5 เหตุผลง่ายๆ ที่ Stand Up Paddle Board (SUP) ถึงดีต่อใจ

ธันวาคม 04, 2016

            หลายคนหาเหตุผลหลาย ๆ อย่างให้กับตัวเองในการไม่ออกกำลังกาย ไม่มีเวลาบ้างละ สถานที่ไม่เอื้ออำนวย ยังไม่พร้อมเลยอะ พรุ่งนี้ก็แล้วกัน ! แต่ถ้าจะถามหาเหตุผลข้อเดียวทำไมผมถึงชวนคุณเล่น Stand Up Paddle Board (SUP) นั่นก็คือ

มันดีต่อหัวใจไงล่ะ!

 
            Stand Up Paddle Board (SUP) หรือ เอสยูพี คือ การเล่นกีฬาที่ใช้บอร์ดพร้อมกับไม้พาย ในที่นี้เราจะขอพูดถึงบอร์ดชนิดที่เรียกว่า บอร์ดเป่าลม ซึ่งออกแบบมาสำหรับให้คนใช้งานได้ง่าย คือ ใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ทั้งวัยเด็ก หนุ่มสาวไปจนผู้สูงอายุ เพราะอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการพกพา มีน้ำหนักเบา ประเภทของบอร์ดก็มีหลายขนาดและหลายรูปแบบ ถูกออกแบบมารองรับกับการเล่นในทุกๆสไตล์ ตั้งแต่เล่นชิวๆไปจนถึงตัวแข่งเพื่อล่ารางวัลกันเลย แถมอุปกรณ์ก็มีแค่ตัวบอร์ดเป่าลมกับไม้พาย ที่ถูกบรรจุอยู่ในกระเป๋าครบเซ็ทพร้อมการใช้งาน หากคุณสนใจเพิ่มเติมอ่านข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของบอร์ดได้ที่นี่

 
            การเล่น Paddle Board จึงถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สนุกเพลินเพลิน แค่ลองเล่นและเรียนรู้เพียงไม่กี่อึดใจคุณก็สามารถออกไปผจญภัยในโลกที่อยู่บนบอร์ด และนอกเหนือจากความสนุกสุดเหวี่ยงสิ่งที่ได้รับตามมาพร้อมกันคือสุขภาพ โดยการออกกำลังกายจาก Paddle Board ทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ แต่จะดีอย่างไรนั้นลองมาดูกัน…

Credit : Fahfah @surfset Thailand

Credit : Fahfah @surfset Thailand

 

            1. ทำให้จิตใจสงบมีสมาธิ ที่สร้างจากวิธีการเล่นของคุณเอง

            ในขณะที่คุณเริ่มเรียนรู้วิธีการเล่นของคุณ สมองกำลังสร้างสมาธิให้คุณเป็นอย่างมาก การได้รับการฝึกสมาธิในการทำอะไรใหม่ๆ แบบที่คุณไม่รู้ตัวมันดีต่อร่างกายและจิตใจคุณเป็นอย่างมากเลยหล่ะ !


Credit Pic : เชษฐา นุ้ยเล็ก

Credit Pic : เชษฐา นุ้ยเล็ก

 

            2. การได้เข้าถึงธรรมชาติและปลดปล่อยตัวเองจากโลกไซเบอร์และอยู่กับโลกแห่งความจริง

            แน่นอนว่า…คนรุ่นใหม่อย่างเรา ๆ คุ้นเคยกับการใช้งานอุปกรณ์เทคโนโลยีเป็นอย่างดี การใช้งานโพสภาพท่องเที่ยว แชร์ภาพสวย ๆ ให้เพื่อนและคอมเมนต์กันอย่างสนุกสนาน แต่บางครั้งก็ลืมใช่ไหมละ ว่าเราควรไปสัมผัสเองบ้างไม่ใช่แตะหน้าจอไปวัน ๆ นอกจากจะช่วยให้หายเครียดแล้ว ยังมีเรื่องเล่าให้เพื่อนฟังอีกเยอะเลย!!


Credit Pic : เชษฐา นุ้ยเล็ก

Credit Pic : เชษฐา นุ้ยเล็ก

 

            3. การสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ แชร์ความรู้สึกเมื่อไปเล่นด้วยกันกับ Gang SUP

            คุณจะได้เห็นมิตรภาพใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ในยามที่คุณจับกลุ่มไปกับเพื่อนใหม่ในกลุ่ม SUP การพบปะพูดคุย และแนะนำวิธีการเล่นในแบบต่าง ๆ ทำให้คุณอาจเจอคนที่ใช่ เพื่อนแท้ในยามยาก หรือประสบเหตุไม่คาดฝันเขาคนนั้นแหละจะมาช่วยเหลือคุณได้อย่างทันท่วงที


Credit Pic : เชษฐา นุ้ยเล็ก

Credit Pic : เชษฐา นุ้ยเล็ก

 

            4. เล่น SUP แบบคู่รักสร้างเวลาสุดแสนโรแมนติก ช่วงเวลาดี ๆ สำหรับการพักผ่อนกับคนพิเศษ

            สำหรับคู่รักแล้วคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน โลกนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการได้เล่น Paddle Board และพายมันไปด้วยกัน หยอดคำหวานในวันวาน หรือสร้างความรู้สึกใหม่ ๆ เห็นไหมล่ะ มันดีต่อใจใช่ไหมตัวเธอ…


 

            5. มัน workout ได้ หนักเบาแค่ไหน ถามใจเธอ(ตัวเอง)ดู

            และข้อสุดท้ายนอกจากการเล่น Paddle Board นี้จะดีต่อใจของคุณ ในแง่ความรู้สึก แม้แต่ทางกายภาพก็มีข้อดีส่งผลทางร่างกายเป็นอย่างมากเป็นกิจกรรมที่สามารถออกกำลังได้หลากหลายประเภทตั้งแต่แอโรบิคเพื่อสร้างความยืดหยุ่นร่างกาย ไปจนถึง workout แบบสร้างกล้ามเนื้อ Muscle จนสวยได้รูป ขึ้นอยู่กับลักษณะการเล่นของคุณนั่นเอง ประโยชน์ของ Paddle Board ยังคงไม่หมดเพียงเท่านี้ ในบทต่อไปเราจะสนทนาในมุมไหนอย่าลืมติดตามกันนะ !


            รู้อย่างนี้แล้ว คุณเลือกได้หรือยังว่าวันหยุดพักผ่อนนี้ ไปหาอะไรทำกันดีที่มันดีต่อใจ!

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!