ไทยแลนด์ SUP เฟสติวัล ครั้งที่4 ที่จังหวัดภูเก็ต

มีนาคม 12, 2016

Thailand SUP Festival (2)

10 มีนาคม 2559

ภูเก็ต ประเทศไทย

 

แสตนอัพแพดเดิ้ล บอร์ด หรือ SUP เป็นหนึ่งในกีฬาทางน้ำระดับโลกที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยนักกีฬามืออาชีพและฝีพายมีชื่อทั้งหลายที่ได้ลงแข่งขันแทบทุกสัปดาห์ทั้งในยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ถึงแม้ว่าไม่กี่ปีมานี้ เมืองไทยเแทบจะไม่เคยได้ยินชื่อกีฬาชนิดนี้เลย แต่ตอนนี้อะไรก็เปลี่ยนไปแล้ว SUP กลายเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจอย่างมากในเมืองไทยไปแล้ว

 

 

เทศกาล SUP เฟสติวัลครั้งที่ 4 นี้จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 5มีนาคมที่ผ่านมา ณ บลิส บีช คลับ ซึ่งสามารถมองเห็นวิวสวยงามของทะเลอันดามัน ในวันแข่งขันมีฝีพายเข้าร่วมกว่า 70 ชีวิตและนักท่องเที่ยวอีกจำนวนมากที่มาชม  ฝีพายในบ้านเรามีทั้งมาจากกรุงเทพบ้าง พัทยาบ้าง และจากสมุย ส่วนนักกีฬาต่างชาติก็มีทั้งออสเตรเลีย แคนาดา ฮังการี อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์

 

งานครั้งนี้จัดขึ้นโดย แสตนอัพแพดเดิ้ลโปรเจกและผู้สนับสนุนหลัก Longtail Paddle Surf  โดยการแข่งขันประกอบด้วย รุ่น เรซซิ่ง 6 กิโลเมตร รุ่นสปรินท์ 200 เมตร รุ่นผลัดผสมและรุ่นครอบครัว และยังมีเกมส์อย่าง SUP โปโล ที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาให้ได้เล่นกันในงาน สภาพอากาศวันนั้นถือว่าเหมาะกับการแข่งขันเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากทะเลใสราวกับคริสตัลและท้องฟ้าสดใสแถมมีลมอ่อนๆทางตะวันออกอีกด้วย

 

Pre-race Briefing

Pre-race Briefing

 

ในรุ่นเรซซิ่ง 6กิโลเมตรจะออกสตาร์ทที่ชายหาดในตอนเที่ยงวันและประกอบด้วยการวนรอบเส้นทาง 3รอบโดยในแต่ละรอบจะต้องวิ่งบนชายหาด 100 เมตร โดยส่วนใหญ่ฝีพายจะใช้บอร์ดรุ่น 12’6 และบางคนยังได้รับการสนับสนุนบอร์ดจากสปอนเซอร์หลักอย่าง Starboard ในวันแข่งขันอีกด้วย ฝีพายบางคนลงแข่งเซิร์ฟด้วยบอร์ดที่ขนาดต่ำกว่า 12′ และบอร์ดเป่าลม มีทั้งแบบยาว 11’6 และ 12’6 ในส่วนของการแข่งขันรุ่น  สปรินท์และผลัดผสมเริ่มในช่วงบ่ายไปจนจบการแข็งขันโดยทุกคนใช้บอร์ดเป่าลมรุ่น 11’6 astro จากสตาร์บอร์ด

 

Race Start

Race Start

 

ในปีนี้เราได้เห็นนักกีฬาดรีมทีมจากสตาร์บอร์ด ทั้ง Daniel และ Bruno Hasulyo ที่ได้ที่ 1 และที่ 2 ในการแข่งรุ่น Men’s Distance and Sprint races ทั้งสองมาจากฮังการีและขณะนี้ปักหลักอยู่ที่เกาะบาหลี โดยสองพี่น้องฝึกซ้อมมาอย่างหนัก และวางเป้าหมายต่อเนื่องถึงแชมป์ที่ยุโรปและอเมริกาในปีนี้อีกด้วย ส่วนผู้แข่งขันอย่าง Ollie O’Reilly คว้าลำดับที่ 3 ในรุ่น Men’s Distance race ส่วนที่ 3 ในรุ่น Men’s Sprint race ตกเป็นของ Tomo Murabayashi จากญี่ปุ่นจากทีม Starboard เช่นกัน

 

ในส่วนของประเภทหญิง รุ่น Women’s Distance and Sprint races  Kristy Morris สามารถคว้าชัยไปได้ ตามมาด้วย Rachel Ng ที่ 2 และ Kate Johnson ที่ 3 หลังจบการแข่งขัน เหล่านักกีฬาทั้งหมดและครอบครัวได้ร่วมทานมื้อค่ำกับปาร์ตี้บาร์บีคิวที่ บลิส บีส คลับอย่างรื่นเริงและร่วมชมประมวลภาพการแข่งตลอดทั้งวัน ทุกคนมีวันที่ยอดเยี่ยม มิตรภาพใหม่ที่เกิดขึ้น  อีกทั้งต่างฝ่ายก็กล่าวถึงงานในปีหน้ากันแล้วอีกด้วย

 

การจัดงานดำเนินไปอย่างยอดเยี่ยมและได้เห็นนักกีฬา SUP ทั่วโลกมารวมตัวที่เมืองไทย งานนี้จะมีขึ้นไม่ได้เลยหากขาดผู้จัดที่ทำงานอย่างหนัก และการสนับสนุนภาพรวมและของรางวัลจากสปอนเซอร์ ฉะนั้นเราขอขอบคุณ Tim Campbell จากแสตนอัพโปรเจกและผู้สนับสนุนทุกท่าน

 

“ทิมและทีมงาน พวกคุณยอดเยี่ยมมาก เราสนุกกับการแข่งและเพื่อนใหม่ๆ เราซาบซึ้งในการทำงานหนักของคุณและสัญญาว่าเราจะกลับมาอีกในปีหน้าพร้อมกับทีมที่ใหญ่ขึ้นจากสิงค์โปร ไชโย” Rachel Ng,Singapore

 

อย่าลืมใส่อีเว้นท์นี้ไว้ในสมุดบันทึกประจำวันของคุณในปีหน้า อย่ากังวลหากคุณเป็นฝีพายหน้าใหม่หรือพายมาหลายปีแล้วก็ตาม มันเป็นวันที่สนุกมากและคุณจะต้องดีใจที่ได้มา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ SUPในเมืองไทย ได้ที่เพจนี้

 

https://www.facebook.com/ThailandSUPFestival/?fref=ts

 

 

สรุปผลการแข็งขัน 2016 SUP ไทยแลนด์เฟสติวัล

 

Men’s Elite Race (6 กิโลเมตร)

ที่ 1: Bruno Hasulyo

ที่ 2: Daniel Hasulyo

ที่ 3: Ollie O’Reilly

 

Women’s Elite Race (6 กิโลเมตร)

ที่ 1: Kristy Morris

ที่ 2: Rachel Ng

ที่ 3: Kate Johnson

 

Men’s Sprint Race (200 เมตร)

ที่ 1: Daniel Hasulyo

ที่ 2: Bruno Hasulyo

ที่ 3: Tomo Murabayashi

 

Women’s Sprint Race (200 เมตร)

ที่ 1: Kristy Morris

ที่ 2: Rachel Ng

ที่ 3: Kate Johnson

 

Under 16’s Race

ที่ 1: Nop Prutsa

ที่ 2: William Smart

ที่ 3: Kaya Freeman

 

Team Relay

ที่ 1: Starboard

ที่ 2: Team Singapore

ที่ 3: SUP Station 2

 

SUP Polo

We’ll be back

We’ll be back next year!

 

คำพูดโดย Tammy Wade, เจ้าของและครูฝึก SUP ที่ iSUP Samui

ภาพโดย iSUP Samui

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!