SUP Thailand Ambassador Day 3: จากบึงตะโก้ สู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา

กรกฎาคม 21, 2016

_DSC0605

SUP Thailand Ambassador – ยังคงเป็นเช้าที่สดใสอีกเช่นเคยสำหรับครึ่งทางของ SUP THAILAND AMBASSADOR 2016 โดยกิจกรรมในวันที่ 3 นี้ จะถือเป็นวันสุดท้ายแล้วที่แบรนด์แอมบาสเดอร์ทั้ง 6 คนของเรา และคุณฟ้า จะได้อยู่กันที่บึงตะโก้ เพราะ นับตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไป 2 วัน คือวันที่ 4 กับ 5 เราจะยกพลพรรคนัก SUP ไปลุยต่อกันที่ “เมืองพัทยา” ก่อนจะกลับมาปิดท้ายกิจกรรมวันที่ 6 ที่บึงตะโก้ ซึ่งรับประกันได้เลยว่า ความท้าทายของสายน้ำที่พัทยา จะนำความสนุกมาให้กับทุกคน มากกว่าเดิมเป็นสิบเท่าแน่ๆ!!!

_DSC0643 _DSC0616

เริ่มต้นกิจกรรมแรกของวันสั่งลาบึงตะโก้นั้น แดเนียลและบรูโน 2 โค้ชคนเก่งของเราก็จัดการยืดเส้นยืดสายให้กับทุกคนก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมกับกิจกรรมที่กำลังจะตามมาอีกเป็นกระบุงโดยหลังจากที่การวอร์มอัพสิ้นสุดลง ก็จะถึงเวลาเริ่มต้นการเทรนนิ่งอย่างเข้มข้นขึ้นไปอีกวัน


เริ่มต้นโค้ชก็พาเราไปทำความรู้จักกับการ Prone Padding หรือ การนอนคว่ำลงกับบอร์ด แล้วใช้มือทั้ง 2 ข้างพุ้ยน้ำเพื่อเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ซึ่งประโยชน์ของการ Prone ก็คือ ช่วยทำให้ผู้เล่นรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับบอร์ดและน้ำมากขึ้น ทำให้เรารู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของกระแสน้ำได้ดี ซึ่งส่งผลให้เวลาที่เรายืนพาย จะสามารถจับความรู้สึกในการทรงตัวได้ดีขึ้น และที่สำคัญที่สุดเลยคือ ในกรณีที่ไม้พายหลุดหล่นหายต๋อมลอยไปไกล!!! การ Prone นี่แหละที่จะทำให้เราแก้ไขสถานการณ์พาตัวเองและบอร์ดไปรอดได้จนตลอดรอดฝั่ง แต่ข้อดีของไม้พายสตาร์บอร์ดคือ มันลอยน้ำค่ะ เราไม่ต้องห่วงว่ามันจะจมหายไปในน้ำ

DSCF6208 DSCF6183

ภายหลังจากการฝึก Prone Padding เรียบร้อย โค้ชก็พาทุกคนไปต่อกันกับเทคนิคขั้นสูงที่จะช่วย เพิ่มความเร็วในการเล่น SUP ให้มากยิ่งขึ้นเข้าไปอีก นั่นก็คือ การสปริงบอร์ด (Spring Board) ซึ่งสำหรับผู้เล่น SUP ทุกคนแล้ว การสปริงถึอเป็นความท้าทายอย่างมาก เพราะนัก SUP อาชีพหลายๆ คนใช้เวลาถึง 4 ปี กว่าจะฝึกฝนเทคนิคนี้จนชำนาญได้ โดยผู้เล่นจะต้องรู้จักสังเกตถึงวิธีการไปกับแพดเดิลบอร์ด การยุบย่อตัว การจัดระเบียบร่างกายและการทรงตัวเพื่อจะสปริงบอร์ดอย่างไรให้แพดเดิลบอร์ดนั้นสามารถลอยบนน้ำได้เร็วขึ้น รวมถึงจะต้องพายถี่เป็นจังหวะเร็วแค่ไหน เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะในการใช้ร่างกายเพื่อช่วยสปริงบอร์ดไปข้างหน้า โดยเทคนิคอย่างหนึ่งที่โค้ชแดเนียลแนะนำไว้ก็คือ การพายแบบวงกว้าง รวดเร็ว และสั้นๆ หลายๆ ครั้งติดต่อต่อกัน เพื่อให้แพดเดิลบอร์ดสปริงตัวสัมผัสผิวน้ำด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอ อันจะเป็นการช่วยรักษาความเร็วในการเคลื่อนที่ได้ดี


_DSC0651

ครึ่งวันแรกจบไปกับ 2 บทเรียนใหญ่ๆ อย่างการ Prone Paddling และ Spring Board ซึ่งหลังจากพักทานอาหารกลางวันกันเสร็จสรรพเรียบร้อย เราก็ทำการเคลื่อนพลไปที่ SUP Station ซึ่งเป็นคลับกีฬาทางน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา และแน่นอน เรามากันถึงที่นี่ เราจะเปลี่ยนการฝึกจากที่บึงตะโก้ มาที่แม่น้ำเจ้าพระยา ที่นี่โค้ชแดเนียลและบรูโนก็พาคุณฟ้าและเหล่าแบรนด์แอมบาสเดอร์ของเรา เข้าสู่บทเรียนสำคัญซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของกิจกรรมในวันนี้เลยก็คือ การ Drafting หรือ การเล่น SUP แบบเรียงต่อกันเป็นเป็นแถวยาวๆ ในลักษณะคล้ายกันกับการขี่จักรยานเป็นกลุ่มแล้วหุบเข้าเป็นแถวตอนเวลาอยู่บนถนน ซึ่งการ Drafting หรือ การพายเป็นแถวนั้น คนที่พายอยู่ด้านหน้าอีกคนหนึ่ง จะสร้างคลื่นน้ำให้กับคนที่พายตามมา ด้านหลัง และแพดเดิลบอร์ดของคนที่อยู่ด้านหน้าจะจมลงอยู่ใต้แพดเดิลบอร์ด ของคนที่พายตามมาด้านหลัง ทำให้โดยภาพรวมแล้ว การ Drafting มีประโยชน์ในเรื่องการช่วยประหยัดแรงให้กับผู้เล่นที่ พายไปด้วยกันเป็นกลุ่ม และที่สำคัญคือมันสนุกและช่วยเสริมสร้างความเป็นทีมเวิร์คให้แก่กันและกันด้วย

_DSC0681 _DSC0699

_DSC0782 _DSC1041


การมาที่ SUP Station นอกจากแอมบาสเดอร์ทุกคนจะได้ฝึกฝนการ Drafting แล้ว ยังเป็นการฝึกฝนการพายในแม่น้ำ (SUP in the river) ที่จะมีสภาะวะแตกต่างจากการฝึกฝนที่ผ่านมาทั้งสองวันที่บึงตะโก้ การพายที่แม่น้ำ จะมีทั้งคลื่นลมแรง มีปัจจัยภายนอกที่มีส่วนอย่างมากที่จะส่งผลต่อการพายของเรา ซึ่งก็ถือเป็นการฝึกหัดที่หนักขึ้นจากสองวันที่ผ่านมา

_DSC1096 _DSC0886

_DSC1119 _DSC0722


อย่างไรก็ตาม การ Drafting ที่ดี คนที่อยู่ข้างหน้าจะมีหน้าที่ในการบอกสภาพอากาศ สถานการณ์คลื่นและสิ่งกีดขวาง ส่งเป็นสัญญาณให้ทุกคนรู้ เพื่อให้ทุกคนเตรียมตัวพายรับมือได้ทัน ว่าจะต้องพายช้าหรือเร็ว หรือหลบเลี่ยงไปทางให้ เพื่อให้ขบวนการพายนั้นปลอดภัยที่สุด ซึ่งเหล่าบรรดานักเล่น SUP ของเราก็ทำกันได้ดีทุกคน โดยจับกลุ่ม Drafting พายกันไปอย่างสนุกสนานใน SUP STATION

_DSC0817

เทคนิคการ Drafting นี้เป็นเทคนิคส่งท้ายก่อนที่วันรุ่งขึ้น ทุกคนจะได้ไปพาย ไป Drafting กันในกระแสน้ำทะเลที่เมืองพัทยา และแน่นอนว่าสภาพอากาศและคลื่นลมจะแตกต่างกันค่อนข้างมากกับการเล่น SUP ที่บึงตะโก้หรือ SUP STATION ซึ่งเราก็คงต้องไปตามติดกันต่อว่า กิจกรรมในที่เหลือของ SUP THAILAND AMBASSADOR 2016 ที่หาดพัทยานั้น จะมีอะไรตื่นเต้นเร้าใจรออยู่บ้าง คลื่นทะเลจะท้าทาย และทำให้เราสนุก มันส์กันขนาดไหน ต้องลองเท่านั้น ถึงจะรู้!!

_DSC1165

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!