วิธีเลือกไม้พาย : ประเภทของไม้พาย

ธันวาคม 26, 2015

 

การที่จะนึกสงสัยว่า “ไม้พาย SUP แบบไหนที่เหมาะกับเรา”

มาเรียนรู้สิ่งที่คุณต้องพิจารณาก่อนที่จะซื้อไม้พายกันดีกว่า ไม้พาย SUP ประกอบด้วยสามส่วน: ด้ามจับ ใบพาย และด้าม ด้ามจับคือด้านบนสุดที่คุณใช้มือจับ ด้ามคือส่วนตรงกลาง เป็นสิ่งที่เชื่อมระหว่างด้ามจับกับใบพาย และท้ายสุดคือใบพายซึ่งใช้สำหรับพายน้ำ ประเภทและองค์ประกอบของไม้พายที่คุณต้องพิจารณาเวลาเลือกซื้อไม้พายอยู่ด้านล่างนี้

 

ประเภทไม้พาย แบ่งเป็น  2 ประเภท คือ 

 

1. ไม้พายแบบกำหนดความยาว

ไม้พายแบบกำหนดความยาวคือด้ามขนาดยาวที่ตัดมาให้เข้ากับขนาดของคุณ ไม้พายแบบกำหนดความยาวเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้แค่คนเดียว โดยมักจะทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งเบามาก แต่ทนทานและถือง่าย สำหรับนักเล่น SUP ส่วนใหญ่ไม้พายแบบนี้ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเพราะมีความยาวที่เหมาะสมและราคาก็ถูกกว่ามาก

 

2. ไม้พายแบบปรับความยาวได้

ไม้พายแบบปรับความยาวได้จะมีด้ามที่สามารถยืดและล็อกให้มีความยาวหลายขนาด เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับครอบครัว กลุ่ม หรือร้านเช่า

วัสดุของด้ามไม้พายที่ปรับความยาวได้ประกอบด้วยอะลูมิเนียม ไฟเบอร์กลาสหรือคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งทำให้น้ำหนักของไม้พายแบบนี้มากกว่าไม้พายแบบกำหนดความยาวนิดหน่อย

  

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!