SUP Thailand Ambassador Day 4: พัทยาจ๋า มาแล้วจ้า

กรกฎาคม 26, 2016

Screen Shot 2016-06-22 at 5.11.56 PM

“SUP THAILAND AMBASSADOR – ฉันจะไปพัทยา ยา ยา ยา ยา”

เผลอแป๊บเดียว SUP THAILAND AMBASSADOR 2016 ก็เดินทางมาถึงวันที่ 4 ของกิจกรรมแล้ว ซึ่งอย่างที่ได้บอกกันเอาไว้ในตอนที่แล้วว่า สำหรับวันที่ 4 กับ 5 นั้น เราจะเปลี่ยนบรรยากาศจากกระแสน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ SUP STATION  หรือจากน้ำที่บึงตะโก้มาสู่กระแสน้ำทะเลที่ท้าทายยิ่งกว่า ซึ่งเมื่อที่ก้าวเข้าสู่เขตเมืองพัทยา ท้องฟ้าเมืองกรุงที่ว่าสดใสแล้ว ก็ยังไม่แคล้วต้องแพ้ให้กับความร้อนแรงของท้องฟ้าเมืองพัทยาที่ส่องสว่างเจิดจ้าอ้าแขนต้อนรับเราด้วยความยินดี

SUP Thailand Ambassador วันนี้ ทันทีที่แบรนด์แอมบาสเดอร์ทั้ง 6 คนของเรารวมทั้งคุณฟ้า และโค้ชทั้ง 2 เดินทางถึงที่หมาย ทีมงาน WeSUP ก็ไม่ใจร้ายถึงขนาดจะให้ทุกคนเปลี่ยนเสื้อผ้าคว้าบอร์ดกอดไม้พายลงฝึกเข้าโปรแกรมกันเลยบัดเดี๋ยวนั้น แต่เราได้เซอร์ไพร์สทุกคนโดยเฉพาะโค้ชแดเนียลและบรูโน ด้วยการพาไปพักผ่อนหย่อนใจกับการเที่ยวชมเมืองพัทยากัน

ในครึ่งแรกของวัน ซึ่งก็ทำให้ทุกคนดีใจและสนุกสนานกันอย่างเต็มที่

DSCF6625 DSCF6632

DSCF6704 DSCF6700

ภายหลังจากการพักผ่อน ทานอาหารกันไปแล้ว ครึ่งเช้าผ่านพ้นไป โค้ชแดเนียลและบรูโน ก็เรียกให้ทุกคนมารวมตัวกันที่ชายหาดพัทยา บริเวณ Sunset Beach Resort เพื่อแนะนำพูดคุยถึงเงื่อนไขของการฝึกซ้อมในวันนี้ ที่เหล่านัก SUP ทุกคนจะต้องระมัดระวังมากขึ้นเป็นพิเศษอย่างน้อย 2 เท่า เพราะนี่คือครั้งแรกที่พวกเขาจะได้ลงสัมผัสกับการเล่น SUP ในกระแสน้ำทะเล ซึ่งแน่นอนว่า ด้วยปัจจัยและเงื่อนไขสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ จะทำให้การฝึกซ้อมวันนี้มีความท้าทายและยากกว่ากระแสน้ำที่เคยฝึกมาก่อนหน้านี้

นอกจากนั้นแล้วโค้ชแดเนียลก็ยังได้สอนให้ทุกคนเรียนรู้ถึงวิธีการใส่หางเสือ หรือเราเรียกว่า ฟิน ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์สำคัญของ SUP (Stand Up Paddle Board) อย่างละเอียดด้วย โดยอธิบายว่า อุปกรณ์สำหรับการใส่หางเสือนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่าง คือ หางเสือ เทมเพลต และสกรูน้อต

วิธีการใส่หางเสือ หรือ ฟิน

  1. วางเทมเพลตลงไปในช่องใส่หางเสือของ SUP
  2. เลือกตำแหน่งที่ต้องการให้หางเสืออยู่ โดยจะเป็นด้านหน้า หรือ ด้านหลังก็ได้
  3. ใส่หางเสือลงไปโดยให้ทางช่องที่มีรูสำหรับขันน้อตสกรูตรงกันกับเทมเพลต
  4. ขันน้อตสกรูให้แน่น ตรวจสอบความเรียบร้อยอีกครั้ง ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น

DSCF6662 DSCF6672

ทันทีที่โค้ชแดเนียลส่งสัญญาณให้ทุกคนลงสู่ทะเลได้นั้น เหล่าบรรดานัก SUP ของเราก็ต่างรีบวิ่งหิ้วบอร์ดกอดไม้พายกระโจนตัวลงสู่ทะเลกันอย่างเริงร่า แต่ปรากฎว่าคลื่นลมและกระแสน้ำก็ทำให้หลายๆ คน ทรงตัวไม่อยู่และล่วงหล่นจากบอร์ดไปตามๆ กัน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาท้อแท้เลยแม้แต่น้อย กลับกันที่กลายเป็นเรื่องสนุกและกระตุ้นความกระหายให้พยายามทำให้ได้มากยิ่งขึ้น

DSCF6574 DSCF6762

กิจกรรมในช่วงบ่ายคือการเรียนรู้การพายและสร้างความคุ้นชินกับกระแสน้ำทะเล ที่มีความผันผวนมากกว่ากระแสน้ำไหนๆ ซึ่งโค้ชทั้ง 2 ได้ให้เหล่านัก SUP ทุกคนพาย SUP (Stand Up Paddle Board) อยู่นานเป็นระยะทางถึง 4 กิโลเมตร!!! โดยเป็นไปในลักษณะของการออกทริป ที่มีทั้งช่วงจังหวะที่เร่งความเร็วแข่งกันบ้าง ผ่อนแรงลงนั่งพายบ้าง รวมไปถึงการจัดกลุ่มกันทำ Drafting หรือ พายต่อกันเป็นแถวยาวตอนลึกบ้าง ซึ่งทุกคนก็ใช้เวลาไม่นานเท่าไร ก่อนจะสามารถจับจังหวะของกระแสน้ำทะเลได้ และสนุกสนานไปกับเว้งทะเลกว้างที่โอบล้อมอย่างเต็มที่

DSCF6849 DSCF6844

SUP Thailand Ambassdador เข้าสู่ช่วงไฮไลท์ของวันนี้ที่ไม่ได้อยู่ที่การพายในทะเลช่วงบ่าย แต่อยู่ที่กิจกรรมช่วงเย็น ภายหลังจากกลับขึ้นฝั่งและได้ไปพักผ่อนเอาแรงกันสักพักใหญ่แล้ว ซึ่งเมื่อได้เวลาพระอาทิตย์ตกดิน โค้ชก็ให้เหล่านัก SUP ทุกคนออกไปเล่น SUP ท่ามกลางแสงสีทองระยิบระยับของดวงตะวันที่กำลังจะลับขอบฟ้า ซึ่งความงดงามของบรรยากาศนั้นเรียกได้ว่า สวยงามเกินกว่าจะหาคำอะไรมาบรรยายได้หมด แต่สิ่งที่สะกดให้ทุกคนดื่มด่ำอยู่กับช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ได้นานกว่าความสวยงามของภาพพระอาทิตย์ตกดินที่อยู่เบื้องหน้า ก็คือ ความรู้สึกที่ได้พบว่า ตัวเองเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ที่สวยงาม

DSCF7190

 

นี่คือสิ่งที่กีฬาชนิดอื่นไม่สามารถให้ได้ เป็นเสน่ห์ที่หาได้จาก SUP เท่านั้น ที่จะเปิดโอกาสให้เราล่องลอยไปกับธรรมชาติที่งดงามได้อย่างเนิ่นนานแบบไม่มีกำหนด และสำหรับวันพรุ่งนี้ เราจะจากลาพัทยากันด้วยภาพของเช้าวันใหม่ ใน Session Sunrise ที่หากใครอยากรู้ว่าจะงดงามขนาดไหน โปรดติดตามกันต่อไปที่นี่ ที่เดียว!!!

 

 

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!