วันนี้ที่หัวหินกับ SUP กิจกรรมทางน้ำแนวใหม่ที่คุณต้องลอง!

กุมภาพันธ์ 21, 2016

 
วันหยุดยาวสุดสัปดาห์นี้ หลายคนคงมีโปรแกรมไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว คนรัก หรือแกงค์เพื่อนซี้ และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า หัวหิน เป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของหลายๆคน ทั้งการเป็นที่พักริมทะเลที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก มีสถานที่เที่ยวยอดฮิตมากมาย อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้เลือกทำได้หลากหลาย

 

SUP at Huahin

ภาพถ่าย: WeSUP

 

หัวหินถือเป็นหนึ่งในสวรรค์ของอ่าวไทย มีหาดทรายสีขาวทอดยาวตลอดชายฝั่ง เหมาะกับการพักผ่อนและทำกิจกรรมได้หลากหลาย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะลงเล่นน้ำทะเลกับลูกๆ นอนเล่นชายหาดกับครอบครัว  หรือจะทำกิจกรรมทางน้ำกับเพื่อนๆ ทั้งวินด์เซิร์ฟ เจ็ทสกี บานานาโบ้ท กระโดดร่มชูชีพ เป็นต้น

แต่วันนี้เรามีกิจกรรมทางน้ำแนวใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศมาแนะนำให้คุณได้ลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ  รับรองว่าคุณจะได้รับความสนุกสนาน ผ่อนคลาย แถมได้ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว หรือเพื่อนๆของคุณอีกด้วย  นั่นคือการเล่น SUP ในทะเลนั่นเอง

 

SUP at Huahin

ภาพถ่าย: WeSUP

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับกีฬาทางน้ำสุดคูล อย่าง SUP กันดีกว่า SUP (เอสยูพี หรือ ซัพ) มาจาก Stand Up Paddle Boarding  เรียกได้ว่าเป็นกีฬาเซิร์ฟอย่างหนึ่ง แต่ว่าสามารถพายเล่นในน้ำนิ่งได้ อุปกรณ์ก็มีเพียงแค่บอร์ดกับไม้พาย ด้วยอุปกรณ์เพียงแค่สองชิ้นนี้แค่คุณขึ้นไปยืนบนบอร์ด คุณก็สามารถสนุกกับการพายเล่นไปบนผืนน้ำได้แล้ว

เราขอแนะนำว่าหากคุณเป็นนัก SUP มือใหม่ การลองเล่นในน้ำนิ่งจะทำให้คุณได้ลองฝึกการทรงตัวก่อน จะทำให้การพายของคุณเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว แต่หากคุณเริ่มต้นพายที่ทะเลในครั้งแรก คลื่นทะเลอาจทำให้คุณทรงตัวได้ยากสักหน่อย และอาจจะทำให้คุณตกน้ำได้ง่าย แต่ไม่ใช่ว่าคุณจะเล่นที่ทะเลครั้งแรกไม่ได้ เพราะนี้แหละคือความสนุกที่แท้จริง

 

SUP at Huahin

ภาพถ่าย: WeSUP

 

การที่คุณพยายามจะทรงตัวและพายบังคับทิศทางไปในที่ที่คุณต้องการในน้ำทะเลที่มีคลื่นซัดไปมา คุณจะได้พบกับความสนุกตื่นเต้นอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน หากคุณเริ่มทรงตัวได้ดี พายบังคับทิศทางได้ด้วยวิธีพายที่ถูกต้อง และยิ่งคุณเล่นกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว พายแข่งกันไปมา  ความสนุกจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ยิ่งกว่าความสนุกแล้วคุณยังได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะส่วนกลางลำตัว รวมถึงสร้างทักษะการทรงตัวอย่างไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

 

SUP เป็นกีฬาที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว ไม่ใช่เพียงกีฬาที่เล่นได้เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น เด็กๆตัวเล็กๆ ก็สามารถมาร่วมสนุกสนานไปกับคุณได้อีกด้วย แต่เพื่อความปลอดภัยของลูกหลานท่าน ควรสวมเสื้อชูชีพให้พวกเขา และคอยดูแลพวกเขาอย่างใกล้ชิด โดยอาจพาน้องๆ ขึ้นบนบอร์ดแล้วพายไปพร้อมกับคุณ  หรือคุณอาจจะสอนพวกเขาพายเล่นด้วยก็ได้ แล้วคุณกับเด็กๆจะสนุกกับการล่องไปตามคลื่นและได้สัมผัสกับน้ำทะเลที่สาดกระเซ็นเข้ามาจนเปียกปอน สนุกสนานจนลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียว

 

SUP at Huahin

SUP at Huahin

ภาพถ่าย: WeSUP

 

สำหรับใครที่ชอบกิจกรรมผ่อนคลายแบบสงบๆ ล่ะก็ SUP ยังสามารถใช้ออกกำลังกายแบบโยคะ (SUP Yoga) ได้อีกด้วย แต่หากคุณเล่นในทะเลควรจะมีสมอไว้ยึดบอร์ดให้อยู่นิ่ง การเล่น SUP โยคะจะช่วยฝึกสมาธิและการทรงตัวบนผืนน้ำ อีกทั้งยังช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายและชื่นชมกับธรรมชาติรอบตัว สัมผัสสายน้ำ สายลมและแสงแดด การเล่น SUP ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่คุณจะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ และมีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์กับครอบครัว

นอกจากนี้ SUP ยังสามารถเล่นได้หลากหลาย เช่น SUP Polo, SUP Surf และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าคุณจะเล่นคนเดียวหรือเล่นกับครอบครัว หรือเพื่อนๆ  คุณจะได้รับความสนุก  ผ่อนคลาย พร้อมๆกับการได้ออกกำลังกายอย่างเต็มที่ ซึ่งช่วยให้คุณได้มีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ

 

SUP at Huahin

ภาพถ่าย: WeSUP

 

พร้อมออกเดินทางไปเล่น SUP กันรึยัง??

 

ไม่ว่าคุณจะไปพักผ่อนในสถานที่ที่มีน้ำที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นทะเล น้ำตก เขื่อน หรือ ริมแม่น้ำ ลองพกอุปกรณ์ SUP ติดไปด้วย รับรองว่า SUP จะเปลี่ยนวันหยุดธรรมดาของคุณ ให้กลายเป็นช่วงเวลาแสนสนุก พิเศษ และน่าจดจำของคุณและครอบครัว

 

SUP at Huahin

ภาพถ่าย: WeSUP

 

สำหรับใครที่สนใจ อยากจะลองเล่น SUP และยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ยังไม่มีอุปกรณ์ SUP ลองเข้ามาดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย: สถานที่ SUP

 

SUP at Huahin

ภาพถ่าย: WeSUP

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!