เกาะพยาม ไม่ต้องพยายามก็ต้องไปสักครั้ง

กรกฎาคม 16, 2017

            เกาะพยาม นั้นมีอะไรทำไมใครๆก็ต้องอยากไป ขอเปิดกันด้วยเพลงเลยก็แล้วกัน อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า Stand Up Paddle Board (SUP) นั้นสามารถเล่นได้ในทุกที่ที่มีแหล่งน้ำ ซึ่งเกาะพยามก็เป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ภายในเกาะมีทั้งป่าโกงกาง หาดทรายสวยๆที่ก็มีหลายหาดให้เราสามารถเลือกเล่นได้ คุณจะได้สัมผัสกับการเล่นกีฬาไปพร้อมกับทิวทัศน์สวยๆ รวมทั้งได้เข้าไปดูตามซอกตามมุมที่เรือไม่สามารถพาคุณเข้าไปได้ ว่าแล้วก็อยากไปแล้วละซี้ มาดูข้อมูลต่างๆของเกาะพยามกันเลยดีกว่า

Photo credit: http://www.marinestravel.com/

Photo credit: http://www.marinestravel.com/

            เกาะพยาม อยู่ฝั่งทะเลอันดามัน จ.ระนอง เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง(ระนอง) อยู่ห่างเกาะช้างมาทางใต้ 4 กิโลเมตร ตอนกลางของเกาะพื้นที่เป็นภูเขามีป่าไม้และสัตว์ป่าประเภทนก ลิงและหมูป่า พื้นที่บางส่วนถูกปรับเปลี่ยนเป็นสวน ชาวบ้านบนเกาะมีอาชีพทำสวนมะพร้าว สวนยางและสวนกาหยู ลักษณะทางภูมิศาสตร์ รอบๆ ชายฝั่งเป็นอ่าวสลับกับโขดหิน บริเวณตอนกลางของอ่าว เป็นหาด เกาะพยามเป็นแหล่งปลูก มะม่วงหิมพานต์หรือกาหยูที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัด บนเกาะมีพื้นที่ประมาณ 35 ตารางกิโลเมตร ช่วงเวลาที่เหมาะสมเดินทางมาเที่ยวที่หมู่เกาะพยามคือ เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม

 

            การเดินทางจากกรุงเทพไประนอง

            ใช้รถส่วนตัวหรือรถทัวร์จากสายใต้ใหม่ มีรถทัวร์ของ บขส./นิวมิตรทัวร์/โชคอนันต์ทัวร์/ สมบัติทัวร์ มีรอบรถให้เลือกหลายรอบส่วนใหญ่จะอยู่ที่เวลา 20.20 น. มีทั้งแบบรถป1 VIP 32 และ 24 ที่นั่ง ถึงตัวเมืองระนอง ประมาณตี 5 .30 น. จากนั้นไปขึ้นเรือที่ท่าเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ เรือมี 2 แบบ คือ เรือธรรมดาใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ครึ่ง ราคา 150 บาท กับเรือสปีดโบ๊ตใช้ เวลาเดินทางครึ่งชั่วโมงราคา 350 บาท

 

            ลักษณะและหาดต่างๆของเกาะพยาม

            เกาะพยาม มีชายหาดที่สวยงามขาวสะอาดหลายแห่ง ได้แก่ อ่าวใหญ่ และอ่าวเขาควาย ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะและเป็น ที่ตั้งของรีสอร์ท หลายแห่ง ส่วนอ่าวแม่ม้ายซึ้งอยู่ทางทิศตะวันออกเป็นท่าเทียบเรือ และเป็นศูนย์กลาง การคมนาคมและการค้าของ เกาะพยาม

 

Photo Credit: http://princessofnapier.blogspot.com/

Photo Credit: http://princessofnapier.blogspot.com/

 

            สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพยาม

            🎯 ท่าเรือและอ่าวแม่หม้าย

            ท่าเรือที่อ่าวแม่หม้ายคือประตูบานใหญ่สู่เกาะพยาม หน้าอ่าวมีสะพานท่าเทียบเรือเมื่อเดินเข้าถึงฝั่งมีป้ายต้อนรับผู้มาเยือน มีเรือประมง ของชาวบ้านจอด เรียงรายทั้ง 2 ฟากของสะพาน บริเวณใกล้เคียงแหล่งชุมนุมหลักมีร้านขายอาหารและของใช้ประจำวัน

Photo credit: http://www.busbuddythailand.com/

Photo credit: http://www.busbuddythailand.com/

 

            🎯 อ่าวใหญ่

            ชายหาดถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนโดยลำคลองเล็กๆ ชายหาดตอนเหนือมีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ตอนเหนือสุดเป็นโขดหินส่วนชายหาด ตอนใต้มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ตอนใต้สุดเป็นโขดหิน หาดทรายอ่าวใหญ่มีความแปลกอยู่อย่างหนึ่งคือ ทรายจะเป็นสีดำผสมขาว ดังนั้นน้ำทะเลจะทั้งใสและขุ่น

Photo credit: https://pantip.com/topic/30305751

Photo credit: https://pantip.com/topic/30305751

 

            🎯 อ่าวเขาควายฝั่งใต้

            ตอนใต้เป็นหาดทรายกว้าง ลักษณะเป็นอ่าวที่หาดทรายโอบ โค้งเข้ามากันคล้ายกับเขาควายความยาวประมาณ 2 กิโลเมตรถือว่าเป็นอ่าว ที่มีหาดทรายขาวและน้ำใสที่สุดของเกาะพยาม

Photo credit: https: //sirinapasite.wordpress.com

Photo credit: https: //sirinapasite.wordpress.com

 

            🎯 อ่าวเขาควายฝั่งเหนือ

            ตอนเหนือสุดของอ่าวเป็นโขดหิน มีบังกาโลที่พักหลายแห่งตลอดแนวชายหาดของ อ่าวเขาควาย เรือสามารถเข้าถึงชายหาดได้เกือบ ตลอดแนวหาดทราย ระดับน้ำตลอดชายหาดมีความลึกไม่เท่ากัน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดของเกาะพยาม

Photo credit: http://www.thetrippacker.com/

Photo credit: http://www.thetrippacker.com/

 

            🎯 อ่าวกวางปีบ

            ตั้งอยู่ตรงเหนือสุดของเกาะพยาม บรรยากาศเงียบสงบ น้ำทะเลใส แต่การเดินทางมาลำบากเล็กน้อย ถนนไม่ค่อยดีเท่าใดนัก มีที่พักเพียงแห่งเดียว

 

            ได้ข้อมูลครบแล้ว ก็็ถึงเวลาจองตั๋วและที่พักกันเลยค่ะ หากใครยังไม่มีแพดเดิลบอร์ดของตัวเองก็อย่าลืมที่จะสอบถามที่รีสอร์ตด้วยนะคะว่ามีบอร์ดให้เช่าด้วยหรือเปล่า หากไม่มีก็ลองหาผู้ที่ให้บริการเช่าไปนะคะ บอร์ดเป่าลมหนึ่งตัวก็เบาๆเอาขึ้นเครื่องได้สบายๆค่ะ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!