SUP Kids – กิจกรรมทางน้ำแปลกใหม่และไม่น่าเบื่อ เพื่อพาลูกๆ ไปใช้เวลาร่วมกัน

พฤศจิกายน 19, 2017

SUP Kids คือ การเล่นบอร์ดยืนพายของเด็ก โดย SUP หรือ Stand Up Paddle Boarding หรือคนไทยอาจจะเรียกว่า “บอร์ดยืนพาย” เป็นกีฬาชนิดใหม่ที่ไม่ได้มีไว้สำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังเป็นกิจกรรมที่สนุกมากสำหรับเด็กอีกเช่นกัน นอกจากนี้ ยังเป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการชักชวนลูก ๆ ของคุณให้มาสัมผัสกับความตื่นเต้น และสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจกับกิจกรรมทางน้ำ ไม่ว่าลูกของคุณจะมีความสนใจทางด้านกีฬาอยู่หรือไม่ก็ตาม

การเล่น SUP ก็เป็นสิ่งที่น่าสนุกและมีประโยชน์ต่อเด็กมากมาย นอกจากจะเป็นกีฬาที่สนุกไม่ได้มีกฎกติกามากมายให้เด็กๆปวดหัว การเล่น SUP ยังช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกาย ส่งเสริมการประสานงานของกล้ามเนื้อ เป็นการออกกำลังกายครบทุกส่วนของร่างกาย และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุด คือต้องปฏิบัติตามแนวทางการเล่น SUP เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ หรืออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เด็ก ๆ ได้ประสบการณ์และประสิทธิผลจากการเล่น SUP ได้อย่างดีและเต็มที่ที่สุด ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการเล่นด้วย

SUPKIDS_171119_0111

เด็กสามารถเล่น SUP ได้ 2 วิธี คือ ยืนบนแพดเดิลบอร์ดอันเดียวกับผู้ใหญ่ โดยให้เขายืนบนบอร์ดโดยอยู่ด้านหน้าบอร์ดโดยมีคุณยืนพายอยู่ด้านหลัง ซึ่งเด็ก ๆ อาจนั่งหรือยืนบนบอร์ดก็ได้ วิธีที่ 2 คือ การให้เด็กยืนบนแพดเดิลบอร์ดของตนเองเพียงคนเดียว หากเด็กมีร่างกายที่แข็งแรงหรือโตเพียงพอแล้ว การที่เด็กมีความมั่นใจพอที่จะยืนบนบอร์ดด้วยตนเองได้ก็จะเป็นการดี เมื่อเด็กๆ ขึ้นไปบนบอร์ดไม่ว่าจะเป็นบอร์ดเดียวกับผู้ใหญ่ หรือยืนบนบอร์ดของตนเองเพียงคนเดียว ต้องตรวจสอบด้านความปลอดภัยในทุกด้านทุกครั้ง

ข้อควรระวังขณะพาเด็กๆ เล่น SUP

  1. เด็กทุกคนต้องสวมเสื้อชูชีพ (Personal Flotation Device – PFD)

อุปกรณ์ PFD ควรมีขนาดพอดีและสวมใส่อย่างถูกวิธี ดังนั้นจึงควรมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำการสวมใส่อุปกรณ์ที่พอดีกับเด็กๆ ในครั้งแรก แม้ว่าเด็กๆ จะมีทักษะในการว่ายน้ำแต่ก็ไม่ควรประมาทเกี่ยวกับคลื่นสูงและอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดซึ่งแม้แต่นักว่ายน้ำที่เก่งที่สุดก็อาจต้องเจอกับงานยาก ให้คิดว่า อุปกรณ์ PFD คือเข็มขัดนิรภัยที่คุณอาจคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้แต่เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในการรักษาความปลอดภัย

  1. เลือกบอร์ดที่เหมาะสมกับเด็ก

มีบอร์ดหลายแบบที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ แต่โดยทั่วไปแล้วบอร์ดที่มีความยาวไม่เกิน 8 ถึง 9 ฟุตหรือน้อยกว่า จะทำให้เด็กๆเล่น SUP ได้ง่ายขึ้น เพราะบอร์ดที่สั้นและกว้างขึ้นจะมีความมั่นคงมากกว่า เด็กสามารถพายบอร์ดไปไปในทิศทางต่างๆที่ต้องการได้ง่าย แต่ก็มีเด็กที่อายุราว 7 ขวบหลายคนที่สามารถเล่น SUP บนแพดเดิลบอร์ดขนาด 11 ฟุตได้เป็นอย่างดี ซึ่งบอร์ดที่ยาวขึ้นจะทำให้เด็กอาจเริ่มต้นได้ยากกว่าเดิมในช่วงแรกๆ แต่มันจะช่วยให้พวกเขาได้พัฒนาตนเองขึ้นได้เป็นอย่างดี

  1. หลีกเลี่ยงลม

นอกจากการหาสถานที่ที่ปลอดภัยพอที่เด็กๆจะเล่น SUP ได้แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือต้องหลีกเลี่ยงลม เพราะจะสร้างความท้าทายที่ยากลำบากและก่อให้เกิดสถานการณ์ที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็กๆ รวมถึงคนที่ยังเล่น SUP ไม่เก่งได้ ในวันที่ลมแรงควรหลีกเลี่ยงการเล่น SUP และหากมีกระแสลมให้เลือกเล่นบริเวณใกล้ๆฝั่งเพราะหากเป็นเด็กๆหรือผู้เล่นที่ยังไม่ชำนาญจะค่อยๆ พายบอร์ดเข้าฝั่งได้ง่ายกว่าการเล่นห่างจากฝั่งที่ผู้เล่นอาจตกใจและพายบอร์ดห่างออกจากฝั่งไปเรื่อยๆ

  1. เด็กควรว่ายน้ำเป็นก่อนจะเริ่มต้นเล่น SUP

การเล่น SUP ที่ต้องยืนพายบอร์ดมีความแตกต่างจากการพายเรือคายัค เนื่องจากไม่ต้องยืนบนบอร์ดผิวเรียบ ดังนั้นคนที่ยังไม่ชำนาญ SUP จึงมีโอกาสที่จะตกน้ำได้มาก (แม้มันจะเป็นสิ่งที่สนุกไม่น้อย) เด็กๆ ที่จะเล่น SUP จึงควรว่ายน้ำเป็น แต่หากว่ายไม่เป็นก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพียงแต่ต้องสวมใส่เสื้อชูชีพและอุปกรณ์ลอยตัวรวมทั้งสายรัดข้อเท้าให้พร้อม

ประโยชน์ของ SUP ที่มีต่อเด็กๆ

ได้ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายด้วย Stand-Up Paddle boarding (SUP) เป็นกิจกรรมที่ทำให้หลายคนติดใจและอยากกลับมาเล่นอีก ในเด็กก็เช่นกัน การเล่น SUP จะช่วยให้เด็กๆ มีรูปร่างที่ดี , มีการทรงตัวที่ดีขึ้นและมีความมั่นคง SUP ช่วยให้แกนกลางลำตัวได้ออกกำลังกายและระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น การที่เด็กๆ ต้องทรงตัวบนบอร์ดที่อยู่บนพื้นผิวที่ไม่สมดุลจะทำให้ต้องออกแรงในส่วนกล้ามเนื้อในส่วนกลางของร่างกาย (ท้องและหลังส่วนล่าง) มากขึ้น

เพิ่มความทนทาน

เมื่อเด็กๆ ได้เรียนรู้วิธีการยืนบนบอร์ดและเริ่มควบคุมมันด้วยการพายบอร์ดไปข้างหน้าให้มีความเร็วสม่ำเสมอ กิจกรรมนี้จะช่วยเพิ่มความทนทานของร่างกาย กล้ามเนื้อของเด็กๆ จะแข็งแรงขึ้นไม่ล้าง่าย และทำให้ร่างกายมีสมดุลที่ดีขึ้น

สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ

SUP เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและสามารถสร้างประสบการณ์ดีๆ กับครอบครัวที่น่าจดจำสำหรับเด็กๆ ที่สามารถทำได้นอกเหนือจากการไปปิกนิกและไปสวนสนุก

การพัฒนาบุคลิกภาพ

SUP เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยดึงบุคลิกภาพที่ดีที่สุดออกมาจากตัวเด็กๆ ช่วยเพิ่มระดับความมั่นใจและทักษะการเข้าสังคมของพวกเขาได้ดี

ลดความเครียด

น้ำช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและการออกกำลังกายจะช่วยลดความเครียด ขณะที่กำลังพายบอร์ดผ่านผิวน้ำไปอย่างราบรื่น ความเครียดที่เกาะแน่นอยู่จะเริ่มคลายตัวและค่อยๆ หายไป

พ่อแม่สามารถเล่น SUP บนบอร์ดเดียวกับเด็กๆ

เมื่อคุณต้องการเล่น SUP โดยยืนบนบอร์ดแผ่นเดียวกับลูกๆ ต้องตรวจสอบความสามารถในการรับน้ำหนักของบอร์ดให้ดีเสียก่อน บอร์ดแต่ละรูปแบบมีคุณสมบัติแตกต่างกันซึ่งคุณต้องมั่นใจว่าบอร์ดชนิดนั้นสามารถรองรับน้ำหนักตัวคุณพร้อมทั้งเด็กๆ พร้อมกันได้ นอกจากนี้ยังต้องเลือกบอร์ดที่ยาวขึ้น เช่น Tower Social SUP ที่มีความยาว 11 ฟุต 5 นิ้ว

ส่วนที่ยากที่สุดในการพายบอร์ดด้วยกันคือ ทำอย่างไรให้ยืนบนบอร์ดได้โดยไม่ลื่น ควรเริ่มต้นด้วยการคุกเข่าบนบอร์ดและทรงตัวให้ดีก่อนจึงค่อยให้เด็กๆ ปีนขึ้นมาบนบอร์ดต่อจากคุณ พายบอร์ดและฝึกจนมั่นใจว่าจะยืนได้โดยไม่ล้มหรือลื่นไถล ค่อยๆ ทำอย่างช้าๆ โดยผู้ใหญ่ต้องยืนขึ้นก่อนจึงค่อยให้เด็กๆ ยืนขึ้นตาม

คุณอาจจะต้องเปลี่ยนท่ายืนจากปกติเล็กน้อยเพื่อให้เด็กๆมีพื้นที่ยืนด้านหน้า อาจจะถอยจากจุดเดิมที่เคยยืนคนเดียวมาสองสามนิ้วเพื่อให้สามารถยืนบนบอร์ดสองคนได้อย่างสมดุล

ที่สำคัญคือใช้เวลาของคุณร่วมกับเด็กๆอย่างเต็มที่และสนุกกับมัน การเล่น SUP อาจเป็นเรื่องยากในตอนแรกแต่หากได้ฝึกไปเรื่อยๆ คุณก็จะทำได้ดีขึ้น ในที่สุดคุณก็จะตกหลุมรักการเล่น SUP และเริ่มหาโอกาสมาเล่นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะใช้เวลากับงานอดิเรกแบบใหม่ที่ทำให้สุขภาพดีขึ้น

ข้อสรุป

เมื่อเด็กๆ เข้าใจพื้นฐานของ SUP แล้วพวกเขาอาจจะต้องการความท้าทายมากขึ้นและเริ่มอยากเล่นบนบอร์ดส่วนตัว บอร์ดและพายขนาดเล็กจะทำให้เด็กๆเล่น SUP ได้ง่ายขึ้น ขึ้นอยู่กับขนาดตัวและความแข็งแรงของเด็กแต่ละคน ผู้ปกครองต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดและอยู่ใกล้ๆพวกเขาเผื่อในกรณีที่เด็กๆ ต้องการคำแนะนำหรือความช่วยเหลือ

เริ่มต้นอย่างช้าๆ โดยให้เด็กๆ ได้ทดลองพายบอร์ดในน้ำที่ค่อนข้างนิ่งก่อนแล้วจึงค่อยเริ่มเล่น SUP ในน้ำที่มีกระแสคลื่นมากขึ้น เด็กๆ อาจรู้สึกเหนื่อยเมื่อต้องพายบอร์ดเองในครั้งแรกแต่พ่อแม่ไม่ควรเลิกล้มความพยายาม หากเด็กๆหมดแรงแต่ไม่ได้เรียกร้องความช่วยเหลือให้พวกเขาขึ้นมาบนบอร์ดของคุณและพากลับฝั่ง สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องปฏิบัติตามกฎที่กล่าวมาข้างต้นทุกเวลาที่เด็กๆ อยู่บนบอร์ด SUP และที่สำคัญคือสนุกกับมันให้มากที่สุด

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!