SUP ฟิน : รู้จักกับฟินของ SUP Board ของคุณ

ธันวาคม 26, 2015

นอกจากบอร์ดแล้วอีกสิ่งสำคัญสำหรับ Stand Up Paddle ก็คือ ฟินซึ่งซ่อนอยู่ด้านล่าง ฟินคือส่วนที่สำคัญมากของ Stand Up Paddle Board และนักเล่น SUP หลายคนจะเปลี่ยนฟินของพวกเขาบ่อยมากขึ้นโดยขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ ถ้าหากไม่มีฟินคุณคงได้แต่หมุนเป็นวงกลม

ด้านล่างนี้คือข้อมูลพื้นฐานชนิดทั่วไปของฟินซึ่งคุณสามารถเลือกไปติดตั้งให้กับบอร์ดของคุณ อย่างไรก็ตามคุณจะพบว่าการเลือกฟินยังคงทำได้ยาก บริษัท SUP ส่วนใหญ่มักจะให้คำแนะนำว่าฟินแบบไหนเหมาะกับ SUP Board ของคุณ หรือไม่เช่นนั้นก็ให้ไปวันที่มีการทดลองสินค้าและลองให้หลายๆ แบบที่สุดจนคุณเจออันที่ใช่

 

การติดตั้งฟินขนาดใหญ่อันเดียว

ฟินก็เหมือนกับบอร์ดที่มีรูปทรงและความยาวหลากหลายให้เลือก โดยทั่วๆ ไปคุณควรจะมีฟินอันใหญ่หนึ่งอัน (ขนาดยาวตั้งแต่ 8-10 นิ้ว) ติดอยู่ทางกึ่งกลางด้านหลังใกล้กับส่วนหาง ฟินอันนี้จะเป็นตัวช่วยในการบังคับบอร์ดในน้ำนิ่งหรือหน้าคลื่นเวลาเซิร์ฟ เมื่อติดตั้งฟินแบบกึ่งกลาง คุณควรจะพิจารณาถึงการตัด ความโค้งงอและความยาว เพราะทั้งหมดนี้ส่งผลต่อประสิทธิภาพและความสามารถในการบังคับบอร์ด

 

การติดตั้งฟินแบบ 2 ครีบ และ 3 ครีบ

ฟินแบบ 2 ครีบ และ 3 ครีบคือฟินแบบหลายอัน การติดตั้งฟินแบบหลายอันมีประโยชน์มากสำหรับการเซิร์ฟเนื่องจากให้การโต้ตอบที่คล่องแคล่วระหว่างผู้พาย บอร์ด และคลื่น อย่างไรก็ตามการติดตั้งฟินแบบหลายอันจะทำให้เกิดการถ่วงเมื่อใช้ในน้ำนิ่ง แม้ว่าจะถูกออกแบบสำหรับใช้เซิร์ฟบน SUP แต่การติดตั้งฟินแบบ 3 ครีบยังมีข้อดีในการบังคับทิศทางในน้ำนิ่ง

โดยการติดตั้งฟินแบบ 3 ครีบ พบได้ทั่วไป โดยมักจะเป็นฟินอันใหญ่อยู่ตรงกลาง และประกบด้วย ฟินขนาดเล็กกว่า อีก 2 อัน ทางด้านซ้ายและขวา ฟินด้านข้าง 2 อันนี้มีเพื่อช่วยให้บอร์ดบังคับทิศทางได้ง่ายขึ้นเมื่อต้องเลี้ยว ขณะที่เซิร์ฟบนหน้าคลื่นและช่วยให้ส่วนหางจับอยู่กับหน้าคลื่นได้ดีขึ้น การติดตั้งฟินแบบ 3 ครีบ มักจะถูกเรียกว่า “ตัวผลัก” เพราะคุณสามารถผลักน้ำผ่านฟินเพื่อเร่งความเร็วบนคลื่น การติดตั้งนี้ทำให้การบังคับทิศทางเป็นเส้นตรงในน้ำนิ่งและการบังคับการเซิร์ฟได้ดีขึ้น

สำหรับการติดตั้งแบบ 2 ครีบ คุณสามารถเปลี่ยนจากการติดตั้งแบบ 3 ครีบโดยการเอาฟินตรงกลางออก ซึ่งจะทำให้เหลือฟินด้านข้างสองอันหรือ “ปีกข้าง” การติดตั้งแบบนี้ยังใช้ได้ดีกับการเซิร์ฟและการพายในน้ำนิ่งเช่นกัน

 

 

และยังมีการติดตั้งฟินแบบอื่นๆ เช่น ฟินสำหรับแข่ง และฟินแบบเป่าลม ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่เล่น และ หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะติดตั้งฟินแบบไหน บริษัท SUP ส่วนใหญ่สามารถให้คำแนะนำได้ว่าฟินแบบไหนเหมาะกับ SUP board แบบใด หรือไม่ก็ให้ไปที่วันทดลองสินค้าที่จัดโดยตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านเพื่อลองฟินให้มากที่สุดจนกว่าจะเจออันที่ใช่สำหรับคุณ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!