SUP Kids – 5 เหตุผลที่เด็กๆควรเล่น SUP

กุมภาพันธ์ 22, 2017

            SUP Kids คือ การเล่น SUP ของเด็กๆ มีประโยชน์มากทั้งทางตรงและทางอ้อม เป็นกีฬาที่เล่นได้ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงเด็กโต นอกเหนือจากที่เป็นกีฬาที่ให้ความสนุกสนานแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆสำหรับเด็กอีกด้วย และนี่คือเหตุผล 5 ข้อที่ WeSUP Thailand คัดมาให้ลองพิจารณาว่า ทำไมคุณถึงควรส่งลูกคุณมาเล่น SUP กับพวกเรา

SUP Kids เหตุผลที่เด็กต้องเล่น SUP - WeSUP Thailand

            5 เหตุผลหลักคุณที่ควรสอนให้ลูกเรียนรู้การเล่น SUP

            🎯 มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

            การมีทักษะหรือความสามารถมากๆตั้งแต่เด็กๆเป็นเรื่องที่ดี เช่นทักษะการควบคุมทิศทาง หรือการทรงตัว การเล่นสกีหรือหัดปั่นจักรยานก็เป็นวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างทักษะเหล่านี้ได้ แต่การเล่นกีฬาทางน้ำจะช่วยให้ได้ออกกำลังกายและได้เรียนรู้ทักษะทางกีฬาต่างๆได้ด้วย

            🎯 เรียนรู้การเข้าสังคมและมีน้ำใจนักกีฬา

            เด็กๆที่เล่นกีฬามีแนวโน้มว่าจะมีอนาคตไกล เนื่องจากทักษะทางด้านกีฬาจะช่วยให้เด็กกล้าแสดงออกและเคารพตัวเอง การเล่น SUP เปิดโอกาสให้เด็กได้เข้าสังคมผู้เล่นกีฬาทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่พูดคุยกันในหัวข้อที่มีความสนใจร่วมกัน การออกไปเล่นกีฬาเป็นครอบครัวก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะเป็นการช่วยส่งเสริมให้เด็กมีทักษะทางด้านกีฬาโดยครอบครัวจะมีส่วนช่วยสนับสนุนด้วย กิจกรรมกีฬา SUP ต่างๆมักจะประกอบด้วยผู้เล่นที่หลากหลายมารวมตัวกันเพื่อสร้างความสนุกสนานในกลุ่มด้วย

            🎯 เรียนรู้การใช้งานส่วนต่างๆของร่างกายและทักษะการทรงตัว

            เด็กจะได้เรียนรู้เรื่องการทรงตัวและการถ่ายเทน้ำหนักโดยใช้บอร์ดแบบต่างๆ อีกทั้งยังได้ฝึกทักษะการระมัดระวัง เช่น เวลาที่ออกไปพาย เวลาหักเลี้ยวบอร์ดทั้งในน้ำนิ่งและน้ำที่มีคลื่น รวมถึงการควบคุมความเร็วและการเปลี่ยนทิศด้วย เด็กจะได้เรียนรู้วิธีใช้ไม้พายเพื่อควบคุมความเร็วของบอร์ดและตัวเองขณะพาย การป้องกันไม่ให้ตัวเองไปชนกับผู้เล่นคนอื่น วิธีรับมือกับคลื่นและกระแสน้ำ การใช้งานส่วนต่างๆของร่างกายจะทำให้เด็กเรียนรู้ทักษะเหล่านี้และจะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ก้าวไกลกว่าเด็กคนอื่นๆในวัยเดียวกัน ความเก่งกาจในทักษะต่างๆก็จะขึ้นอยู่กับชนิดของกีฬาที่เล่นและประเภทของบอร์ดที่ใช้ อีกทั้งทักษะทางด้านกีฬาและการตัดสินใจจะส่งผลต่อทักษะในอนาคตอย่างด้านการขับขี่ยานพาหนะด้วย

            🎯 เรียนรู้การอ่านทิศทางและการนำทาง

            SUP Kids Camp หรือศูนย์ฝึกสอนการเล่น SUP บางแห่งจะมีคอร์สสอนให้เด็กหัดประกอบอุปกรณ์สำหรับเล่น SUP ด้วยตัวเอง และสอนให้เด็กเรียนรู้ที่จะทำความรู้จักกับสถานที่ที่แตกต่างกันออกไป เผื่อในกรณีที่ไปเล่น SUP ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ขอความช่วยเหลือได้ สอนให้จดจำจุดสังเกตของสถานที่ต่างๆ และจดจำทิศทางที่ตัวเองใช้เดินทางมา เช่น ตู้โทรศัพท์ เสาไฟฟ้า หรือสะพานข้ามแม่น้ำ เพื่อเวลากลับจะได้จำทางกลับได้ เด็กได้เรียนรู้ทักษะการพึ่งพาตัวเอง และฝึกความรับผิดชอบร่วมกันภายในกลุ่มหรือครอบครัวด้วย

            🎯 ฝึกทักษะการคาดการณ์สภาพอากาศ

            การเล่น SUP มีข้อดีมากกว่าเล่นเซิร์ฟหรือพายเรือคายัคตรงที่ผู้เล่นจะได้ทักษะการคาดการณ์สภาพอากาศ และอ่านทิศทางของคลื่น โดยที่จะได้ทำความรู้จักกับคนท้องที่หรือเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพอากาศทั่วไปของพื้นที่นั้นๆ เช่น เรียนรู้ว่าลมหรือพายุจะพัดมาจากทางไหน และอุณหภูมิของน้ำจะประมาณกี่องศาในแต่ละฤดู ความรู้และทักษะส่วนนี้จะช่วยให้ผู้เล่นปลอดภัยขณะเล่น SUP และยังเอื้อประโยชน์ทั้งบนบกและในน้ำด้วย นอกจากนี้ยังช่วยฝึกเด็กให้มีทักษะการสังเกตและประเมินการณ์ได้อีกด้วย

            🎯 รู้จักแบ่งปันและมีน้ำใจนักกีฬา

            กีฬามีส่วนช่วยในการสร้างนิสัย สัญชาตญาณ และทักษะการระมัดระวังภัยต่างๆให้ตัวเองและคนรอบข้าง กีฬา SUP สร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้เล่นทั้งวัยเด็กและผู้ใหญ่โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ทักษะการเล่นใดๆมากมาย เมื่อเด็กมีประสบการณ์การเล่นมาบ้างแล้ว ก็จะเล่นได้เก่งขึ้นได้ง่ายๆ อีกทั้งยังสามารถแบ่งปันทักษะ ความรู้ความสามารถของตัวเองให้คนอื่นๆได้ เด็กคนอื่นๆก็จะเรียนรู้ เกิดความมั่นใจและไปสอนให้คนอื่นต่อเป็นทอดๆได้ ยิ่งถ้าเป็นชุมชนหรือค่ายฝึกหัดด้วยแล้ว ยิ่งมีโอกาสแบ่งปันความรู้หรือให้เพื่อนๆยืมอุปกรณ์เล่น SUP ของตัวเองได้เช่นกัน
            SUP Kids นอกเหนือจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว ลูกๆของคุณ ยังจะได้เติบโตมาในสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ และการเล่น SUP จะช่วยเสริมสร้างนิสัยการรักและดูแลรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวของเด็ก นอกจากนี้การเป็นเด็กที่เล่นกีฬา ก็ยังช่วยสร้างภูมิต้านทานและทำให้เด็กๆแข็งแรงขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ

            น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ สนใจส่งเด็กๆมาร่วมโปรแกรมกับพวกเรานะคะ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!