SUP Surfing

ธันวาคม 18, 2015

เอสยูพี/ซัพ เซิร์ฟ (SUP Surfing)

 

การเซิร์ฟแบบสแตนอัพแพดเดิล (Stand-Up Paddle surfing) คือกีฬาที่มีถิ่นกำเนิดในฮาวาย เป็นหนึ่งในวิธีเล่นเซิร์ฟที่ได้รับความนิยมมากในออสเตรเลีย เอสยูพี/ซัพ เซิร์ฟ (SUP Surfing) เปิดโอกาสให้คนเล่นพาตัวเองออกไปในทะเลได้ไกลขึ้น ซึ่งเป็นส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการเล่น เอสยูพี/ซัพ เซิร์ฟ (SUP Surfing)

 

SUP Surf

SUP Surfing a huge wave © Ben Thouard.com

 

5 วิธีง่ายๆ ในการเริ่มต้นเล่น SUP เซิร์ฟ: วิธีเล่นเซิร์ฟ

 

นี่คือขั้นตอนง่ายๆในการเริ่มต้นเล่น SUP เซิร์ฟ:

1. ทำตัวเองให้อยู่ห่างจากเซิร์ฟเบรคประมาณ 10-50 ฟุต เพื่อที่จะได้มีเวลาพอที่จะเพิ่มความเร็วในการเข้าหาคลื่น

2. ให้คอยจับตาดูคลื่นที่กำลังมาโดยดูที่เส้นขอบฟ้า พายไปหาคลื่นโดยตั้งฉากกับคลื่นเสมอ

3. ให้ยืนโดยเท้าห่างเท่ากับความกว้างของไหล่เมื่อพายไปหาคลื่น เพื่อรักษาสมดุล

4. ให้งอเข่าโดยทิ้งน้ำหนักไปทางด้านหน้าบอร์ด ซึ่งจะช่วยพาคุณไปหาคลื่น

5. เมื่อคุณอยู่บนคลื่นแล้วให้เปลี่ยนเท้าไปเป็นท่าเซิร์ฟ ยังคงงอเข่าเพื่อรักษาสมดุล จับไม้พายให้หันไปทางด้านหน้าและด้านหลังบอร์ดเหนือผิวน้ำเพียงเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลและหากคุณล้มลงคุณจะได้สามารถช่วยตัวเองด้วยการวางไม้พายไว้เหนือน้ำ

 

สิ่งที่ควรรู้เมื่อเล่น SUP เซิร์ฟ: ประเภทของเซิร์ฟเบรก

 

เมื่อคุณเล่น SUP เซิร์ฟ มีบางสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนจะเริ่มเล่น นั่นคือประเภทของเซิร์ฟเบรคหรือจุดที่คลื่นแตกตัว

บีชเบรค

บีชเบรคเป็นศัพท์สแลงในวงการเซิร์ฟ ซึ่งมาจากจุดที่คลื่นแตกตัว นั่นคือชายหาด มักจะเป็นคลื่นที่เร็วและชันซึ่งเกิดจากการแตกตัวที่พื้นทรายก้นทะเล คลื่นชายหาดเป็นจุดที่เล่นสนุกและเหมาะที่สุดสำหรับนักเล่น SUP เซิร์ฟมือใหม่ เพราะคลื่นแบบนี้มักจะสั้นและใกล้กับชายฝั่ง

พอยท์เบรค

พอยท์เบรคคือคลื่นที่แตกตัวจากจุดที่เป็นหินหรือโขดหินใกล้ชายฝั่ง เมื่อเปรียบเทียบกับบีชเบรค พอยท์เบรคจะเป็นคลื่นที่เร็วกว่า แต่ก็อาจช้ากว่าก็ได้ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำ จริงๆแล้วมีตัวแปรหลายอย่างแต่โดยปกติเซิร์ฟเบรคแบบนี้มักจะเร็วกว่า ชัดเจนกว่า และอาจง่ายกว่าในการเซิร์ฟเพราะมีช่องให้คุณเข้าหาเซิร์ฟเบรคได้ง่ายขึ้น ข้อเสียอย่างเดียวของเซิร์ฟเบรคชนิดนี้คือจำนวนคน พอยท์เบรคมักจะมีคนเยอะกว่าบีชเบรคมาก

รีฟเบรค

และสุดท้ายคือรีฟเบรคซึ่งเป็นคลื่นที่รุนแรงที่สุด มีพื้นที่แหลมและขรุขระ สามารถทำให้คุณบาดเจ็บได้ รีฟเบรคมีไว้สำหรับนักเล่น SUP เซิร์ฟที่มีประสบการณ์และไม่แนะนำสำหรับนักเล่น SUP เซิร์ฟมือใหม่

 

หลักง่ายๆ ของ SUP เซิร์ฟ: ล้มลงอย่างปลอดภัยเสมอ!

 

จำไว้เสมอว่าการเล่น SUP เซิร์ฟนั้น การตกจากแพดเดิลบอร์ดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของความสนุกในการเล่นด้วย มีทั้งวิธีที่ผิดและถูกในการตกจากบอร์ด นี่คือเทคนิคในการตกจาก SUP บอร์ดอย่างถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ:

1. รักษาระยะห่างจากบอร์ด

สิ่งสำคัญเมื่อตกจาก SUP ในขณะที่เล่นเซิร์ฟคือให้พาตัวเองออกห่างจากบอร์ด การล้มลงห่างจากบอร์ดจะช่วยลดอันตรายและความเสี่ยงในการบาดเจ็บ

2. ให้ไม้พายทะลุผ่านน้ำ

เมื่อคุณล้มลงให้แน่ใจว่าไม้พายทะลุผ่านน้ำไม่ใช่ตีกับน้ำ โดยการกดใบพายหรือด้ามจับลงไปก่อน คุณต้องแน่ใจว่าไม้พายไปกับตัวคุณ ไม่ใช่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังเมื่อคุณล้มลง

3. ใช้มือนำหน้าเมื่อกลับขึ้นจากน้ำ

เมื่อกลับขึ้นจากน้ำหลังจากที่ล้มลง ให้ใช้มือนำไปก่อนไม่ใช่ศีรษะ นี่จะช่วยให้คุณกลับสู่บอร์ดโดยไม่มีอุปสรรคและป้องกันคุณจากการกระแทกหรือถูกฟาดโดยบอร์ด

4. กลับขึ้นไปบนบอร์ด

เมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำและกลับไปที่บอร์ด คุณต้องปีนกลับขึ้นไปและกลับไปยืนที่ศูนย์กลางของบอร์ด ด้ามจับของบอร์ดเป็นตัววัดที่ดีว่ากึ่งกลางอยู่ตรงไหน เมื่อพยายามยืนขึ้นที่ศูนย์กลางของบอร์ด คุณสามารถวางไม้พายไว้บนบอร์ดและดันตัวเองสู่ท่ายืนอีกครั้ง

 

Tips & Techniques for SUP surfing

 

5 เคล็ดลับและเทคนิคที่จะทำให้คุณสนุกกับ SUP เซิร์ฟยิ่งขึ้น

 

ด้านล่างนี้เป็นเคล็ดลับและเทคนิคง่ายๆที่เรารวบรวมมาให้คุณเพื่อให้คุณสนุกกับ SUP เซิร์ฟ มากยิ่งขึ้น

1. พัฒนาทักษะในน้ำนิ่งให้ชำนาญ

พัฒนาทักษะการใช้พายในน้ำนิ่งให้ชำนาญก่อนที่จะเริ่มเล่นเซิร์ฟ เรียนรู้วิธีเลี้ยว หยุด ไปด้านข้าง และการเลี้ยวหลายๆครั้ง ฝึกในน้ำเชี่ยวในวันที่ลมแรงเพื่อทำความคุ้นเคยกับสภาพที่ไม่ราบเรียบ ฝึกทักษะการทรงตัวด้วยการเลี้ยวรอบจุดที่กำหนด ก้าวไปที่ด้านหลังบอร์ดเพื่อทำให้ด้านหน้ายกขึ้น วางเท้าไว้ทั้งสองด้านของเส้นกึ่งกลางบอร์ด ย่อตัวและเอนไปด้านหน้ามากขึ้นเมื่อบอร์ดโผล่จากน้ำมากขึ้น ลองเลี้ยวเป็นวงกลมโดยไม่ล้มลงมา

2. เรียนรู้และฝึกฝนมารยาทของนักเล่นเซิร์ฟ

ศึกษามารยาทของนักเล่นเซิร์ฟจากเว็บและปฏิบัติตาม กฏข้อหนึ่งที่สำคัญมากคือการไม่ล้มใส่คนอื่น นักเล่น SUP เซิร์ฟมือใหม่ ควรจะใส่สายคล้องที่ติดกับบอร์ดไว้เสมอเพื่อช่วยปกป้องคุณ ปกป้องบอร์ด และที่สำคัญที่สุดก็คือป้องกันคนอื่นๆในน้ำ

3. เลือกสภาพการเล่นเซิร์ฟที่เหมาะสม

เรียนรู้เกี่ยวกับประเภทของคลื่น ชายหาด จุดแยกของคลื่น และวิธีเลือกสภาพการเล่นเซิร์ฟที่ดี จุดเริ่มที่ดีได้แก่คลื่นแบบแตกตัว คลื่นแบบสลายตัว และคลื่นแบบเปลี่ยนรูป คลื่นแบบเปลี่ยนรูปคือคลื่นที่เกิดหลังจากคลื่นขนาดใหญ่แตกออก และจะมีจำนวนคนเล่นน้อยกว่า

4. รักษาระยะห่างระหว่างคุณกับนักเล่นเซิร์ฟคนอื่น

เลือกชายหาดที่ไม่พลุกพล่านและรักษาระยะห่างระหว่างคุณกับนักเล่นเซิร์ฟคนอื่น อย่าพายไปยังที่ที่คนอื่นกำลังเล่นเซิร์ฟอยู่ และอย่าเข้าไปในบริเวณที่มีครอบครัวกำลังเล่นเซิร์ฟ คอยสอดส่องดูคลื่นที่กำลังเข้ามาและนักเล่นเซิร์ฟคนอื่นๆรอบกายคุณเสมอ หากคุณมีทักษะพอที่จะอยู่ในแถวคลื่น ให้นั่งลงขณะที่รอคลื่น เพื่อหลีกเลี่ยงการบังคนอื่น ถ้ารู้สึกเกร็งให้ลองเริ่มคุยกับนักเล่นเซิร์ฟคนอื่นๆ หลีกเลี่ยงแถวคลื่นถ้าคุณยังบังคับบอร์ดได้ไม่สมบูรณ์ 100%

5. ถูกพัดอย่างชำนาญและปลอดภัย

อย่าปล่อยมือจากไม้พายของคุณ! เมื่อคุณกลับขึ้นมาหลังจากตกจากบอร์ดให้ใช้สายตาดูว่ามีคลื่นกำลังมาและมีใครอยู่รอบกายคุณไหม พลิกบอร์ดและกลับขึ้นไปให้เร็วที่สุด ถ้าหากมีคลื่นกำลังมาและคุณมีเวลาที่จะกลับขึ้นไปบนบอร์ดไม่พอ ให้จับด้ามไม้พายและสายล่ามที่ผูกกับบอร์ดไว้ จากนั้นให้ดำลงใต้คลื่น ปล่อยให้บอร์ดและไม้พายตามหลังคุณมา รักษาระยะบอร์ดให้อยู่ใกล้ๆ เพื่อที่สายล่ามจะได้ไม่ขยายไปสุดและทำให้บอร์ดของคุณไปอยู่ใกล้คนอื่น

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!