Daniel Hasulyo กับชัยชนะแรกของปีที่โอกินาวาในการแข่ง “Kerama Blue Cup”

พฤษภาคม 01, 2017

            Daniel กับความสำเร็จที่โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

            ก่อนอื่นเลยผมอยากจะกล่าวคำขอบคุณ Gama San ที่ได้เชิญผมไปร่วมงานแข่ง SUP ที่ เกาะ Zamami, โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผมมีโอกาสสัมผัสประสบการณ์การแข่งขันที่สุดยอดครั้งหนึ่งในชีวิตในแมตช์พิเศษสุดเท่าที่ผมเคยพายมา นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้เป็นตัวแทนของทีม และอีกทั้งยังถือเป็นการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ของผมที่สุดแสนจะยิ่งใหญ่ ซึ่งก็คือ การคว้าชัยชนะจากแมตช์สุดโหดที่มีระดับการแข่งขันสูงนี้ได้ โดยมีนักกีฬา SUP ฝีพายมืออาชีพชาวญี่ปุ่น 3 คนอย่าง Kenny Kaneko, Rhuhei และ Kota รวมไปถึงนัก SUP ที่เป็นไอดอลอย่าง Jake Jensen และ Paul Jackson จากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทำให้การแข่งขันครั้งนี้เข้มข้นมากขึ้นไม่น้อยทีเดียวเลยล่ะครับ

            อย่างที่เราทราบกันดีว่า การจัดการแข่งขันในญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างจะก้าวล้ำการแข่งขันอื่นๆในเขตประเทศในทวีปเอเชียและที่อื่นๆบนโลกไปอย่างมาก

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

            การแข่งขัน “Kerama Blue Cup” ใน Zamami นับเป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างจะมีมืออาชีพลงแข่งมากและยังถูกเผยแพร่ไปยังช่องทางต่างๆมากที่สุดเท่าที่ผมเคยลงแข่งมา มีช่องทีวีสปอร์ตฉายแบบถ่ายทอดสดแบบเต็มๆตั้งแต่เริ่มแข่งจนจบเลยครับ มีตากล้องถึง 6 คน โดรนบินถ่ายอีก 2 ตัว และยังมีดารามาเป็นพิธีกรอีก 2 ท่านเลยเพื่อเป็นการสร้างสีสันให้กับผู้ชมนั่นเอง นอกจากยังมีการสัมภาษณ์นักกีฬาก่อนและหลังลงแข่ง ภาพการแข่งขัน และถ่ายทอดบรรยากาศสนามแข่งออกมาได้ดีมากทีเดียว มีเพลงมันส์ๆ อาหารอร่อยๆ และผู้คนที่มางานก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขทุกคนเลยครับ

            ท้องทะเลบริเวณรอบๆโอกินาว่าสวยงามอย่างน่าประหลาดใจมากๆ จริงๆแล้วเรานั่งเรือเฟอรี่ประมาณ 2 ชั่วโมงจึงไปถึงเกาะเล็กๆที่ชื่อว่า Zamami เกาะเล็กๆนี้ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ชาร์ตแบตเตอรี่ให้ร่างกาย เพราะอากาศที่นี่บริสุทธิ์สดชื่นมากบวกกับสีเขียวของต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทะเลสีฟ้าก็เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศโดยรอบ สองสิ่งนี้ช่วยให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่พร้อมรับวันต่อไปที่จะมาถึง

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

            การแข่งขัน Kerama Blue Cup จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน โดยประกอบด้วยการแข่งพายระยะไกล 15 กิโลเมตร ซึ่งตอนแข่งจริงเราต้องพายแข่งกันท่ามกลางสายลมแรงถึง 30 น็อตที่พัดแรงอยู่ตลอดเวลาเลยล่ะ มันไม่ใช่การแข่งที่ง่ายเลยใช่มั้ยล่ะ? ต่อมาก็มีแข่งพายระยะ 6 กิโลเมตร และ 3 กิโลเมตรสำหรับนักพายสายสปอร์ต การแข่งพาย 1.5 กิโลเมตรสำหรับรุ่นเล็กเช่นเยาวชนหรือผู้เริ่มหัดเล่น SUP รวมไปถึงการแข่งขันสปรินท์สำหรับมือโปร และกิจกรรมสนุกสนานอื่นๆอีกมากมาย

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

            บรรยากาศการแข่งจริงในวันแรกซึ่งก็คือวันเสาร์ผิดกับที่เราเจอเมื่อตอนมาถึงแรกๆเลยครับ วันแข่งนั้นลมแรงมากผิดกับเมื่อวานเลย แต่ก็ไม่ได้ทำให้บรรยากาศการแข่งขันลดน้อยลงไปเลย การแข่งจริงสนุกมากๆ ผู้แข่งทุกคนต้องงัดทักษะต่างๆออกมาสู้ ไม่ว่าจะเป็นการผสมผสาน การข้ามลูกคลื่น เราพายไปรอบๆเกาะสู้กับสายลมและคลื่นสูงลิบ แต่โชคดีหน่อยที่ต่อมาคลื่นลมก็เริ่มเบาลงเหมือนธรรมชาติเป็นใจ การแข่งครั้งนี้นับเป็นการพิสูจน์ตัวเองสำหรับนักแข่งหลายๆคน และยังเป็นการแข่งที่ท้าทายมาก ทำให้เราได้มีโอกาสทดสอบความเชื่อมั่นและก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองได้อย่างดีทีเดียวครับ

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

            ทีนี้มาพูดถึงการแข่งพายแบบน้ำนิ่งกันบ้าง ตัวผมเองได้มีโอกาสลงแข่งประเภทนี้โดยใช้บอร์ดตัวโปรดอย่าง STARBOARD SPRINT ขนาด 12’6×23 ซึ่งเหมาะกับการพายในน้ำกระเพื่อมน้อยๆหรือน้ำนิ่งได้ดี บอร์ดตัวนี้ช่วยให้ผมทำผลงานและควบคุมทิศทางได้ดีสูสีกับบอร์ดของ Jake ซึ่งเป็นบอร์ด Ace ที่เหมาะกับการพายในทะเล ทำให้เราทั้งคู่พุ่งไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วราวกับจรวดมิสไซส์เลยล่ะครับ Jake งัดทักษทะและประสบการณ์ที่เขามีออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ตัวผมเองก็ใช้กล้ามเนื้อและความแข็งแกร่งทั้งหมดที่มีออกมา ผลการแข่งขันก็ออกมาเป็นที่น่ายินดีทีเดียวครับ คือเราคว้าที่ 1 และที่ 2 ได้หลังจากที่แข่งกันมาอย่างสูสี ผมอยากแสดงความยินดีกับทุกๆคนที่เข้าเส้นชัยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะสาวๆนักพาย SUP ยิ่งไปกว่านั้นยินดีด้วยกับ YUKA Sato ที่คว้าชัยเป็นที่หนึ่งได้ในแมตซ์สายผู้หญิง ทิ้งห่างจาก Angie Jackson ที่ฝ่าลมแรงที่ว่าขนาดผมและ Jake ยังพายได้แค่ 5km/h ตามหลังเธอเลย

            ผลการแข่งการพายระยะไกล 15 กิโลเมตร

            ที่หนึ่ง – Jake Jensen

            ที่สอง – Daniel Hasulyo
            ที่สาม – Kenny Kaneko

            วันต่อมาซึ่งเป็นวันอาทิตย์ อากาศก็เป็นใจราวกับเป็นรางวัลของการแข่งขันอย่างหนักหน่วงในเมื่อวาน ท้องฟ้าโปร่งใส ลมแผ่วเย็นๆ เกาะทั้งเกาะกลับกลายเป็นสวรรค์อีกครั้งหนึ่ง และก็สร้างสีสันให้กับการแข่ง Sprint และการพายประเภทอื่นๆได้ดีมากครับ การแข่งขัน Kerama Blue Cup นับเป็นการแข่งขันที่ทำให้เราตื่นเต้นมากในปีนี้ครับ

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

            ผมรู้สึกดีมากๆหลังจากตอนที่ตื่นมา ได้ไปดำนำกับทราย-แฟนสาวของผม ได้เห็นปลาทะเลสวยๆที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แนวปะการัง หอย เต่า และสัตว์ทะเลต่างๆ เหมือนกับเป็นการชาร์ตแบตร่างกายเลยครับ คราวนี้ผมก็พร้อมแล้วสำหรับการพาย SUP ผมมีอุปกรณ์พายรอผมอยู่ ที่ผมต้องทำก็แค่ทำสิ่งที่ผมรักแค่นั้นเอง! ตอนที่ผมพาย ผมรู้สึกเหมือนกำลังบินอยู่ กล้ามเนื้อของผมเหมือนได้ออกแรงเต็มที่และผู้ชมก็ลุ้นกันตัวโก่งเลยครับตอนที่เรา (Paul Jackson, Kenny Kaneko, Jake Jensen, Ryohei Yoshida แชมป์ชาวญี่ปุ่นคนปัจจุบัน, Kota Kayashima และผม) แข่งกันในสปรินท์สุดท้าย ตั้งแต่เริ่มแข่ง ผมพายบอร์ด STARBOARD SPRINT ตัวโปรดของผมเข้าเส้นชัยจนได้! ผมทราบดีว่า Bruno น่ะเป็นแชมป์การแข่ง Golden Bouy ของแมตช์ Carolina Cup เอาชนะนักพายกว่า 150 คน ที่ผมต้องทำก็คือพายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้เราพี่น้องสมกับเป็น Daniel & Bruno-SUPBroz ตามฉายาที่ได้รับล่ะครับ

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

            ผลการแข่งขันแบบ SPRINT

            ที่หนึ่ง – Daniel Hasulyo
            ที่สอง – Jake Jensen
            ที่สาม – Kenny Kaneko
            ที่สี่ – Ryohei Yoshida
            ที่ห้า – Paul Jackson
            ที่หก – Kota Kayashima

Daniel at Kerama Blue Cup_Okinawa 9

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

            ผลการแข่งขันที่ออกมานับเป็นของขวัญสุดแสนพิเศษจากธรรมชาติและของชีวิตผมเลย !! นี่สุดยอดมากๆและเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความครื้นเครง พวกเราทุกคนอยู่กลางลำน้ำและเต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความปิติยินดีจริงๆ

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

Photo Credit: Kiyotaka Kitajima

            ขอบคุณผู้จัดแข่งและผู้สนับสนุนรายอื่นๆที่ได้จัดการแข่งขันอันสุดยอดนี้ขึ้นมาก อย่าลืมกาปฏิทินของคุณไว้นะครับถ้าอยากจะลงแข่งแมตซ์ที่แสนจะสวยงามและสุดยอดแบบนี้ อย่าลืมรักษาทัศนียภาพของท้องทะเลเอาไว้ด้วย เพราะนี่แหละคือจุดที่ทำให้เรามาไกลได้ขนาดนี้

            ขอขอบคุณ STARBOARD Japan พบกันอีกครั้งที่โตเกียวเร็วๆแน่นอนครับ !

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!