สิ่งที่ควรมีเพิ่มเติมพิเศษในการเล่น SUP

ธันวาคม 26, 2015

ในการเล่น SUP นอกจากจะมีอุปกรณ์พื้นฐานอย่างบอร์ด และไม้พายแล้ว ยังมีอุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติมที่คุณจำเป็นต้องมี เพื่อให้การเล่น SUP ของคุณทั้งสนุกและปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

และนี่ก็คืออุปกรณ์พิเศษที่คุณควรมี

 

1. อุปกรณ์ช่วยลอยตัวส่วนบุคคล หรือ PFD/เสื้อชูชีพ

PFD คืออุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ในบางประเทศถือเป็นกฎหมายว่าคุณต้องพก PFD หรือเสื้อชูชีพไปด้วยเมื่อพายออกไปนอกเขตเซิร์ฟหรือว่ายน้ำ แม้ว่าคุณจะเป็นนักว่ายน้ำที่เก่งที่สุด แต่ถ้าหากคุณมีแผนที่จะพายออกห่างจากฝั่ง เราแนะนำให้คุณพกมันไปด้วยในกรณีที่สุดวิสัย คุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในน้ำลึก และเสื้อชูชีพก็อาจเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยชีวิตคุณได้ คำแนะนำในการดูแลรักษา: หากคุณออกไปเล่นในน้ำเค็ม ให้ล้างเสื้อชูชีพด้วยน้ำสะอาดบ่อยๆเพื่อป้องกันอุปกรณ์จากการเสื่อมสภาพ

 

2. สายรั้ง

_MG_2775  _MG_2765

ในขณะที่คุณตกจากบอร์ดและกระแสน้ำ/ลมพัดพาPaddle board ของคุณออกห่างจากคุณอย่างรวดเร็ว สายรั้งจะช่วยป้องกันPaddle board ของคุณไม่ให้ถูกพัดหายไป ความยาวของสายรั้งที่เหมาะสมคือยาวประมาณเท่าๆกับความยาวของบอร์ดคุณ

 

3. เสื้อผ้าที่เหมาะสม

เสื้อผ้าที่คุณใส่ขึ้นอยู่กับว่าคุณไปเล่น SUPที่ไหนและสภาพอากาศเป็นอย่างไร อย่าใส่แค่เพื่อความสวยงาม ให้ใส่เพื่อการป้องกันด้วย สำหรับการพายในน้ำอุ่น คุณอาจต้องการเพียงแต่กางเกงขาสั้นและเสื้อยืด แต่สำหรับผู้ที่ต้องการการปกป้องที่มากกว่า สามารถเลือกใช้เสื้อกันน้ำที่มี SPF 30 รองเท้าสำหรับพาย และหมวกปีกกว้าง สำหรับการพายในน้ำเย็นนั้นต้องการอุปกรณ์มากขึ้นในการรักษาความอบอุ่นและให้ความปลอดภัย เอาชุดดำน้ำแบบเปียกหรือแห้งไปด้วย หมวกคลุมศีรษะที่ทำจากยางนีโอพรีน ถุงมือนีโอพรีน และหมวกขนแกะก็เป็นสิ่งจำเป็น

 

4. อุปกรณ์ช่วยชีวิตอื่นๆ

Stand Up Paddle ก็มีรายการสิ่งที่จำเป็นเหมือนกีฬาอื่นๆ ไม่ว่ากับมือใหม่หรือผู้เชี่ยวชาญ สิ่งที่คุณควรต้องนำไปในถุงกันน้ำได้แก่: พลุสัญญาณแบบพกพา นกหวีด โทรศัพท์มือถือ ธัญพืชแท่ง ไฟLEDแบบกันน้ำ เข็มทิศ แว่นกันแดด ครีมกันแดด และผ้าห่มฉุกเฉิน เราคิดว่าการมีแค่บอร์ดกับไม้พายอาจไม่เพียงพอ

ตอนนี้คุณคงพร้อมสำหรับการเล่น SUPแล้ว ขอให้เล่น SUP อย่างสนุกสนานและปลอดภัย!

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!