Day 2: การฝึกฝนแบบเข้มข้นสู่นัก SUP มืออาชีพ

กรกฎาคม 18, 2016

_DSC0272

เพียงแค่วันเดียวเท่านั้นสำหรับกิจกรรม SUP THAILAND AMBASSADOR 2016 ที่ผ่านไป ก็เล่นเอาเหล่าบรรดาแบรนด์แอมบาสเดอร์นัก SUP ของเราปวดเนื้อปวดตัวกันไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ถึงจะปวดจะเมื่อยแค่ไหน ก็รับประกันได้เลยว่า วันที่ 2 นี้ ทุกคนพร้อมลุยต่อกันเต็มที่แน่นอน!!!

โดยกิจกรรมในวันที่ 2 โค้ชแดเนียลกับโค้ชบรูโน ก็ยังคงเน้นหนักไปที่พื้นฐานของการเล่น SUP ตั้งแต่เบื้องต้นเช่นเดิม แต่เพิ่มเติมคือเป็นในระดับที่ Advance มากขึ้นไปอีกขั้น โดยแบรนด์แอมบาสเดอร์ของเราได้ทำการเรียนรู้ถึงวิธีการจับไม้พาย การทรงตัว วิธีการพาย และเทคนิคการเลี้ยว ซึ่งสำหรับ SUP แล้ว ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดเลยเมื่อเทียบกับการเล่น Surf ซึ่งถือเป็นกีฬาที่ใกล้เคียงกันนั่นก็คือ การใช้ไม้พาย

DSCF6101  _DSC0391

_DSC0525  DSCF6107

 

การจับและใช้ไม้พายให้ถูกต้อง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นัก SUP ทุกคน ควรใส่ใจไม่แพ้พื้นฐานอื่นๆ เพื่อให้สามารถพาย SUP ได้อย่างไร้ขีดจำกัดโดย โค้ชแดเนียลได้สรุป 5 เคล็ดลับการใช้ไม้พายในการล่อง SUP ไว้ง่ายๆ ดังนี้

_DSC0237  _DSC0251

_DSC0268 DSCF6008 DSCF6050

  1. จับไม้พายให้อยู่ในลักษณะตั้งตรงกับผิวน้ำ โดยใช้มือข้างหนึ่งจับไม้พายส่วนบนให้อยู่บริเวณด้านหน้าตัวผู้เล่น ทั้งนี้ หากผู้เล่นจับไม้พายเอียง จะมีผลทำให้ความเร็วในการพายช้าลงได้
  2. หากต้องการเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ ให้ใช้ไม้พายวักน้ำจากด้านหน้าไปจนถึงช่วงขา แล้วหมุนไม้พายกลับมาจ้วงวักในลักษณะเดิมใหม่อีกครั้ง ทำซ้ำเป็นจังหวะแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้บอร์ดมุ่งไปข้างหน้าได้เร็วขึ้นตามต้องการ
  3. การจ้วงไม้พายจากด้านหน้า ไปจนถึงด้านหลังของขา จะทำให้ตัวบอร์ดจม จึงทำให้เสียเวลา แล่นไปข้างหน้าได้ช้า และเสียแรงโดยเปล่าประโยชน์
  4. การย่อขาขึ้น-ลง ในลักษณะของการปั๊มตัวบอร์ด คืออีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความเร็วในการแล่นไปด้านหน้าได้ เพราะจะทำให้ตัวบอร์ดอยู่เหนือผิวน้ำ และมีความเร็วที่เพิ่มขึ้น
  5. การจ้วงไม้พายสั้นๆ จะเพิ่มความเร็วได้น้อยกว่าการจ้วงไม้พายในระยะที่ยาวกว่า แต่สามารถจ้วงยาวและสั้นสลับกันได้เพื่อการควบคุมทิศทางที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะจ้วงสั้นหรือยาว การจ้วงพายที่ดีก็ยังคงต้องจับไม้พายโดยที่แขนยังตรงอยู่เสมอ

เสร็จสรรพจากการเรียนภาคทฤษฎีของวัน ก่อนที่โค้ชแดเนียลและบรูโน่คนจะพาไปพบกับกิจกรรมไฮไลท์ของวัน โค้ชยังได้สอนการวอร์มอัพร่างกายเพื่อยืดเส้นสายและกล้ามเนื้อ เตรียมพร้อมร่างกายสำหรับการเล่น SUP
_DSC0306  _DSC0316

ในที่สุดโค้ชทั้ง 2 ก็พาทุกคนไปพบกับไฮไลท์ของกิจกรรมในวันนี้ ซึ่งถือได้ว่า สอดคล้องกันกับเทคนิคการใช้ไม้พายแบบสุดๆ เพราะ แบรนด์แอมบาสเดอร์ทั้ง 6 คนของเราและคุณฟ้า จะได้ทำความรู้จักกับกีฬาพันธุ์ใหม่ อย่าง SUP POLO” อันเป็นการผสมผสานกันระหว่าง กีฬา POLO น้ำ และ SUP ซึ่งเมื่อนำเอาการละเล่นทั้ง 2 ชนิดนี้มารวมเข้าไว้ด้วยกันแล้ว จึงเกิดเป็นความสนุกรูปแบบใหม่ที่ท้าทายให้ไม่ว่าใครที่เห็น เป็นอดใจไม่ไหวต้องอยากเล่นอยากลองกันทุกคน เพราะนอกจากผู้เล่นจะได้รับความตื่นเต้นในเรื่องของการทรงตัวและควบคุมบอร์ดให้ไปในทิศทางต่างๆ ที่ต้องการแล้ว ผู้เล่นทุกคนยังจะต้องคอยรับส่งลูกบอลต่อกัน รวมหัววางแผน เพื่อบุกเข้าทำคะแนนฝ่ายตรงข้ามให้ได้อีกด้วย งานนี้ทั้งคุณฟ้าและแบรนด์แอมบาสเดอร์ทั้ง 6 คนของเราก็ไม่ลังเล หยิบแพดเดิลแบ่งทีมและเข้าไฝว้กันอย่างทันที ซึ่งดีกรีความสนุกนั้นแค่เห็นภาพประกอบก็บอกได้เลยทันทีว่า มันส์!!! แน่นอน

IMG_9600  IMG_9531

IMG_9566  IMG_9558

SUP POLO ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่ช่วยทำให้การเล่น SUP มีเสน่ห์มากขึ้น เพราะเล่นได้เป็นทีม ช่วยเสริมสร้างความสามัคคี สิ่งที่สำคัญสำหรับนัก SUP มือใหม่มากกว่านั้นคือ การรวมกลุ่มกันเล่น SUP POLO นั้น มีส่วนช่วยอย่างมากในการพัฒนาทักษะการเล่น SUP ให้กับผู้เล่นทุกคนอย่างก้าวกระโดด เพราะจำเป็นต้องใช้หลายๆ เทคนิครวมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทรงตัวบนแพดเดิลบอร์ด การพาย, เทคนิคการเลี้ยวบวกกับความว่องไวในการคว้าลูกบอล เป็นต้น

2 วันผ่านไปไวเหมือนแพดเดิลบอร์ด SUP ที่ล่องอยู่บนผิวน้ำ แต่กิจกรรมความสนุกยังเหลือให้เราได้ติดตามชมกันอีก ถึง 3 วันเต็มๆ กับ SUP THAILAND AMBASSADOR 2016

ถ้าใครอยากรู้ว่าเหล่าแบรนด์แอมบาสเดอร์ของเราจะต้องเจอกับบทเรียนและกิจกรรมอะไรอีกบ้าง คอยติดตามกันต่อได้เลยที่นี่ WeSUP Thailand ที่เดียว!!

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!