คอนเนอร์ แบกซ์เตอร์ (Connor Baxter) ชนะ 2015 แปซิฟิกแพดเดิลเกมส์! (2015 Pacific Paddle Games)

ธันวาคม 18, 2015

Bouy-turn

2015 แปซิฟิกแพดเดิลเกมส์คือหนึ่งในสนามแข่งที่ใหญ่ บ้าคลั่ง และมีนักกีฬามารวมกันมากที่สุดเท่าที่ผมเคยพบ

วันแรกเริ่มต้นด้วยรอบแรกของการแข่งเทคนิคทั่วไป ซึ่งประกอบด้วยการแข่งขันสี่รอบของผู้แข่ง 25 คน และนักกีฬาเก่งๆ ก็พุ่งตรงสู่รอบรองชนะเลิศ ผู้แพ้เข้าสู่รอบแก้ตัว และผู้ที่ชนะในรอบแก้ตัวจะเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ตั้งแต่การแข่งรอบแรกผมทำให้แน่ใจว่าผมจะอยู่ในกลุ่มสิบคนที่พุ่งตรงสู่รอบรองชนะเลิศ ผมเป็นที่หนึ่งเกือบตลอดการแข่งแต่ก็พยายามชะลอเพื่อที่จะเก็บพลังไว้สำหรับการแข่งรอบต่อไป ผมมาเป็นที่ 2 หลังโนอา ฮอปเปอร์ (Noa Hopper) ด้วยบอร์ดคู่ใจอันใหม่ของผม 2016 14′ Allstar ทันทีที่เท้าแตะชายหาดผมดื่มน้ำและกินยาบำรุงจาก Hammer และหาที่พักหลบแดดใต้เต็นท์ของ Starboard ร่วมกับคนที่เหลือในทีม

ผมรออยู่แถวนั้นสักพักและพวกเขาตัดสินใจว่าจะไม่จัดแข่งรอบรองชนะเลิศในวันนั้น ซึ่งหมายความว่าเราต้องแข่งทางไกลของรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศทั้งหมดในวันอาทิตย์วันเดียว ผมตัดสินใจกลับบ้าน นอนหลับพักผ่อนและกินอาหารอร่อยๆ เพื่อที่จะได้ลุยเต็มที่ในวันถัดไป

การแข่งทางไกลเริ่มในเวลา 8.15 น. ระยะทาง 4.8 กิโลเมตรเป็นรูปสามเปลี่ยม เราเริ่มในน้ำด้วยท่ายืนและเริ่มได้ค่อนข้างสวยงาม การดราฟท์ (drafting) เริ่มต้นขึ้นทันที มีกันอย่างน้อยสี่ขบวนรถไฟ ผมอยู่ตรงกลาง หลังสเลเตอร์ เทราต์ (Slater Trout) จนกระทั่งเราไปถึงจุดเลี้ยวรอบทุ่นแรกซึ่งทีมอินเตอร์สเตต 5 และ 405 ได้มารวมกัน และผมติดอยู่ด้านหลังทุกคน พอออกจากโค้งได้ก็เป็นที่ 17 ซึ่งทำให้ผมรู้สึกกังวลแต่ก็ยังพยายามต่อไปและรอให้ถึงจังหวะของตัวเอง ผมรอและแค่ดราฟท์ต่อไปเพื่อประหยัดพลังงานและเลี้ยวที่ทุ่นสองอันถัดไป และกลับไปที่จุดเลี้ยวรูปเกือกม้า ก่อนถึงจุดเลี้ยวผมรู้ว่าผมต้องตีตัวออกมาและทำการเลี้ยวที่ยอดเยี่ยมให้ได้ ผมเจออุปสรรคนิดหน่อยและมาอยู่ข้างโม เฟรตาส์ (Mo Freitas) และมาอยู่ประมาณที่ 7 เรามีทางยาวช่วยจนถึงจุดเลี้ยวถัดไปและนั่นคือเวลาที่ผมจะโชว์ฝีมืออีกครั้ง ผมตั้งใจเต็มที่และตามจนทันแดนนี่ (Danny) กับทราวิส (Travis) และหวังจะเลี้ยวเข้าสู่คลื่น ผมรู้ว่าผมต้องไปให้ทันคลื่นเพื่อที่จะมีโอกาสได้ทำอะไร ผมขึ้นไปอยู่บนคลื่นที่มีเพียงผมและแดนนี่เท่านั้นที่จะทำได้ มันพุ่งมาที่หาดและผมรู้ว่าผมคุมมันอยู่แล้ว ผมรอจังหวะที่จะกระโดดเข้าสู่พื้นทรายและจากนั้นก็วิ่งอย่างสุดชีวิตไปที่หาดซึ่งผมได้รู้สึกถึงชัยชนะข้างๆ แดนนี่ จิง (Danny Ching)

การชนะการแข่งทางไกลเป็นการเริ่มวันที่ยอดเยี่ยมมาก! ผมรู้สึกดีไปหมดจากการแข่ง แต่ก็รู้ว่าวันนี้ยังอีกยาวไกล

ถัดมาคือรอบรองชนะเลิศและผมเพียงต้องเป็น 15 คนแรกจาก 30 คนสุดท้าย ผมใช้พลังให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้และผ่านมาได้ ผมจึงมีความแข็งแกร่งเหลือพอสำหรับรอบชิงชนะเลิศ

ถัดมาคือรอบชิงชนะเลิศและผมรู้ว่าตอนเริ่มสตาร์ทคือตัวตัดสินทุกสิ่ง ผมใส่เต็มที่และมาอยู่ข้างหลังโม (Mo) ติโต้ (Tito) และแคสเปอร์ (Casper) รวมถึงอีกหลายคน ผมเกือบจะทันคลื่นที่โมและติโต้อยู่แล้ว

แต่กลายเป็นว่าผมเจอบอร์ดตีและมาอยู่ผิดด้านกับทุ่น มีพวกเรา 23 คนที่อยู่บนคลื่นเดียวกัน! ผมคว้าบอร์ดตัวเองและค่อยๆ คลานไปรอบทุ่นจนออกมาได้ในสภาพที่ย่ำแย่ที่สุด ผมมาอยู่ประมาณที่ 20 แต่เมื่อมองขึ้นมาผมเจอแดนนี่กับไค (Kai) อยู่ข้างๆ ผมจึงเริ่มมีความหวังขึ้นมานิดๆ

ผมใช้พลังเกินร้อยเปอร์เซ็นต์และรักษาพลังงานพอสำหรับรอบสุดท้าย ผมค่อยๆ ไต่ลำดับทีละนิดทีละนิด ผมเจอลูกคลื่นที่ไม่ค่อยดีซึ่งทำให้ผมไปอยู่บนคลื่นและได้ใช้โอกาสนี้ไล่ทันทราวิสและแคสเปอร์สำหรับความหวังใดๆ สำหรับรางวัลคะแนนโดยรวม ผมจ้วงไปหาชัค (Chuck) และกลินน์ (Glynn) และพุ่งไปทางด้านกว้างของทุ่นเพื่อที่จะได้ทันคลื่นลูกเดียวสำหรับการอยู่ในตำแหน่งดีๆ ผมบังเอิญมาอยู่บนคลื่นได้และตามทันทุกคน และพร้อมที่จะวิ่งแล้ว เราเข้าใกล้ชายหาดและโคดี้ (Kody) ก็มาอยู่ตรงหน้าผม ผมจึงต้องกระโดดข้ามบอร์ดของเขาและกระแทกนิ้วเท้าตัวเอง (ซึ่งทำให้นิ้วเท้าหัก) แต่กลายเป็นว่าผมมาอยู่ที่ 4 นั่นเป็นการกลับมาที่บ้าที่สุดในชีวิตผมและสุดท้ายผมได้คะแนนโดยรวมเป็นที่ 1

ผมคงไม่สามารถตื่นเต้นไปมากกว่านี้ได้แล้วในการชนะที่แปซิฟิกแพดเดิลเกมส์ ท่ามกลางผู้เข้าแข่งขันที่เก่งที่สุด

ผมอยากขอบคุณสปอนเซอร์สำหรับทุกการสนับสนุน ซึ่งได้แก่ Starboard, Discovery Land Company – Makena Beach Resort, Dakine, Maui Jim Sunglasses, Rainbow Sandals, Futures Fins, Hammer Nutrition, GoPro, Waterman’s Sunscreen, OnIt Pro และ Hi-Tech Sports

และความขอบคุณอีกครั้งอย่างมหาศาลให้กับผู้จัดงาน สปอนเซอร์ และอาสาสมัครทุกคน นี่คือหนึ่งในกิจกรรมที่เยี่ยมที่สุดแน่นอน!!

อโลฮ่า,
คอนเนอร์ แบกซ์เตอร์

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!