เทคนิคพื้นฐานและทักษะการเล่น SUP แบบโต้คลื่น

ตุลาคม 27, 2016

Credit: 808photo.me -Daniel Hasulyo@Waterman League

Credit: 808photo.me -Daniel Hasulyo@Waterman League 2016

            การเริ่มลองเล่น SUP แบบโต้คลื่น เกิดขึ้นจากหลากหลายเหตุผล บางคนก็เบื่อกับการเล่นเซิร์ฟโต้คลื่นแบบธรรมดา บางคนก็คิดว่าเป็นกีฬาทางน้ำทั่วๆไป ในขณะที่บางคนมองว่านี่คือวิธีรักษารูปร่างให้ดูกระชับแถมไม่น่าเบื่อ และยังได้สนุกไปพร้อมๆกัน แต่ไม่ว่าคุณจะเริ่มเล่น SUP เพราะอะไร เมื่อคุณได้เรียนรู้พื้นฐาน (หรือได้ดูคลิปเล่น SUP เจ๋งๆบน Youtube) แล้วล่ะก็ รับประกันได้ว่าคุณจะอยากจะลองเล่น SUP ดูสักครั้งแน่ๆ แต่ถึงแม้ว่านักโต้คลื่นชาวฮาวายจะเคยโต้คลื่นสูงกว่า 3 เท่าของตัวได้ นั่นก็ทำให้การเล่นกับคลื่นก็ยังดูยากเกินไปสำหรับคุณอยู่ดี ดังนั้น การเรียนรู้ทักษะและพื้นฐานการเล่นไว้บ้าง ก็จะทำให้การเล่น SUP แบบโต้คลื่นของคุณผ่านไปด้วยดี

            การเล่น SUP แบบโต้คลื่น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆที่ทำให้คุณสนุกกับการโต้คลื่นได้ ในขณะที่คุณยืนอยู่บนบอร์ดแล้วก็พาย SUP ไปด้วย

            ก่อนอื่น เรามาเรียนรู้วิธีที่จะเริ่มการเล่น SUP แบบโต้คลื่นกันก่อนดีกว่า เพื่อให้ประสบการณ์การโต้คลื่นของคุณครั้งแรกผ่านไปอย่างสมบูรณ์แบบ

Credit: Geogria Schofield Photography - Daniel Hasulyo@Waterman League 2016

Credit: Geogria Schofield Photography – Daniel Hasulyo@Waterman League 2016

พื้นฐานและทักษะการเล่น SUP แบบโต้คลื่น

            ◊ เลือกวันที่ดีและเหมาะสม

            การเล่น SUP เหมาะกับคลื่นที่ไม่แรงนัก คลื่นเล็กๆหรือคลื่นแถวๆน้ำตื้นดีต่อการเล่นเซิร์ฟแบบใช้บอร์ดขนาดเล็กกว่าปกติ คลื่นลักษณะนี้เหมาะกับการเริ่มเล่นระยะแรกๆ ให้มองหาคลื่นที่สูงประมาณเข่าไปจนถึงหัวไหล่ แล้วก็แตกฟองอย่างช้าๆ  ลมแรงหรือลมที่พัดเข้าหาฝั่งทำให้คุณมองหาคลื่นที่ต้องการได้ยาก

            ◊ เลือกจุดเล่นที่ดี

            การเล่น SUP ในวันที่ฟ้าฝนเป็นใจนั้นเล่นง่ายกว่า โดยดูได้จากคลื่นที่ยังไม่แตกตัว ให้คุณตั้งต้นตรงที่จุดที่คลื่นเริ่มแตกตัว ดูให้แน่ใจว่าคุณเล่นห่างจากกลุ่มนักโต้คลื่นที่มักจะรอคลื่นอยู่แถวๆจุดที่คลื่นขึ้นสูงที่สุด เพราะนั่นคือกฎเหล็กที่นักโต้คลื่นต้องทำตามอย่างเคร่งครัด ดูให้ดีๆว่าคุณอยู่ห่างจากเหล่านักโต้คลื่นที่กำลังรอจับคลื่นอยู่จนกระทั่งคุณเก่งและมีความมั่นใจมากพอ

            ◊ เริ่มออกไปพาย

            คุณจะต้องฝ่าน้ำออกจากฝั่งก่อนที่จะเริ่มเล่นเซิร์ฟ การโต้คลื่นที่แตกฟองออกนั้นค่อนข้างจะท้าทายทีเดียวเมื่อเทียบกับตอนที่คุณเล่นในน้ำนิ่ง คุณจะต้องพายข้ามคลื่นหลายๆลูกเพื่อไปยังจุดที่ต้องการ โดยวิธีที่ดีที่สุดก็คือใช้มือวักน้ำไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าน้ำลึกระดับอก แล้วก็ใช้แขนพายไปเรื่อยๆโดยนอนคว่ำกับตัวบอร์ดไว้ คุณจะวางไม้พายไว้บนบอร์ดก็ได้ซึ่งก็จะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับอกพอดีในตอนที่ใช้แขนพาย เมื่อใกล้จะถึงจุดที่คลื่นแตกฟอง ยกตัวขึ้นมาโดยใช้แขนพยุงไว้ ใช้มือข้างหนึ่งจับไม้พาย และปล่อยให้บอร์ดล่องไปกับตัวคลื่น ปล่อยให้คลื่นผ่านระหว่างตัวคุณกับบอร์ดไป

            ◊ จุดนอกชายฝั่ง

            การเรียนรู้ที่จะมองหาจุดที่คลื่นเหมาะๆคือหนึ่งในบทเรียนที่จะทำให้คุณมีประสบการณ์ในการโต้คลื่นมากขึ้น คุณจะต้องให้คลื่นผ่านไปในจุดที่คลื่นแตกตัวแล้ว และอยู่นอกชายฝั่งในจุดที่คลื่นที่ฟอร์มดีๆเริ่มแตกตัว ซึ่งจะเป็นกลุ่มคลื่นที่มาทุกๆไม่กี่นาที เมื่อถึงจุดนั้นแล้วให้อยู่ไกลออกไปอีกนิดจะส่งผลดีกว่าต่อการโต้คลื่นกลับเข้าฝั่งจากจุดที่คุณรู้สึกว่านี่เป็นจุดที่คลื่นเริ่มแตกตัว ทีนี้สิ่งที่คุณต้องทำก็คือมุ่งหน้าเข้าหาฝั่ง และจับตาดูเส้นขอบฟ้าไว้ และก็มองหาคลื่นเหมาะๆซะ

            ◊ การเลือกคลื่นที่ใช้ในการเริ่มโต้คลื่น

            เมื่อคุณเห็นว่ามีคลื่นกำลังเคลื่อนเข้ามา คุณจะต้องตัดสินใจว่าจะใช้ลูกไหนในการโต้คลื่น กลุ่มคลื่นหนึ่งอาจจะประกอบด้วยคลื่นลูกเล็กอีก 3 ลูก ดังนั้นคุณไม่จำเป็นจะต้องเลือกคลื่นลูกแรกที่เข้ามาเสมอไป เป้าหมายของคุณก็คือจะต้องจับคลื่นให้ได้ก่อนที่มันจะแตกตัว แต่ต้องไม่ไวเกินไปคลื่นทำให้คุณลอยขึ้นไป ดังนั้นเลือกคลื่นดีๆซักลูก แล้วก็พายเข้าออกห่างๆหรือเข้าไปใกล้ๆเพื่อจับจุดที่สูงที่สุดของคลื่น เพื่อให้คุณตั้งตัวบนบอร์ดได้

            ◊ การจับคลื่น

            เริ่มจากการพายในท่าปกติอย่างท่ายืน พายเข้าหาฝั่งอย่างมั่นคง เป้าหมายของคุณก็คือการเพิ่มความเร็วให้มากพอ เพื่อให้คุณมีความเร็วพอๆกับตอนที่คลื่นมาถึง

            ◊ จับคลื่นได้แล้วยังไงต่อ

            เมื่อคุณจับคลื่นได้แล้วคุณจะรู้ได้เลยว่าลักษณะคลื่นแบบลูกนี้แหละใช่เลย คุณจะรู้สึกแปลกแตกต่างไปจากการพายไปข้างหน้าโดยใช้ไม้พาย จะมีจุดที่สังเกตและรับรู้ได้เลยว่าตัวบอร์ดได้รับแรงส่งมาจากตัวคลื่น นอกจากนี้คุณจะได้เรียนรู้ที่จะรู้สึกแบบนี้อีกจากประสบการณ์การโต้คลื่น สิ่งที่จะต้องจำไว้ให้ดีก็คือคุณจะต้องหัดตั้งท่าไว้ แต่ละคนจะมีท่าที่ถนัด บางคนวางเท้าซ้ายไว้ด้านหน้า (regular) ในขณะที่บางคนวางเท้าขวาไว้ด้านหน้า (goofy) คุณก็แค่ทำตามที่คุณถนัด

            นี่ไงล่ะ.. คุณโต้คลื่นได้แล้ว!!


»»»» ปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นกับหลายๆคน ««

            ออกไปในจุดที่มีคลื่นไม่ได้

            ปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุ ถ้าคลื่นมีมากเกินไป ให้อดทนรอให้คลื่นเปิดช่องให้คุณพายออกไป การสังเกตคลื่นจากบนฝั่งก่อนที่จะลงเล่นจริงช่วยได้มาก บางวันคลื่นก็จะสูงเกินไป ซึ่งหมายความว่าคุณก็แค่รอให้คลื่นสงบลงในวันอื่นๆ

            ยืนอยู่บนคลื่นไม่ได้

            ปัญหานี้เกิดจาก 2 สาเหตุ ก็คือ ความเร็วของคุณ และ ตำแหน่งที่ยืน คุณจะต้องพายอย่างแข็งขันก่อนที่คลื่นจะถึงตัวและจะต้องเล็งหาคลื่นที่เริ่มจะแตกตัวเท่านั้น ถ้าคุณรู้สึกถึงคลื่นที่ผ่านใต้แผ่นบอร์ดนั่นก็หมายถึงคุณอยู่ในจุดที่ห่างไกลจากจุดสูงสุดของคลื่น หรือไม่ก็อยู่ไกลเกินไป

            ตกจากบอร์ดขณะโต้คลื่น

            เกิดจากตอนที่คุณจับคลื่นได้ช้าเกินไป นักโต้คลื่นหลายๆสามารถจับคลื่นแบบช้าๆได้โดยใช้บอร์ดที่สั้นกว่าปกติ คุณจะต้องจับคลื่นก่อนที่คลื่นจะเริ่มแตกตัว หากว่าช้าเกินไป คลื่นก็จะกระทบบอร์ดแล้วคุณก็จะตกจากบอร์ด

การเล่น SUP แบบโต้คลื่นที่คุณได้เริ่มเรียนรู้อาจใช้เวลาประมาณ 2 คอร์ส เพื่อให้เริ่มเกิดความเคยชิน จากนั้นการฝึกฝนต่อๆไปก็จะทำให้มีความเชี่ยวชาญมากขึ้น อย่างไรก็ตามการโต้คลื่นก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีที่คุณทำได้ตอนเล่น SUP เพราะงั้นลองออกไปข้างนอกบ้าง ลองไปเล่น ลองไปตกน้ำดู แล้วก็ลองโต้คลื่นด้วย

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!