7 ประโยชน์ ดีๆ ที่ควรพาลูกไปเล่นซัพ (SUP)

มีนาคม 01, 2018

เทรนด์กีฬาทางน้ำที่มาแรงอย่าง SUP  หรือ Stand Up Paddle Board เป็นกีฬาที่หลายๆคนได้ลองแล้วติดใจแถมหลงรักไปกับเสน่ห์ของกีฬาชนิดนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น เพราะเป็นกีฬาที่สามารถจะเล่นได้ทุกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ลำคลอง ทะเลสาบไปจนถึงทะเลใสหาดสวย  อีกทั้งยังสามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถดัดแปลงวิธีการเล่นตามไลฟ์สไตล์และความเหมาะสมของแต่ละบุคคลได้แบบคูลๆ จะล่องซัพ(SUP) แบบเบสิคพายเรือล่องน้ำแบบชิวๆ แข่งพายแบบมันๆกับแก๊งเพื่อนซี้ หรือจะเล่นเป็นซัพโยคะ (SUP Yoga) ผ่อนคลายหลังจากสัปดาห์การทำงานก็เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

หลายๆคนก็อาจพอทราบว่าเด็กๆ ก็สามารถเล่นซัพ(SUP)ได้เหมือนกับคนในช่วงวัยอื่นๆ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่ากีฬาอย่างซัพ(SUP) มีประโยชน์ สำหรับเด็กมากกว่านั้น เพราะสามารถเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กทางด้านร่างกาย การเรียนรู้ด้านสมองและอารมณ์ได้อีกด้วย

7 ประโยชน์ดีๆ ที่ควรพาลูกไปลองเล่น SUP (Stamd Up Paddle Board)

SUP kids Taco Lake

1. เป็นการออกกำลังกายชั้นเลิศ

การจูงมือเด็กๆ ออกไปเล่นซัพ(SUP) นอกจากจะให้ความสนุกสนานและความเพลิดเพลินแก่เด็กๆแล้ว ซัพ(SUP)ยังเป็นกีฬาทางน้ำที่ให้คุณประโยชน์ดีๆ มากมายแก่ร่างกาย เช่น สามารถบริหารกล้ามเนื้อมัดสำคัญแทบทุกส่วนในร่างกาย แถมยังไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บหรืออันตรายขณะเล่นซัพ(SUP) เพราะเป็นกีฬาที่ใช้ท่วงท่าง่ายๆ ไม่โลดโผน จึงทำให้ใครๆ ก็สามารถเล่นซัพ(SUP)ได้แบบไร้กังวล ทำให้ร่างกายแข็งแรงสร้างภูมิต้านทานโรค ไม่ทำให้เป็นหวัดหรือร่างกายอ่อนแอได้ง่าย นอกจากนี้การได้จูงมือเด็กๆไปเล่นซัพ(SUP)จนเกิดความคุ้นชินจะเป็นการปลูกฝังสร้างจิตสำนึกที่ดี ของการรักการออกกำลังกายตั้งแต่เด็ก สำหรับเด็กๆที่ยังว่ายน้ำไม่เป็นก็อาจจะเริ่มต้นการเล่นซัพ(SUP)ในสระหรือคลองที่มีระดับน้ำตื้นๆ ก่อน หลังจากนั้นก็ค่อยๆเรียนรู้ถึงการว่ายน้ำไปพร้อมๆกับการเล่นซัพ(SUP)  ดังนั้นซัพ(SUP)จึงสามารถเป็นบันไดขั้นแรกที่ต่อยอดไปสู่กีฬาทางน้ำชนิดอื่นต่อไปได้


SUP Kid

Photo credit : http://aspireplanning.com.au/family-planning/

2. ฝึกการทรงตัวและระบบประสาทการตอบสนอง

ประโยชน์ โดยตรงของการเล่นซัพ(SUP) สามารถช่วยเสริมสร้างและพัฒนาการทำงานประสานร่วมกันระหว่างระบบกล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อ ระบบสาทต่างๆ ในร่างกายและสมองของเด็กๆ ในเรื่องการตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งระบบกล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อหรือที่เรียกว่า Proprioceptive sense จะส่งข้อมูลบอกให้รู้ว่ากล้ามเนื้อมีการยืดหรือกำลังหดตัวอยู่ แม้ในขณะที่ร่างกายไม่มีการเคลื่อนไหว เพราะแรงโน้มถ่วงของโลก จะส่งสัญญาณมากระตุ้นตัวรับความรู้สึกนี้โดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นทุกการเคลื่อนไหวของร่างกายทุกส่วนของร่างกายจึงต้องทำงานร่วมกัน ดังนั้น หากระบบกล้ามเนื้อ เอ็น และข้อต่อ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสามารถในการรับรู้ จึงทำให้สามารถควบคุมการเคลื่อนไหว และการวางแผนการเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นมากสำหรับเด็กๆที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต ระหว่างการเล่นซัพ(SUP) ใน การทรงตัวบาลานซ์ขณะอยู่บนบอร์ดหรือทุกการเคลื่อนไหวจึงเป็น การฝึกระบบประสาทเอ็นข้อต่อ และกล้ามเนื้อให้ทำงานได้ดี ช่วยในการควบคุม ทรงตัว และการเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


SUPkidsTacoLake-30

3. ฝึกสมาธิไม่วอกแวก

การเล่นซัพ(SUP)นั้นยังช่วยเรื่องของการพัฒนาด้านสติปัญญาและสมาธิต่อเด็กๆได้ดี เพราะในขณะที่ทรงตัวอยู่บนบอร์ดกระดานซัพ(SUP)นั้น จะช่วยให้เด็กๆ ตั้งใจจดจ่ออยู่กับการทรงตัวไม่ให้หล่นจากบอร์ดซัพ(SUP) แต่หากสาวๆที่ชอบเล่นซัพ(SUP)โยคะอยู่แล้ว ก็อาจลองชวนเด็กๆ มาเล่นซัพ(SUP)โยคะตามรอยคุณแม่ สนุกไปกับท่าฝึกโยคะในรูปแบบต่างๆ บนกระดานบอร์ดซัพ(SUP)เล็กๆ ยิ่งเพิ่มระดับเลเวลความสนุก ความยากและความท้าทายในการทรงตัวสำหรับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี  ยิ่งไปกว่านั้นการได้เล่นโยคะบนกระดานซัพ(SUP)ยังช่วยฝึกสมาธิกำหนดลมหายใจเข้าออก  และเสริมสร้างความยืดหยุ่นของร่างกายได้แบบพร้อมๆ กัน  หากผู้ปกครองคนไหนมีลูกน้อยที่สมาธิสั้น วอกแวกอยู่ตลอดเวลา

การได้พามาเล่นซัพ(SUP) เพื่อฝึกสมาธิย่อมเป็นตัวเลือกสุดเวิร์คที่ช่วยให้เด็กๆมีสมาธิที่มากขึ้น ไม่วอกวอกกับสิ่งเร้าและเสริมสร้างให้ลูกน้อยมีความจำที่ดีและมีสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น


SUP Kid

Photo Credit : http://juneauempire.com/local/2012-07-12/photo-stand-and-paddle

4. ได้สัมผัสกับธรรมชาติ หลีกหนีจากกิจกรรมเดิมๆในเมือง

ซัพ(SUP)เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกที่จะเป็นแม่น้ำ ลำคลอง หรือทะเลสวยสุดฟิน นี่จึงเป็นโอกาสสุดเริ่ดที่จะจูงมือครอบครัวถือซัพ(SUP)บอร์ดขึ้นรถแล้วหมุนล้อออกนอกเมืองไปท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศแบบใหม่ๆ หลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองคอนกรีตแล้วไปสูดโอโซนให้เต็มปอด  แต่ออกไปเที่ยวทั้งทีจะมานั่งมัวหายิมเข้าฟิตร่างกายคงไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่ ดังนั้นเราจึงแนะนำว่าลองชวนคนรู้ใจหรือเด็กๆในครอบครัว ไปพายซัพ(SUP)ชื่นชมและเรียนรู้ธรรมชาติใกล้ตัวกันดีกว่า จะล่องซัพ(SUP)ตามแนวแม่น้ำชมป่าไม้ ดูนก ดูปลา หรือจะล่องซัพ(SUP)ชมฟ้าใสทะเลสีครามก็เป็นไอเดียที่สุดเริ่ด เป็นการเที่ยววิถีใหม่ไม่ซ้ำจำเจ  แถมยังให้เด็กๆ ได้สัมผัสธรรมชาติรับโอโซนเพื่อสุขภาพที่ดี นี่สิถึงเข้ากับสุภาษิตที่ว่ายิงปืนครั้งเดียวได้นกสองตัว


Kids_171108_0004

5. เรียนรู้เรื่องความปลอดภัยจากกิจกรรมทางน้ำ

สถิติการจมน้ำของเด็กในประเทศไทยมีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปีเพราะเด็กๆ ว่ายน้ำไม่เป็น ตื่นตกใจกลัวเมื่อต้องพบเจอประสบการณ์ตกหรือจมน้ำ หรือไม่รู้ถึงวิธีการเอาตัวรอดเบื้องต้น ทำให้เด็กๆ ไม่รู้ว่าควรปฏิบัติอย่างไร ผู้ปกครองจึงควรปูพื้นฐานให้เด็กๆ ให้รู้ถึงวิธีเอาตัวรอดและสร้างความคุ้นชินในสถานการณ์ทางน้ำ รูปแบบต่างๆ ดังนั้นการพาเด็กๆ ไปเล่นซัพ(SUP) ทำให้เด็กๆได้เรียนรู้ถึง วิธีการเริ่มต้นเล่นซัพ(SUP)เบื้องต้นตลอดจนถึงเรื่อง ความปลอดภัยระหว่างเล่นซัพ(SUP) เช่นการ ช่วยเหลือตัวเอง การเอาตัวรอด พฤติกรรมที่เสี่ยงที่ก่อให้เกิดเป็นธรรมดาที่การเล่นซัพ(SUP) เป็นธรรมดาในระหว่างการเล่นซัพ(SUP) ทำให้เด็กๆ ต้องตกน้ำจากซัพบอร์ดแต่นั่นถือเป็นการเรียนรู้และสร้างประสบการณ์ให้เด็กๆ เริ่มคุ้นชิน และสามารถรับมือไม่ตื่นตกใจกลัวเมื่อเจอสถานการณ์การตกน้ำจริง

สำหรับเด็กๆที่ยังไม่ว่ายน้ำไม่เป็น We SUP ก็ขอแนะนำทริคเล็กๆว่า ผู้ปกครองลองเริ่มต้นให้เด็กๆ เล่นซัพ(SUP)ในบริเวณที่ระดับน้ำตื้นหรืออาจจะให้เด็กๆใส่เสื้อชูชีพระหว่างเล่น มีผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ใหญ่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด เมื่อเด็กๆมีประสบการณ์และคุ้นชินจนความชำนาญ อาจเริ่มต่อยอดการฝึกฝนเรียนรู้ถึงวิธีการว่ายน้ำเพื่อเล่นซัพ(SUP)ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้แบบไม่ต้องกังวล


SUPkidsTacoLake-29

6. กระชับสายใยระหว่างครอบครัว

กีฬาซัพ(SUP)ไม่เพียงแต่เสริมสร้างความแข็งแรงด้านสมรรถนะทางด้านร่างกายเท่านั้น แต่ยังเป็นการเสริมสร้างสายใยอันดีกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นระหว่างสมาชิกในครอบครัวยิ่งกว่าเดิม เพราะเป็นกิจกรรมที่สามารถชวนออกไปทำกันได้ทั้งครอบครัว ถือเป็นการใช้เวลาว่างที่ก่อให้เกิดประโยชน์  เพราะครอบครัวเป็นสถาบันแรกสำหรับเด็กๆ ที่สามารถมอบความรัก การอบรมสั่งสอนจากครอบครัว นี่จึงเป็นเกราะขั้นพื้นฐานที่ทำให้เด็กๆ โตอย่างมีคุณภาพและมีความสุข

ด้วยวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันที่โหมทำงานหนักกันทั้งสัปดาห์ อาจทำให้ผู้ใหญ่หลายๆคนละเลยและไม่มีเวลาให้กับเด็กๆ จึงอาจก่อให้เกิดเป็นสาเหตุปัญหาที่ส่งผลให้เด็กขาดความรักความอบอุ่นและการเอาใจใส่ต่อกันได้ ดังนั้นวันหยุดสุดสัปดาห์ลองชวนครอบครัวพาเด็กๆ ออกไปเล่นซัพ(SUP)สร้างความรักความอบอุ่นในครอบครัวกันเถอะ


trash hero kid

7. สร้างจิตสำนึกรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

หากผู้ปกครองคนไหนที่ชอบจูงมือเด็กๆ ไปเที่ยวหรือเล่นซัพ(SUP)ตามสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติก็ถือเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีต่อธรรมชาติ  ความตระหนักรู้ และการอนุรักษ์ธรรมชาติและแวดล้อมที่ดีต่อเด็กๆ ได้ เพราะเมื่อเด็กๆ ได้เจอสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์ เช่นป่าไม้ แม่น้ำ ทะเล และได้ซึมซับกับสภาพแวดล้อมนั้นๆ จนบ่อยครั้งตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่  ทำให้เด็กๆ เปลี่ยนความรู้สึกจากเคยชินผันแปรเปลี่ยนเป็นความผูกพันธ์ ความรักความหวงแหนในทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมนั้นๆ อีกทั้งการได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติยังส่งผลถึงอารมณ์และความรู้สึกทัศนคติด้านบวกต่อการดำเนินชีวิต  กล่าวโดยสรุปว่าเมื่อเด็กๆมีจิตสำนึกและแนวคิดเรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติที่ดีแล้ว ก็ย่อมส่งผลเป็นลูกโซ่สำหรับการใช้ชีวิตเรื่องต่างๆ เช่น การหวงแหนในทรัพยากรและธรรมชาติ ตระหนักรู้เรื่องโลกร้อน ความมีระเบียบในการใช้ชีวิต ไม่มักง่าย เป็นต้น

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์มากมายที่ได้จากการเล่นซัพ(SUP) ยิ่งเด็กๆที่กำลังอยู่ในวัยที่เจริญเติบโต และกำลังเรียนรู้ด้วยแล้ว จึงเป็นเวลาสุดเหมาะที่ผู้ปกครองควรเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายเด็กๆ ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญาและอารมณ์  แถมยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างสถาบันครอบครัวให้แข็งแรงและอบอุ่น เพื่อปูพื้นฐานให้เด็กๆ เติบโตอย่างมีคุณภาพและมีความสุข

เมื่อรู้แบบนี้แล้วถือซัพ(SUP)บอร์ดแล้วจูงมือครอบครัวและเด็กๆ ไปเล่นซัพ(SUP)กันเถอะค่ะ!

 

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!