SUP Guide – ไกด์ล่องซัพทะเลไทย ไปช่วงไหนถึงจะเวิร์ค!

เมษายน 17, 2018

SUP guide unseen thailand

 

ทะเลใสฟ้าครามแสงแดดอุ่นๆ คลื่นสวย เป็นวิวทะเลในฝันของใครหลายๆคน ยิ่งทะเลในประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องความสวยติดอันดับโลกด้วยแล้ว จึงไม่แปลกที่ทั้งคนไทยและต่างชาติจึงชอบไปผ่อนคลายพักใจกันที่ทะเลกันบ่อยครั้ง แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศของประเทศที่ตั้งอยู่แถบศูนย์สูตร จึงต้องพบเจอกับความกดอากาศลมมรสุมต่างๆ ที่ผลัดเปลี่ยนเวียนมาทักทาย ทำให้ทะเลมีฝนตกชุก คลื่นแรงกันบ่อยครั้ง ไม่ดีแน่ที่คุณจะแพลนทริปทะเลในฝันแต่แล้วต้องกลับพบกับสายฝนมาแทนที่ จะดีสักแค่ไหนหากคุณมี SUP Guide คู่มือประจำตัวของคุณ

วันนี้เราจึงขอแนะนำ SUP Guide ไกด์เที่ยวทะเลในประเทศไทยดีๆ มาฝากกันว่าควรเที่ยวทะเลไทยช่วงไหน ถึงจะเจอฟ้าสวย ทะเลงามแบบไม่ต้องลุ้น แถมซัพได้แบบสุดมันส์

 

1.โซนภาคตะวันออก

SUP guide unseen thailand

ขอบอกว่าทะเลโซนภาคตะวันออกก็สวยไม่แพ้ทะเลแดนใต้ ทะเลฝั่งนี้มีข้อดีที่คุณสามารถหลบหลีกความวุ่นวายไปเจอความสงบให้คุณรู้สึกส่วนตัวรู้สึกได้พักผ่อนอย่างแท้จริง ทะเลที่นี่จะมีความวุ่นวายน้อยกว่าทะเลทางภาคใต้ แถมคลื่นทะเลแถบนี้ก็สงบ คลื่นไม่แรงมากนักจึงเหมาะกับการเล่นกีฬาทางน้ำได้ดี อีกทั้งไม่ไกลจากกรุงเทพจึงทำให้คุณสามารถขับรถมาเที่ยวได้แบบ one day trip แต่ในช่วงเดือน พฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม บริเวณทะเลแถบนี้มักจะพบกับร่องความกดอากาศต่ำที่เริ่มเคลื่อนตัวจากประเทศจีนตอนใต้ ลงมายังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ทำให้ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลมกรรโชกแรง และฝนตกอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อถึงเดือนตุลาคมจะมีโอกาสเกิดฝนน้อยลงมากขึ้น แต่ทะเลยังมีคลื่นสูง 1-2 เมตร สำหรับใครที่อยากจะดำน้ำหรือเล่นซัพมือใหม่ ควรรออีกสักพัก แต่หลังจากเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงที่ทะเลเปิดเหมาะกับการเล่นซัพแบบสุดๆ

เดือนที่เหมาะสมต่อการเที่ยวทะเลคือ : มกราคม – เมษายน และ พฤศจิกายน – ธันวาคม

โซนทะเลภาคตะวันออกได้แก่ : เกาะเสม็ด เกาะกูด เกาะช้าง ตราด เกาะหมาก เกาะล้าน ชลบุรี พัทยา ระยอง

สถานที่เล่น SUP ของภาคตะวันออกได้แก่ : เอสยูพี สเตชั่น เกาะช้าง

 

2.โซนอ่าวไทย

SUP guide unseen thailand

มาถึงทะเลฝั่งอ่าวไทยที่สวยและโด่งดังติดอันดับโลกอย่างเกาะเต่า เกาะสมุย เกาะพะงัน ล้วนเป็นจุดหมายปลายทางที่หลายๆ คนอยากไปท่องเที่ยว น้ำทะเลที่นี่จะสวยใส คลื่นสงบจึงเหมาะกับการเล่นกีฬาทางน้ำอย่างซัพได้ตลอดทุกช่วงเวลา แต่ช่วงเวลาประมาณกลางเดือนตุลาคม จะมีมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทย จนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ มรสุมนี้มีแหล่งกำเนิดจากบริเวณความกดอากาศสูงบนซีกโลกเหนือแถบประเทศมองโกเลียและจีน ที่พัดพาเอามวลอากาศเย็นและแห้งเข้ามาปกคลุมประเทศไทย จึงทำให้ลมมรสุมนี้นำความชุ่มชื้นจากอ่าวไทยเข้ามาปกคลุม ทำให้ภาคใต้จะมีฝนตกหนัก และฝนชุกต่อเนื่อง เกือบทั้งหมดของพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันออก ดังนั้นช่วงเดือน ตุลาคม – กุมภาพันธ์จึงเป็นช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวทะเลในแถบนี้

เดือนที่เหมาะสมต่อการเที่ยวทะเลคือ : เดือนมีนาคม – พฤศจิกายน

โซนทะเลภาคตะวันออกได้แก่ : เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพงัน เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร

สถานที่เล่น SUP ของโซนอ่าวไทยได้แก่ : เกาะเต่า คาบาน่า รีสอร์ท, iSUP สมุย, SUP Tao Koh Tao Thailand

 

3.โซนอันดามัน

SUP guide unseen thailand

ทะเลฝั่งอันดามันได้ชื่อว่าเป็นทะเลสวยน้ำใส ธรรมชาติที่หลากหลายจึงเป็นแหล่งดึงดูดของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติให้มาเยี่ยมเยียน โดยเฉพาะสำหรับแฟนกีฬาทางน้ำที่ชอบเล่นซัพ หรือเซิร์ฟแบบท้าทายด้วยแล้ว ขอบอกว่าที่นี่ก็สามารถเล่นซัพเซิร์ฟได้ไม่แพ้ต่างประเทศ เพราะด้วยภูมิประเทศของทะเลที่หันหน้าเข้ามหาสมุทรจึงได้รับอิทธิพลของลมที่พัดผ่านจึงทำให้บางช่วงของปีที่นี่มีคลื่นลมแรงทำให้เล่นซัฟเซิร์ฟได้มันส์ๆ ในระหว่างกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคม เป็นช่วงลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะเข้ามาพัดปกคลุมประเทศไทย โดยมาจากบริเวณความกดอากาศสูงในซีกโลกใต้บริเวณมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งลมมรสุมนี้จะนำมวลอากาศชื้นจากมหาสมุทรอินเดียมาสู่ประเทศไทย ทำให้มีเมฆมากและฝนชุกทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามบริเวณชายฝั่งทะเลฝั่งทะเลอันดามัน และเทือกเขาด้านรับลมจะมีฝนมากกว่าบริเวณอื่น ดังนั้นตั้งแต่เดือน พฤษภาคมถึงตุลาคม จึงควรงดท่องเที่ยวในทะเลแถบนี้

เดือนที่เหมาะสมต่อการเที่ยวทะเลคือ : มกราคม – เมษายน และเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม

โซนทะเลภาคตะวันออกได้แก่ : ภูเก็ต เกาะพีพี กระบี่ ตรัง ระนอง พังงา เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะหลีเป๊ะ ตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะตาชัย เกาะพยาม

สถานที่เล่น SUP ของโซนอันดามันได้แก่ :   อัญญาวี รีสอร์ท อ่าวนาง, วิลล่าทาเลน่า อ่าวท่าเลน

 

SUP guide unseen thailand

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เราเก็บรวบรวมมาฝากกัน คุณสามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสำหรับการเที่ยวทะเลครั้งต่อไปได้ แต่อย่างไรก็แล้วข้อมูลที่เรานำมาฝากกันไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าคุณจะไม่เจอฝนเลยในช่วงนั้น เพราะอาจมีโอกาสเกิดฝนนิดๆ หน่อยๆ เพราะเหตุปัจจัยหลายๆอย่าง ดังนั้นควรใช้ข้อมูลสภาพอากาศ ณ ช่วงเวลานั้นประกอบการตัดสินใจอีกครั้งในการวางแผนการเดินทางจะดีที่สุดค่ะ

เมื่อแผนทุกอย่างพร้อม เก็บกระเป๋าแล้วไปกันเลยค่ะ ประสบการณ์ใหม่ๆรอคุณอยู่ !!

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!