5 เคล็ดลับสำหรับผู้แข่ง SUP ครั้งแรก

กุมภาพันธ์ 17, 2016

ซานดิเอโก, แคลิฟอร์เนีย – เมื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่ง SUP ครั้งแรกของคุณ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเตรียมตัวและรู้ว่าจะต้องพบกับอะไรในประสบการณ์ครั้งแรก

และนี่คือข้อมูลคุณเบื้องต้นจากนักแข่ง SUP มือโปร Mo Freitas, Casper Steinfath จาก Naish SUP, Chuck Patterson และ Kai Lenny, Connor Baxter, Lina Augaitis จาก SIC Maui, Slater Trout จาก Boardwork, และ Candice Appleby จาก FCS SUP รวมถึง Annabel Anderson และ Dan Gavere ที่จะมาแนะนำคุณถึง เคล็ดลับ 5 อันดับแรกสำหรับนักแข่ง SUP ครั้งแรก

การแข่งขันเริ่มต้น ที่การแข่ง Race the Lake of the Sky 2015 | ภาพถ่าย: Sean Davis

 

1. ฝึก

candice-appleby-isa-bielmann-train

Candice Appleby คือหนึ่งในนักพายที่เก่งที่สุดในโลกและเธอฝึกทุกวันเพื่อพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้น | ภาพถ่าย: ISA / Brian Bielmann

 

การฝึกและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการแข่งน่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่ง คุณต้องฝึกความทรหดและความอดทนก่อนหน้าการแข่งขันที่จะมาถึง ร่างกายของคุณจะชินกับการออกแรงและพร้อมสำหรับการแข่ง ในระหว่างที่ฝึกให้พยายามพายให้ได้อย่างน้อยเท่ากับระยะทางที่คุณจะต้องพายในวันแข่งจริง

 

“โฟกัสที่การแข่งที่คุณจะลงแข่งและฝึกสำหรับการแข่งนั้น” – Mo Freitas

“ควรฝึกเป็นระยะทางมากกว่าระยะทางที่จะแข่งจริงๆ และในสภาพแวดล้อมแบบนั้นด้วย คุณจะได้รู้ว่าคุณสามารถไปถึงเส้นชัยได้ (ถ้าแข่ง 5 ไมล์, ให้ฝึก 7 ไมล์)” – Chuck Patterson

 

2. ดูให้แน่ใจว่าคุณมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม

boards

การมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมสามารถสร้างความแตกต่างได้มาก | ภาพถ่าย: Carolina CUP 2015

 

การมีอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสมอาจกลายเป็นหายนะได้เมื่อคุณแข่งแพดเดิลบอร์ด เพราะอุปกรณ์ที่ผิดไม่เพียงแต่จะทำให้คุณถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันเท่านั้น แต่คุณอาจได้รับบาดเจ็บด้วย ตัวอย่างเช่น การแข่งขันหลายรายการกำหนดประเภทบอร์ดที่ลงแข่งเฉพาะ (โดยปกติมาตรฐานของบอร์ดสำหรับแข่งมี 2 ขนาด คือขนาด 12 ฟุต 6 นิ้ว และ 14 นิ้ว) และหากคุณไม่ได้ใช้บอร์ดแบบนี้คุณอาจไม่สามารถแข่งจนจบได้หรือถูกตัดสิทธิ์จากการแข่ง

การใช้อุปกรณ์ที่ผิดอาจทำให้คุณได้รับบาดเจ็บได้ ตัวอย่างเช่น การมีไม้พายที่สั้นหรือยาวเกินไปสำหรับความสูงของคุณอาจทำให้เกิดอาการตึงบริเวณหลังและแขนของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกเมื่อยหรือแย่กว่านั้น  คุณต้องแน่ใจว่าตัวเองเหมาะสมและรู้สึกสะดวกกับอุปกรณ์ของคุณก่อนวันแข่งจริง

 

“ต้องแน่ใจว่าคุณมีอุปกรณ์ที่ถูกต้อง ใช้บอร์ดขนาด 12 ฟุต 6 นิ้ว หรือ 14 นิ้ว ที่เหมาะกับคุณ (ขึ้นอยู่กับกลุ่มหรือประเภทอายุของคุณ)” – Connor Baxter นักกีฬา Starboard SUP

 

3. เริ่มแข่งในท้องถิ่นก่อน

2015-race-the-lake-local

เริ่มการแข่งของคุณที่งานแข่งในท้องถิ่นก่อนเพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของการแข่ง | ภาพถ่าย: Brian Walker / Race the Lake of the Sky

 

งานที่เหมาะสำหรับการเริ่มแข่ง SUP ก็คืองานแข่งในท้องถิ่นของคุณ ดังคำกล่าวที่ว่าไม่มีที่ไหนที่เหมือนกับบ้าน งานแข่งในท้องถิ่นคือที่ที่คุณจะสบายใจที่สุดและทำได้ดีที่สุด มันคือสถานที่ที่คุณฝึกและเป็นสถานที่ที่เพื่อนของคุณอยู่ ทำให้มันเป็นที่ที่เหมาะที่สุดสำหรับการแข่งครั้งแรก การฝึกฝนตัวเองในการแข่งท้องถิ่นก่อนจะทำให้คุณพร้อมสำหรับการแข่งในต่างประเทศมากขึ้นกว่าเดิม

 

 

“เข้าร่วมการแข่งในชุมชนของคุณทุกๆ อาทิตย์ ค่อยๆ เก็บระยะทางไป” – Lina Augaitis

 

หากต้องการดูเคล็ดลับ SUP เพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

4. เตรียมใจให้พร้อม

casper-steinfath-ISA-Reed-mental

คุณต้องเตรียมใจให้พร้อมสำหรับบททดสอบทางจิตใจที่มากับการแข่ง | ภาพถ่าย: ISA / Reed

 

สิ่งที่ผู้ลงแข่ง SUP เป็นครั้งแรกหลายคนไม่รู้ก็คือบททดสอบทางจิตใจที่คุณจะต้องได้พบแน่ๆ ระหว่างการแข่งขัน  ซึ่งบททดสอบทางจิตใจเป็นปัจจัยสำคัญในการแข่งและหากคุณไม่เตรียมใจให้พร้อมก็มีโอกาสที่คุณจะพ่ายแพ้และต้องออกจากการแข่งขัน คุณจำเป็นต้องรู้ขีดจำกัดของคุณและรู้ว่าร่างกายของคุณสามารถรับได้แค่ไหน แต่ก็มีความจริงอยู่ในคำพูดที่ว่า “คุณสามารถทำได้ทุกสิ่งถ้าคุณตั้งใจจริง” ถ้าหากคุณเตรียมใจให้พร้อม คุณจะต้องแปลกใจว่าคุณว่าสามารถรู้ตัวว่าคุณทำได้แค่ไหนในการแข่ง

 

“ฝึกให้หนักหรือหนักกว่าคนอื่น แต่ให้โฟกัสที่สภาพจิตใจ” – Kai Lenny

 

5. ลงแข่งกับเพื่อน

2015-race-the-lake-friends

หนึ่งในการสนับสนุนที่ดีที่สุดที่คุณจะได้รับก็คือการสนับสนุนจากเพื่อน | ภาพถ่าย: Sean Davis / Race the Lake of the Sky

 

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องจำไว้เมื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่ง SUP ครั้งแรกก็คือทำตัวให้สนุก ง่ายๆ แค่นั้น และไม่มีวิธีไหนที่จะสนุกไปกว่าการลงแข่งกับเพื่อน! เมื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่ง ชวนเพื่อนคุณมาและให้เพื่อนๆ สนุกไปกับคุณ คุณจะไม่เสียใจที่ทำแบบนั้น

 

“ปล่อยใจให้สนุกไปกับเส้นทาง” – Annabel Anderson

 

และนั่นคือเคล็ดลับ 5 อันดับจากนักแข่งแพดเดิลบอร์ดชั้นนำของโลก จำเคล็ดลับพวกนี้ไว้และนำมันไปใช้ แล้วคุณจะได้พบกับประสบการณ์การแข่ง SUP ครั้งแรกที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน

 

หากต้องการอ่านเคล็ดลับการแข่ง SUP เพิ่มเติม คลิกที่นี่

เคล็ดลับพวกนี้มีประโยชน์หรือไม่ แสดงความเห็นด้านล่างได้เลย!

 

เนื้อหาลิขสิทธิ์ถูกต้องแต่เพียงผู้เดียวโดย ©Supconnect

เครดิต: www.supconnect.com

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!