SUP สำหรับเด็ก

ธันวาคม 22, 2015

 

Stand Up Paddle ได้รับความนิยมไม่เฉพาะกับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมมากขึ้นกับเด็กทุกวัย SUP เป็นกิจกรรมที่สนุกมากสำหรับเด็กๆ และเป็นการออกกำลังที่ดีในหลายๆด้าน SUP ยังช่วยสร้างความมั่นใจ ท่ามกลางบรรยากาศกลางแจ้ง อากาศบริสุทธิ์และแสงแดด รวมไปถึง SUP ยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสอนเรื่องความปลอดภัยในน้ำให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าลูกๆ ของคุณจะชอบเล่นกีฬาหรือไม่ พวกเขาจะหลงรักสแตนอัพแพดเดิลแน่นอน!

 

 

ประโยชน์ของ SUP สำหรับเด็กๆ

 

  

 

ผู้ที่ชอบ Stand Up Paddle จะรู้ถึงประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจที่ได้รับจาก SUP เด็กๆ ที่เล่น SUP ก็จะพูดเหมือนกัน :  SUP พัฒนาทักษะด้านกีฬาและยังช่วยพัฒนาความสมดุล ของการประสานการทำงานของร่างกายและความแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตามประโยชน์ของ SUP สำหรับเด็กก็ไม่ได้มีเพียงแค่นั้น Stand Up Paddle จะพาเด็กๆออกไปข้างนอก เพลิดเพลินกับอากาศบริสุทธิ์ และรับวิตามินดีจากแสงอาทิตย์ ไม่เพียงแต่ SUP ให้ความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังให้โอกาสที่ดีสำหรับเด็กๆ ในการสร้างความมั่นใจและความเคารพในตัวเอง จากการเอาชนะความกลัว เด็กๆที่ชำนาญในการเล่น SUP มักจะมีความระมัดระวังกับร่างกายและตระหนักถึงความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด การออกไปเล่น SUP ไม่ว่าจะเป็นในแม่น้ำ ทะเลสาบ หรือทะเล ถือเป็นการมอบเวลาอันมีค่าให้ครอบครัวผูกพันกันเสมอ และอีกจุดที่ต้องพูดถึงคือ นักกีฬา SUP ระดับโลกส่วนใหญ่และแชมป์โลกหลายสมัยอย่าง Connor Baxter เริ่มเล่น SUP ตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจถ้าลูกของคุณอาจกลายเป็นแชมป์โลกคนถัดไป

 

 

วิธีง่ายๆในการทำให้ลูกๆของคุณเริ่มเล่น SUP!

 

ทุกวันนี้มีสถานที่มากมายที่สามารถสอนและให้คำแนะนำ SUP ได้อย่างถูกต้อง เด็กๆ ที่ผ่านโปรแกรม SUP สำหรับเด็ก จะเรียนรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในน้ำและเข้าใจอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในน้ำได้ดี  Sup-kids.com ยังมีคอร์สที่น่าสนใจสำหรับเด็กๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นนักพายที่มีประสบการณ์ คุณสามารถเริ่มด้วยการพาเด็กๆ ไปบนบอร์ดเดียวกับคุณ ปล่อยให้เด็กนั่งอยู่บนบอร์ดในขณะที่คุณพายออกไปเพื่อทำให้เขาคุ้นเคยกับการอยู่บนบอร์ด

 

 

เมื่อพวกเขาพร้อมที่จะ Stand Up Paddle แล้ว ให้พวกเขาลอง แต่ก่อนหน้านั้นให้หาบอร์ดที่เหมาะสำหรับเด็ก โดยทั่วไปบอร์ดที่เหมาะสำหรับเด็กจะมีขนาด 8 – 9 ฟุต หรือน้อยกว่า บอร์ด SUP แบบเป่าลม ถือว่าเหมาะที่สุดเพราะมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย และพื้นผิวก็นุ่มกว่า เมื่อคุณหาบอร์ดที่เหมาะสมได้แล้ว คุณอาจเริ่มโดยการให้เด็กๆลองกับแหล่งน้ำที่นิ่งและสงบก่อน

 

ขั้นแรกให้จับบอร์ดไว้ให้เด็ก จากนั้นขอให้เขาคุกเข่าตรงกลางบอร์ด คุณสามารถปล่อยให้ลูกของคุณพายในท่าคุกเข่าจนเขารู้สึกมั่นคงและสบายใจขึ้น เมื่อลูกของคุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้นแล้ว ลองให้พวกเขายืนขึ้นช้าๆ อย่างไรก็ตามเมื่อเขารู้สึกไม่มั่นใจ ก็ให้เขากลับไปคุกเข่าเหมือนเดิม เมื่อลูกของคุณรู้สึกว่าเขามีความมั่นคงบนบอร์ด ควรจะให้พวกเขาฝึกการเคลื่อนไหวง่ายๆ เช่น การเลี้ยว การเร่งและลดความเร็ว การตกจากบอร์ดและการกระโดดลงจากบอร์ด โดยเฉพาะการกลับขึ้นบอร์ดในน้ำลึก

 

 

คู่มืออุปกรณ์สำหรับ SUP Kids

 

 

1. SUP Board แบบเป่าลมที่มีความยาวเหมาะสม

ในทางเทคนิคแล้ว เด็กสามารถใช้ SUP board แบบเป่าลมแบบไหนก็ได้ อย่างไรก็ตามอย่างที่ได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ บอร์ดที่ใช้ได้ดีสำหรับเด็กๆคือบอร์ดขนาด 8 – 9 นิ้วหรือน้อยกว่า และอย่างที่ได้พูดถึงไว้ในที่อื่นๆ SUP board แบบเป่าลมเป็นตัวเลือกที่แนะนำเพราะน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย และพื้นผิวที่อ่อนนุ่มกว่า

2. ไม้พายที่เหมาะกับขนาดของเด็ก

เมื่อเลือกไม้พายให้กับลูกๆของคุณ ให้หาไม้พายที่เหมาะกับขนาดของเด็ก ไม้พายที่ยาวหรือใหญ่เกินไปจะยากและหนักเกินไปสำหรับเด็กที่จะใช้ เพื่อเป็นการประหยัดเงิน คุณอาจเลือกไม้พายที่ปรับขนาดได้เพราะความยาวสามารถปรับให้เข้ากับการเติบโตของเด็ก การเลือกไม้พายที่เหมาะสมกับเด็ก ให้ดูให้แน่ใจว่าจุดที่ใบพายแยกออกจากด้ามต้องอยู่ในระดับสายตาของเด็กเมื่อวางไม้พายโดยตั้งบนด้าม อย่างไรก็ตามไม้พายสำหรับเด็กๆ ที่ใช้ในน้ำนิ่งเป็นส่วนใหญ่อาจยาวเกินมาได้หนึ่งถึงสองนิ้ว ในขณะที่เด็กๆที่เล่น SUP surf เป็นส่วนใหญ่อาจต้องการไม้พายที่สั้นกว่านั้นหนึ่งถึงสองนิ้ว

3. ห้ามลืมสายรั้งและเสื้อชูชีพ!

โดยปกติสายรั้งจะผูกเข้าที่ข้อเท้าเด็กและ SUP board ถ้าหากเขาหรือเธอตกจากบอร์ดหรือกระโดดลงมา สายรั้งจะทำให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่พลัดจากบอร์ด ซึ่งจะเป็นเสมือนเครื่องช่วยลอยน้ำด้วย สายรั้งที่มีความยาวที่เหมาะสมสำหรับเด็กคือขนาด 10 ฟุต

 

 

 

คำแนะนำและเทคนิคด้านความปลอดภัยสำหรับเด็กๆที่เริ่มเล่น SUP

 

1. มีคนคอยดู

ควรมีคนคอยจับตาดูเสมอเมื่อเด็กๆกำลังเล่นอยู่ คนจับตาดูหรือผู้ใหญ่อาจอยู่ในน้ำหรือบนบอร์ดใกล้ๆ เพื่อทำให้แน่ใจว่าเด็กๆทุกคนได้รับความใส่ใจ ผู้ใหญ่ควรนำเชือกหรือสายพ่วงมาด้วยเผื่อในกรณีที่เด็กเกิดเหนื่อย คุณจะได้ลากพวกเขากลับมาสู่ฝั่งอย่างปลอดภัย

2. เริ่มต้นในแหล่งน้ำที่นิ่งและสงบเสมอ

เลือกสถานที่ที่มีน้ำนิ่ง สงบและไม่พลุกพล่านเกินไป สถานที่ที่พลุกพล่านจะทำให้การรักษาความปลอดภัยทำได้ยากขึ้น น้ำที่สงบจะทำให้บอร์ดมั่นคงขึ้นสำหรับเด็ก และยังมีสิ่งรบกวนที่น้อยลงสำหรับเด็กๆอีกด้วย

3. อย่าลืมใช้ครีมกันแดด

อย่าลืมทาครีมกันแดดให้ลูกของคุณ เพราะ SUP ทั้งสนุกและท้าทาย เด็กๆ อาจใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่บนบอร์ด และเด็กๆ สามารถโดนแดดเผาได้ง่าย เพราะแสงสะท้อนของดวงอาทิตย์บนผิวน้ำสามารถทำให้เกิดแผลแดดเผาได้เร็ว

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!