สาวยุคใหม่ ฟิตหุ่นสวยด้วย SUP Yoga

กันยายน 16, 2016

SUP Yoga at Taco Lake

SUP Yoga at Taco Lake

สำหรับสาวๆยุคใหม่ที่หันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพและการฟิตหุ่นสวยกันมากขึ้น แน่นอนล่ะค่ะว่านอกจากการเลือกกินอาหารดีๆ ที่ให้ประโยชน์สูงแต่แคลอรี่ต่ำแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการออกกำลังโดยการเล่นโยคะ ถือเป็นวิธี การออกกำลังกายยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่คุณสาวๆ มักจะนึกถึงเสมอ นั่นก็เพราะว่าโยคะนอกจากจะช่วยฟิตหุ่นสวยอย่างได้ผลแบบยั่งยืน ยังช่วยสร้างสมาธิ ทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลายความเครียดได้อย่างดีเยี่ยม

สำหรับสาวๆ ยุคใหม่ที่หันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพและการฟิตหุ่นสวยกันมากขึ้น แน่นอนล่ะค่ะว่านอกจากการเลือกกินอาหารดีๆ ที่ให้ประโยชน์สูงแต่แคลอรี่ต่ำแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการออกกำลังโดยการเล่นโยคะ ถือเป็นวิธี การออกกำลังกายยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่คุณสาวๆ มักจะนึกถึงเสมอ นั่นก็เพราะว่าโยคะนอกจากจะช่วยฟิตหุ่นสวยอย่างได้ผลแบบยั่งยืน ยังช่วยสร้างสมาธิ ทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลายความเครียดได้อย่างดีเยี่ยม

อย่างไรก็ดี แม้ว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงการออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะ แต่ความพิเศษที่มากกว่านั้น คือมันไม่ใช่การเล่นโยคะแบบธรรมดา ที่เราเห็นทั่วๆไปค่ะ เพราะโยคะประเภทนี้เขาจะเล่นกันบนบอร์ดที่กำลังลอยอยู่บนผิวน้ำหรือที่มีชื่อเรียกว่า SUP Yoga นั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีการเล่นโยคะที่ได้รับ ความนิยมเป็นอย่างมากแถวๆ ฮาวาย และในอนาคตอันใกล้นี้ เชื่อแน่ว่าหนุ่มสาวชาวไทยผู้รักการออกกำลังกายและหาตัวเลือกเพื่อฟิตหุ่นกันแล้วล่ะก็จะต้องหันมาสนใจกับการเล่น SUP Yoga มากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ SUP Yoga

SUP Yoga ถือเป็นการออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะในมิติใหม่ที่ไม่ได้จำกัดอยู่ภายในห้องแคบๆ อย่างในฟิตเนสสตูดิโอ หรือบนเสื่อที่ปูบนพื้นหญ้า พื้นทรายเท่านั้น แต่เป็นการเล่นโยคะบน Paddleboard ที่กำลังลอยอยู่บนผืนน้ำ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นมีความท้าทาย และรู้สึกสนุกสนานกับ การออกกำลังกายมากขึ้น นอกจากนี้ SUP Yoga ยังช่วยพัฒนาความสมดุลของร่างกาย เพิ่มการควบคุมลมหายใจ เพิ่มขีดความสามารถของร่างกาย ช่วยบรรเทาจิตใจ และฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ เป็นต้น

1) ร่างกายได้ออกแรงอย่างเต็มที่

SUP Yoga คือการออกกำลังกายที่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้ผู้เล่นมีรูปร่าง อก เอว สะโพกที่สมส่วนเท่านั้น แต่การออกกำลังกายในแนวนี้ ยังเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและแกนกลางลำตัวอีกด้วยค่ะ รวมถึงไขมันที่พอกพูนอยู่ตามแขนและขา ก็จะหายไปหมดด้วย

2) เพิ่มความสมดุลของร่างกาย

เนื่องจากความไม่แน่นอนของการยืนอยู่บน SUP ในน้ำ นั่นจึงทำให้ผู้เล่นรู้สึกท้าทายที่จะใช้ทุกส่วนของร่างกายให้เป็นประโยชน์ เพื่อค้นหาและ รักษาความสมดุลที่จะทรงตัวอยู่บนนั้นให้ได้ ทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายหลายๆ ส่วนถูกใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาและกล้ามเนื้อ หน้าท้อง ซึ่งผลพลอยได้ก็คือ ผู้เล่นจะมีท่อนขาที่เรียวเล็กลง รวมถึงไขมันตรงบริเวณหน้าท้องก็ถูกเผาผลาญออกไปเช่นเดียวกัน

3) เกิดผลกระทบต่ำ

สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก การออกกำลังกายหลายๆ อย่างบนพื้นแข็งๆ อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาวได้ โดยเฉพาะความเสียหายที่เกิดจากเส้นเอ็นบริเวณข้อต่อ แต่สำหรับ SUP Yoga ปัญหาเหล่านี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

5 ท่าง่ายๆ ฟิตหุ่นสวยด้วยการฝึก SUP Yoga

หลังจากเราได้ทราบถึงประโยชน์ของ SUP Yoga คราวนี้ก็ได้เวลามารู้จักกับท่าต่างๆ ของ SUP Yoga บ้างว่าแต่ละท่านั้น จะช่วยให้เราสามารถฟิตหุ่นสวยได้อย่างไร

1. ท่า Downdog

สำหรับท่าแรกถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการหาสมดุลของร่างกายเพื่อให้เราสามารถทรงตัวได้ภายใน Paddleboard ค่ะ โดยประโยชน์ของท่า Downdog นอกจากจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ไหล่และแขน รวมถึงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังและเอ็นร้อยหวายแล้ว ยังทำให้ใบหน้าดูเด็กลงได้ด้วยค่ะ

2. ท่า Chair pose

ด้วยลักษณะท่าทางที่เหมือนกับการนั่งเก้าอี้กลางอากาศนี้ ท่า Chair pose จะทำให้เราได้ใช้กล้ามเนื้อในส่วนของต้นขา น่อง รวมถึงสะโพกเพื่อพยุงร่างกายไว้ไม่ให้ตกลงไปในน้ำ ดังนั้นมันจึงเป็นท่าที่ช่วยกระชับสัดส่วนบริเวณสะโพกและต้นขาให้เล็กลงได้

3. ท่า Modified crescent lunge

เนื่องจากท่า Modified crescent lunge ต้องใช้กล้ามเนื้อสะโพกและต้นขาเพื่อเป็นหลักในการพยุงร่างกายให้สามารถยืนอยู่ได้บนบอร์ด ดังนั้นประโยชน์ของท่านี้จึงช่วยกระชับกล้ามเนื้อช่วงล่างของร่างกายค่ะ โดยเฉพาะหากใครอยากลดหน้าท้องต้องไม่พลาดเลย

4. ท่า Warrior 2

ท่านี้จะช่วยในเรื่องของการลดไขมันบริเวณต้นขา สะโพก ช่วยกระชับหน้าท้องให้เรียบตึง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณต้นแขน ไหล่ ต้นขา สะโพก และหลังได้ดี

5. ท่า Triangle

ท่านี้เหมาะสำหรับสาวๆ ที่สะโพกหย่อนคล้อยค่ะ เพราะท่านี้จะช่วยยกกระชับกล้ามเนื้อส่วนบั้นท้าย รวมถึงยังทำให้สะโพกเล็กลงได้อีกด้วยค่ะ

นอกจาก 5 ท่าที่กล่าวเพื่อเป็นตัวอย่างในข้างต้น SUP Yoga ยังมีอีกหลายๆ ท่าที่จะช่วยทำให้คุณสาวๆ มีหุ่นสวยนับตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญ SUP Yoga ยังเป็นการออกกำลังที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย โดยไม่จำกัดอายุหรือน้ำหนักตัว ขอเพียงแค่มีความกล้าที่จะท้าทายและทดลองสิ่งใหม่ๆ เท่านั้น แล้วคุณจะรู้ว่าการฟิตหุ่นสวยนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ใครสนใจอยากไปลอง ตอนนี้ที่บึงตะโก้เค้ามีให้ทดลองเล่นด้วยนะ ลองโทรจองบอร์ดพร้อมเช็คโปรโมชั่นได้ที่คุณอ้อม 081-562-5536

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!