ไม้พายที่ใช่สำหรับคุณ : เทคโนโลยีวัสดุของไม้พายที่เหมาะกับคุณ

ธันวาคม 21, 2015

SUP Paddle

วัสดุที่ใช้ในการทำไม้พายและใบพายมีมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดนั้นมีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน เรามาดูกันว่าวัสดุชนิดใดของไม้พายที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

 

1. ไฟเบอร์กลาส

ไฟเบอร์กลาสเป็นวัสดุที่ใช้ทั่วไปในด้ามจับและใบพาย  เนื่องจากมีความแข็งและน้ำหนักเบา ไฟเบอร์กลาสช่วยให้การทรงตัวได้เป็นอย่างดี ถือเป็นวัสดุชั้นเยี่ยมในการทำไม้พาย

 

2. ไม้

ไม้ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุในการทำตัวบอร์ด หรือเฉพาะใบพายได้ด้วย  ไม้พายที่ทำจากไม้มักสวยงามดูดีมีระดับ น้ำหนักเบา และแน่นอนว่าราคาค่อนข้างสูง แต่รับรองว่าเมื่อคุณ SUP มันจะทำให้คุณดูโดดเด่นและน่าดึงดูดใจที่สุด

 

3. คาร์บอนไฟเบอร์

คาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุที่เบาที่สุดและแข็งแรงที่สุดในการใช้ทำไม้พาย เป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพสูง ไม้พายที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์มีทั้งแบบที่จำกัดความยาว และไม้พายที่สามารถปรับความยาวได้ หากคุณต้องการไปทริปที่ต้อง  SUP  เป็นเวลานาน ไม้พายจากคาร์บอนไฟเบอร์จะช่วยให้คุณไม่เมื่อยล้าไหล่ได้เป็นอย่างดี

 

4. อะลูมิเนียม

อะลูมิเนียม เป็นวัสดุที่ใช้ทำด้ามไม้พายที่ราคาไม่สูงมากนัก และยังสามารถนำไปผสมผสานกับวัสดุอื่นได้อย่างหลากหลาย เช่น ผสมกับพลาสติก โพลีคาร์บอเนต ไฟเบอร์กลาส และโพลิเมอร์อื่นๆได้อีกมากมาย อะลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีราคาถูกแต่ค่อนข้างมีน้ำหนัก

 

5. พลาสติก

พลาสติกเป็นวัสดุที่มักใช้ทำใบพายและด้ามจับ และมีน้ำหนักมากกว่าวัสดุทั้งหมดที่กล่าวมา  โดยพลาสติกมักถูกนำมาใช้ร่วมกับอะลูมิเนียมในการทำด้ามของไม้พาย ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งของไม้พายที่มีราคาไม่สูงมากนัก

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!