เลือก SUP Board แบบไหนดี: แบบแข็งหรือแบบเป่าลม?

ธันวาคม 22, 2015

_MG_3353

ควรเลือกบอร์ดแบบแข็งหรือเป่าลมดี? นี่เป็นคำถามคลาสสิกนี่นักพายหลายคนยังคงถกเถียงกันอยู่ และหลายๆคนก็ยังตอบไม่ได้ คำตอบของเราก็คือ “มันแล้วแต่” แล้วแต่คำตอบของคุณต่อคำถามด้านล่างนี้:

  • คุณเล่น SUP ที่ไหนและคุณเป็นนักพายแบบไหน?
  • คุณวางแผนว่าจะเคลื่อนย้าย SUP อย่างไรและจะเก็บ SUP ที่ไหน?
  • คุณดูแลรักษาอุปกรณ์ดีแค่ไหน?
  • คุณมีงบประมาณสำหรับ SUP เท่าไหร่?

WeSUP ได้รวบรวบลักษณะเฉพาะของบอร์ดแต่ละประเภทมาให้คุณด้านล่างนี้ :

1. Paddle board แบบแข็ง

_MG_3387

Paddle Board แบบแข็งมีประสิทธิภาพสูง ถูกออกแบบมาให้มีความเร็วและความว่องไว สำหรับนักพายที่ต้องการประสิทธิภาพ การเซิร์ฟหรือแข่งบนแพดเดิลบอร์ดแบบแข็งจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เนื่องจากมีตัวแปรหลายอย่าง เช่น ส่วนโค้งใต้บอร์ด ความเรียวของรูปทรง ลักษณะด้านใต้บอร์ด การติดตั้งฟิน และน้ำหนัก ด้วยตัวแปรที่ปรับได้หลายแบบนี้แพดเดิลบอร์ดแบบแข็งจึงเหมาะกับคลื่นมากกว่า เมื่อคิดจะซื้อ SUP Board มีสิ่งอื่นที่คุณต้องพิจารณานอกจากประสิทธิภาพเช่นการเก็บ การเคลื่อนย้าย และงบประมาณ เนื่องจาก SUP Board แบบแข็งไม่สามารถพับและเก็บในตู้เสื้อผ้าได้ คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีสถานที่ที่แห้งและเย็นเช่นโรงรถหรือโรงเก็บของที่ใหญ่พอสำหรับเก็บ SUP Board และแน่นอนว่าคุณต้องการรถ SUV คันใหญ่ที่มีราวบนหลังคาเพื่อขนบอร์ด เว้นแต่ว่าคุณจะโชคดีพอที่มีบ้านอยู่ใกล้ชายหาด ส่วนในเรื่องของราคา บอร์ดแบบแข็งมักจะมีราคาสูงกว่าบอร์ดแบบเป่าลมเนื่องจากเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต

2. Paddle board แบบเป่าลม

_MG_3364

Paddle Board แบบเป่าลม จะมีน้ำหนักที่เบากว่าและเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่าเพราะสามารถเอาลมออกแล้วค่อยเป่าลมเข้าไปใหม่ได้ ทำให้สะดวกมากในการเก็บไว้ท้ายรถและการเก็บรักษาไม่ว่าจะอยู่ในชั้นวางของบนคอนโดหรือตู้เสื้อผ้าในบ้าน SUP Board แบบเป่าลมคุณแค่ม้วนมันใส่ในกล่องที่สะดวกและสามารถพกพาไปกับคุณได้ทุกที่ เป็นบอร์ดที่เพอร์เฟ็กต์สำหรับการซ้อม SUP Fitness SUP Yoga และสำหรับการล่องน้ำเช่นกัน อย่างไรก็ตามสำหรับนักพายที่ต้องการประสิทธิภาพและนักเล่น SUP surf บอร์ดแบบเป่าลมอาจไม่ได้มอบประสิทธิภาพได้เท่ากับที่คุณกำลังมองหา แต่ในขณะเดียวกันบอร์ดแบบเป่าลมก็มีความอ่อนนุ่มกว่าบอร์ดแบบแข็งและยังมีความทนทานมาก สามารถผ่านการใช้งานในสภาพที่หลากหลายของแม่น้ำและทะเล

คำแนะนำสำหรับผู้ใช้ SUP Boardแบบเป่าลม*

หาก Paddle Board แบบเป่าลม อยู่ในสภาพที่มีความร้อนสูง แรงดันอากาศจะขยายตัว เพราะฉะนั้นหลังจากใช้งานภายใต้แสงอาทิตย์เป็นเวลาหลายชั่วโมง คุณอาจต้องกลับมาที่ฝั่งและปล่อยลมออกบ้างเพื่อยืดอายุการใช้งานของบอร์ดแบบเป่าลมของคุณ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!