส่วน หรือติดล้อมาด้วยก็มี ซึ่งทำให้การเดินทางของคุณเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น แต่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความแข็งแรง ถึงแม้ SUP จะไม่แข็งเหมือนบอร์ดที่ทำจากไฟเบอร์กลาส แต่ด้วยเทคโนโลยีการเดินด้ายที่ล้ำหน้า ทำให้ตัวบอร์ดมีความทนทานมาก เทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้ถูกใช้ในเซิร์ฟบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อการช่วยเหลือคนที่ต้องการความเร็วและความคล่องตัวเช่นกัน – ออกไปเป่าลมบอร์ดกันเถอะ!
astro-yoga-inflatable-2

2. หน้ากว้าง ความหนา และการทรงตัว

การทรงตัวที่ดีคือหัวใจสำคัญของ SUP เนื่องจากน้ำมีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา และพื้นผิวของบอร์ดค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการเล่นโยคะในสตูดิโอ ดังนั้นคุณจึงควรเลือกบอร์ดที่มีการทรงตัวที่ดี ไม่โคลงเคลง ความกว้างและความหนาก็เป็นหนึ่งในหลายปัจจัยที่กระทบกับความโคลงเคลงของบอร์ด ด้วยความนิยมของ SUP Yoga ทำให้มีผู้ผลิตที่ผลิตบอร์ดมาสำหรับโยคะโดยเฉพาะด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกบอร์ดจะให้การทรงตัวที่ดีเหมือนกัน และอาจมีฟีเจอร์เสริมต่างๆที่ไม่เหมือนกันด้วย เช่น อาจมีตะขอ สมอ บางบอร์ดอาจใสทำให้เห็นน้ำด้านล่าง รวมไปถึงที่ใส่ของ และที่เก็บไม้พายเป็นต้น

อย่าเพิ่งเลิกเล่น SUP Yoga ถึงแม้ในการลองเล่นครั้งแรกๆอาจจะดูยากสำหรับคุณ เพราะมันอาจจะเป็นเพราะการทรงตัวของบอร์ดที่คุณใช้ก็เป็นได้ ในการเลือกซื้อ ให้เลือกบอร์ดที่มีหน้ากว้างก่อน ขนาดที่เหมาะสมคือ 33-35 นิ้ว หรือแม้กระทั่ง 40 นิ้ว แล้วจึงทดลองใช้จริงเพื่อหาบอร์ดที่เหมาะกับคุณ

Width and thickness are just some of the features that can affect a board’s stability.

ความกว้างและความหนาเป็นเพียงบางฟีเจอร์ที่มีผลต่อการทรงตัวของบอร์ด

3. การเก็บไม้พายและสมอ

The Starboard Astro Inflatable has attachments that ensure your paddle is in the water annexed to the board but not drifting away.

ในรูป คือ บอร์ดรุ่น “The Starboard Astro Inflatable” เป็นรุ่นที่มีที่ยึดเพื่อไม่ให้บอร์ดของคุณอยู่นิ่งบนผืนน้ำ

เมื่อพายออกไปกลางน้ำแล้ว คุณต้องหาที่เพื่อการจัดเก็บไม้พาย และใช้พื้นที่บนบอร์ดเพื่อการเล่นโยคะ และคุณคงไม่ปล่อยให้ไม้พายลอยไปมาในน้ำแล้วลอยหายไปแน่นอน สิ่งที่คุณต้องทำคือ พายออกไปถึงจุดหมาย เก็บไม้พาย และเริ่มเล่น SUP Yoga บอร์ดโยคะเช่น Starboard รุ่น Dashama มาพร้อมกับที่ยึดไม้พายไม่ให้ลอยน้ำไป แต่ก็ยังขึ้นอยู่กับว่าสถานที่คือที่ไหน ในบางสถานการณ์คุณอาจต้องการตะขอที่จะยึดบอร์ดไว้กับทุ่น ดังนั้นคุณควรเลือกบอร์ดที่รองรับความต้องการเหล่านี้ด้วย
Credit: SUPConnect.com

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!