อัมพวา พาสนุก ล่องสายน้ำแม่กลองด้วย SUP

มีนาคม 02, 2017

             อัมพวา กับสายน้ำแม่กลองมีอะไรน่าสนใจบ้างนะ?

            อัมพวา สถานที่เราชาว WeSUP Thailand ได้ชักชวนกันมาสำรวจสายน้ำแม่กลอง เพื่อดูว่าเส้นทางของสายน้ำนี้ จะมีอะไร สนุกและน่าสนใจสำหรับชาว WeSUP Thailand มากน้อยแค่ไหน ถ้าน่าสนใจมากเราอาจจะชวนเพื่อนๆมาร่วมสนุกกับเรา ณ ที่แห่งนี้ในโอกาสต่อไป

            พวกเราจัดเตรียมอุปกรณ์และออกจากกรุงเทพฯกันแต่เช้า ไปตามถนนพระราม 2 ข้ามแม่น้ำแม่กลองแล้วลัดเลาะสู่ชุมชน ปากคลองประดู่ อยู่ใกล้กับวัดแก้วเจริญ ชื่ออาจฟังดูแล้วไม่คุ้นหู อาจแอบตั้งคำถามในใจว่าชุมชนนี้อยู่ในอัมพวาแน่นะ แล้วมี อะไรน่าสนใจ ชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนเล็กๆบ้านเป็นเรือนไม้ตั้งอยู่ริมน้ำในบรรยากาศแบบเดิมๆที่ร่มรื่นและสงบเงียบ เรารวมพล กันที่โรงเจยิ่นเต็กตั๊วตรงข้ามกับชุมชน จัดเตรียมอุปกรณ์เสร็จก่อนจะเริ่มท่องสายน้ำพวกเราก็ไปทำความรู้จักกับชุมชนนี้เสียก่อน เดินข้ามสะพานข้ามแควอ้อม ชาวบ้านยิ้มแย้มทักทายพวกเราแถมชวนพูดคุยถามเรื่อง SUP Board ที่เราเตรียมมาด้วยความ อยากรู้เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน และแถมเล่าเรื่องราวต่างๆของชุมชนนี้ให้เราฟังด้วย

อัมพวา - ชิลไปไหน กับสายน้ำแม่กลอง - WeSUP Thailand 1

อัมพวา - ชิลไปไหน กับสายน้ำแม่กลอง - WeSUP Thailand 3

 
            ชุมชนแห่งนี้อยู่ ณ จุดบรรจบของคลองประดู่กับแควอ้อม หรือแม่น้ำอ้อม ซึ่งเป็นคลองที่แยกมาจากแม่น้ำแม่กลอง ที่ อำเภอเมืองราชบุรี ไหลอ้อมผ่านที่ราบลุ่มอำเภอวัดเพลง ของจังหวัดราชบุรี ก่อนจะไปบรรจบกับแม่น้ำแม่กลองอีกครั้งที่ตำบล แควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ลำคลองทั้งสองของชุมชนเคยเป็นเส้นทางเสด็จประพาสต้นของรัชกาลที่ 5 น้ำในคลองใสสะอาด มีฝูงปลาจำนวนมากทั้งปลาแรดขนาดใหญ่และปลาตะเพียนแดง เราเลยได้อุดหนุนอาหารปลาเพื่อเตรียม ไปให้เจ้าพวกปลาเหล่านั้นกันถึงในน้ำเลย

อัมพวา - ชิลไปไหน กับสายน้ำแม่กลอง - WeSUP Thailand 8

 
            หลังทำความรู้จักชุมชนปากคลองประดู่เสร็จแล้วเราก็ลงน้ำกัน พายให้อาหารปลาแถวชุมชนก่อนออกพายท่องสายน้ำ แควอ้อม พวกเราพายกันแบบชิวๆชมวิวสองข้างทางของแควอ้อมที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติเดิมๆไม่ผ่านการปรุงแต่ง มีทั้งสวน ผลไม้ บ้านเรือนของผู้คนที่ยังคงดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย และวัดที่ดูเหมือนจะเป็นของคู่ชุมชนชนบท ด้วยระยะทางกว่า 7 กิโลเมตรเราก็จะถึงปากคลองแควอ้อมกันแล้ว ระหว่างจอดพักเหนื่อย เผอิญมีเรือขายไอติมผ่านมา เราก็เลยโบกมือเรียกมา อุดหนุนกันเสียหน่อยสดชื่นขึ้นเป็นกอง มีแรงเพิ่มสำหรับการพายต่อ

อัมพวา - ชิลไปไหน กับสายน้ำแม่กลอง - WeSUP Thailand 6

อัมพวา - ชิลไปไหน กับสายน้ำแม่กลอง - WeSUP Thailand 9

 
            พวกเราออกไปยังปากคลองแล้วล่องตามสายน้ำแม่กลองลงมาแวะที่วัดบางแคน้อย ขึ้นไปชมอุโบสถไม้สักแกะสลักอัน งดงามแห่งเดียวในเมืองไทย ขึ้นบกอีกครั้งที่วัดบางแคใหญ่ จอดบอร์ดแล้วเดินลัดสวนไปยัง The Kittens Koffie Arts’n Eats ร้านคาเฟ่น่ารักๆ แวะพักทานของอร่อยเพื่อเติมพลัง แล้วก็ไปกันต่อ พายลงมาจนถึงวัดบางนางลี่เราก็ตัดข้ามแม่น้ำแม่กลอง เข้าสู่คลองอัมพวา วันนี้เป็นวันเสาร์เป็นวันที่มีตลาดน้ำผู้คนและเรือในลำคลองจึงมีมาก แต่บรรดาเรือหางยาวที่วิ่งอยู่ก็มีน้ำใจ เบาเครื่องเรือเมื่อจะผ่านพวกเราไป จึงไม่ทำให้เกิดคลื่นแรงมากนัก พวกเรากลายเป็นจุดสนใจของผู้คนทั้งชาวตลาดน้ำอัมพวา และนักท่องเที่ยว พายเที่ยวชมตลาดน้ำด้วยบอร์ดแบบนี้ก็สนุกไปอีกแบบ เริ่มเย็นแล้วพวกเราต้องจบทริปสำหรับวันนี้ก่อน

อัมพวา - ชิลไปไหน กับสายน้ำแม่กลอง - WeSUP Thailand 4

อัมพวา - ชิลไปไหน กับสายน้ำแม่กลอง - WeSUP Thailand 2

 
            เช้าวันใหม่เรากลับมาที่คลองอัมพวาอีกครั้ง ช่วงเช้าๆตลาดน้ำยังไม่มี เราก็เลยเอาบอร์ดลงน้ำได้บริเวณตลาดน้ำเลย พายอยู่สักพักก็เจอพระพายเรือออกบิณฑบาต เราก็เลยได้โอกาสตักบาตรพระจากบนบอร์ดเสียเลย เป็นการตักบาตรรูปแบบ ใหม่ไม่เหมือนใคร เสร็จแล้วก็ต่อด้วยอาหารเช้าจากเรือขายก๋วยเตี๋ยวและเรือขายข้าวหมูแดง บรรยากาศของคลองอัมพวา ยามเช้าไม่จอแจเหมือนเมื่อวานเย็นเลย เช้าๆอย่างนี้มีเพียงโฮมสเตย์ที่เปิด แขกที่พักก็ออกมาดื่มด่ำกับบรรยากาศยามเช้า ริมคลองอัมพวาไปพร้อมกับอาหารเช้าเหมือนพวกเรา เพียงแต่แตกต่างกันที่พวกเขาอยู่บนบกแต่พวกเราอยู่บนบอร์ดที่ลอย อยู่บนน้ำ ชิวกว่ากันเยอะ

อัมพวา - ชิลไปไหน กับสายน้ำแม่กลอง - WeSUP Thailand 7

 
            เสร็จจากบรรยากาศในน้ำ พวกเราก็ขึ้นบกไปที่โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ เดินชมสวนชัยพัฒนานุรักษ์ สวนเกษตรแบบผสมผสานไม่ใช้สารเคมี ซึ่งปลูกพันธุ์พืชท้องถิ่น ไปเยี่ยมชมเตาตาล ดูการผลิตน้ำตาลมะพร้าวแบบดั้งเดิม สุดท้ายช็อปปิ้งของฝากกลับมา เป็นทริปวันหยุดที่สนุกได้ทั้งพายบอร์ดและชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำแม่กลอง

 

            เป็นไงบ้างครับ การท่องเที่ยวอัมพวาในรูปแบบใหม่ น่าสนใจกว่ามากเลยใช่มั้ยครับ ผมเชื่อได้เลยว่า อัมพวา สถานที่ที่คุณๆเองคงเคยไปกันมาบ่อยแล้ว แต่รับรองได้ว่าการเที่ยวในรูปแบบนี้มันจะทำให้ประสบการณ์การเที่ยมอัมพวาของคุณจะไม่เหมือนใคร และไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป สนใจอยากร่วมทริปกับเราเข้ามาเช็ครายละเอียดในหน้าเพจของเราได้เลยนะครับ ….​ แล้วคุณจะไม่พลาดทริปเด็ดๆจากพวกเราแน่นอน หรือจะดูทริปอื่นๆไว้เป็นไอเดียก็ได้ครับ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!