แนะนำอุปกรณ์สำหรับผู้เริ่มต้น : ลักษณะบอร์ดพื้นฐาน 5 ประเภท

ธันวาคม 26, 2015

เนื่องจากมีอุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุหลายแบบและมีหลายประเภท สำหรับผู้ที่สนใจ SUP และต้องการมีอุปกรณ์ SUP เป็นของตัวเอง ควรจะรู้ว่าต้องมองหาอะไร เวลาเลือกซื้ออุปกรณ์

คำถามแรกที่ควรถามตัวเองก็คือ

“เราจะไปเล่น SUP ที่ไหน?”

เพราะสถานที่ที่คุณไปเล่นส่งผลต่อการเลือกบอร์ด ไม้พาย และ อุปกรณ์อื่นๆ WeSUP ได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเลือกอุปกรณ์ SUP มาให้คุณแล้ว

 

ลักษณะบอร์ดพื้นฐาน 5 ประเภท

โดยปกติแล้ว Stand Up Paddle Board สามารถแบ่งได้หลักๆ 5 กลุ่มตามการใช้งานและกิจกรรม มาดูกันว่าคุณจะใช้บอร์ดทำอะไร และเลือกบอร์ดให้เหมาะสม (ตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านคุณก็สามารถช่วยคุณได้เหมือนกัน)

 

1. บอร์ดสำหรับทุกสถานการณ์

บอร์ดสำหรับทุกสถานการณ์นั้นกว้างพอที่จะให้ความมั่นคงกับมือใหม่ และเป็นบอร์ดแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย สามารถใช้เซิร์ฟบนคลื่นเล็กๆ และยังมีความยาวและการเคลื่อนไหวที่เหมาะกับการล่องไปในน้ำนิ่งอีกด้วย ปกติบอร์ดแบบนี้มักจะยาว มีน้ำหนักและความมั่นคงมากกว่าบอร์ดสำหรับแข่ง ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการเดินทางเป็นระยะไกลๆ ในน้ำนิ่ง แต่ไม่เหมาะสำหรับการทำความเร็ว

 

2. บอร์ดสำหรับการเซิร์ฟ

บอร์ดสำหรับการเซิร์ฟมักจะสั้นกว่าบอร์ดสำหรับแข่งและทัวร์ริ่ง มีส่วนหัวและท้ายที่เรียวหรือแคบกว่า มีส่วนโค้งเว้ามากกว่า มีความยาวสูงสุดอยู่ที่ 10 ฟุต บอร์ดสำหรับเซิร์ฟถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพสูงและสามารถเลี้ยวได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้มันถึงถูกใช้ในเขตเซิร์ฟและไม่เหมาะสำหรับการพายในระยะไกลๆ เพราะคุณต้องออกแรงมากในการทำให้บอร์ดไปตามทางที่กำหนด และมีความมั่นคงน้อยกว่า อาจพลิกได้ง่ายกว่า

 

3. บอร์ดสำหรับแข่งขัน

บอร์ดพิเศษสำหรับแข่งขันปกติแล้วจะแคบและยาวเพื่อทำให้สามารถพายได้อย่างรวดเร็ว และมีส่วนโค้งเล็กๆสำหรับหยุดการถ่วงของน้ำ บอร์ดแบบแข่งขันสามารถทำความเร็วได้ดีมาก แต่นั่นก็หมายความว่าต้องเสียความมั่นคงเพื่อแลกกับความเร็ว ทำให้บอร์ดแบบนี้จำเป็นต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย เพราะมีความมั่นคงน้อยมาก ยกเว้นว่าคุณจะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูง บอร์ดแบบนี้เหมาะสำหรับนักพายที่เชี่ยวชาญ และสำหรับมือใหม่ที่หลงรักความเร็วและความท้าทาย บอร์ดแบบแข่งขันก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

 

4. บอร์ดแบบทัวร์ริ่ง

บอร์ดแบบทัวร์ริ่งถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการล่องไปในน้ำนิ่งเป็นระยะทางไกลๆ ด้วยรูปทรงที่กว้างทำให้บอร์ดแบบทัวร์ริ่งมีน้ำหนักมากกว่าเพื่อให้สามารถแบกถุงและอุปกรณ์อื่นๆ ไปได้ Paddle board แบบทัวร์ริ่ง ทำให้คุณสามารถออกไปสำรวจใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ทดลองตกปลาบนบอร์ดหรือพาน้องหมาไปชื่นชมทิวทัศน์กับคุณด้วยได้ (แต่อย่าลืมเอาน้ำไปเผื่อน้องหมาด้วย)

 

5. บอร์ดสำหรับโยคะ

อย่างที่ชื่อบอก บอร์ด SUP สำหรับโยคะ ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นโยคะบน SUP board เนื่องจาก SUP Yoga กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ผู้เล่นโยคะที่ต้องการลองอะไรใหม่ๆ บริษัท SUP จึงตอบสนองความต้องการเล่นโยคะบน SUP Board ด้วยบอร์ดแบบพิเศษ ที่มีความกว้างและความยาวมากกว่าบอร์ดที่ใช้เล่นกับคลื่นและมักใช้แผ่นรองบอร์ดทั่วทั้งผิวบอร์ดเพื่อที่จะได้เล่นโยคะได้อย่างสะดวกสบายและสามารถยึดเกาะได้อย่างดีเวลาทำท่าโยคะต่างๆ และมักจะมีพื้นที่ที่อ่อนนุ่มและที่สำหรับเกี่ยวเครื่องมือในการออกกำลังกายต่างๆ เช่น ยางยืดออกกำลังกายและอุปกรณ์ความปลอดภัย เช่น PFD

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!