บอร์ดเป่าลม ข้อดีที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

กันยายน 01, 2017

บอร์ดเป่าลม มีหลายแบบ เพื่อให้เหมาะกับลักษณะการเล่นของผู้ใช้และการใช้งาน บอร์ดเป่าลมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นในตอนเลือกซื้อบอร์ดชนิดนี้ เราจึงจำเป็นต้องหาแบบที่เหมาะกับตัวเองให้ได้ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆตลอดหลายปีที่ผ่านมา บอร์ดเป่าลมก็มีความทนทานมากขึ้น เนื่องจากผลิตจากวัสดุที่ทนทานและเจาะไม่เข้าแม้ว่าจะกระทบกับหินหรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ก็ตาม

 

บอร์ดเป่าลม Inflatable Board

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อซื้อแพดเดิลบอร์ดเล่น SUP (Stand Up Paddle Board) เราก็ควรจะดูให้ดีก่อน เพื่อไม่ให้เสียใจทีหลัง เราต้องเข้าใจก่อนว่าบอร์ดพลาสติกแบบไฟเบอร์กลาส หรือบอร์ดแข็ง กับบอร์ดเป่าลมทำงานแตกต่างกัน เพราะการออกแบบและวัสดุต่างกันนั่นเอง ดังนั้นบอร์ดไฟเบอร์กลาสจะทนต่อคลื่นทะเลได้ดีกว่าบอร์ดเป่าลม นอกจากนี้สำหรับผู้เล่นมือใหม่หรือยังไม่มีความชำนาญ หากใช้บอร์ดเป่าลม ก็อาจจะยากที่จะควบคุมยากหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทะเลที่น้ำเชี่ยวและคลื่นแรง

ดังนั้นวันนี้เราจะมาเรียนรู้เรื่องบอร์ดเป่าลมกัน เพื่อให้เหมาะต่อการนำไปเลือกซื้อบอร์ดได้ จะเห็นได้ว่า ผู้เล่นหลายๆคนชอบบอร์ดเป่าลมมากกว่า เพราะมีความหนาของบอร์ดสม่ำเสมอกันตั้งแต่ต้นจนถึงส่วนปลายนั่นเอง

ในทางกลับกัน บางคนก็บอกว่าบอร์ดเป่าลมไม่ค่อยจะทนเท่าไหร่ ซึ่งนั่นก็เพราะน้ำหนักของฝีพายของผู้เล่นหรือบอร์ดเป่าลมเข้าไปไม่พอ ก็เลยแข็งแรงไม่พอนั่นเอง ดังนั้นถ้ารู้สึกว่านั่งบนบอร์ดแล้วตรงกลางเหมือนจะจมลงนิดหน่อย ก็แสดงว่าถึงเวลาแล้วล่ะที่จะต้องเติมลมเข้าไปอีกเพื่อให้รับน้ำหนักของตัวผู้เล่นได้ จริงๆแล้ว บอร์ดเป่าลมจะต้องใช้แรงลมในบอร์ดประมาณ 12-14 ปอนด์ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของผู้เล่น บอร์ดเป่าลมเหมาะกับผู้เล่นหลายๆแบบ บอร์ดมีขนาดใหญ่ จึงทำให้มีพื้นที่เยอะ แล้วก็มีที่เก็บของด้วย อีกทั้งยังเอาลมเข้าออกได้ง่าย ดีต่อการขนย้ายและจัดเก็บอีกด้วย

บอร์ดเป่าลม

Credit: เชษฐา นุ้ยเล็ก

            ข้อดีและประโยชน์ของ บอร์ดเป่าลม

            👉🏻 มีน้ำหนักเบา

บอร์ดเป่าลมมีน้ำหนักเบามาก ซึ่งข้อนี้เองที่ทำให้พกพาและเคลื่อนย้ายได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความที่บอร์ดไม่ค่อยหนัก เลยทำให้เราควบคุมทิศทางได้ง่าย เหมาะกับผู้เล่นมือใหม่ เด็ก หรือผู้เล่นแบบกลุ่มครอบครัว

            👉🏻 ขนาดกะทัดรัด

ข้อนี้คือข้อดีสุดๆของบอร์ดเป่าลม พอเวลาที่ไม่ใช้งาน เราก็แค่เอาลมอกจากบอร์ดแล้วก็ม้วนเก็บเข้าไปในถุงเก็บแค่นั้นเอง ทำให้ไม่กินพื้นที่ในการจัดเก็บ อีกทั้งวัสดุที่ใช้ทำบอร์ดก็ทำให้จัดเก็บได้ง่าย ไม่เหมือนบอร์ดแบบแข็งทั่วไป

            👉🏻 สะดวกสบาย

ด้วยความที่บอร์ดใช้พื้นที่จัดเก็บน้อย เราเลยสามารถพกพาไปไหนได้ง่าย ไม่ว่าจะเก็บเอาไว้ที่เก็บของหลังรถ แล้วก็เอาออกมาเล่นเซิร์ฟที่ไหนก็ได้ตามต้องการได้อีกด้วย

            👉🏻 แข็งแรง

บอร์ดเป่าลมมีความแข็งแรงทนทาน พอสูบลมเข้าไปแล้ว ต่อให้กระแทกหินหรือสิ่งกีดขวางก็ทนได้ อีกอย่าง ยังช่วยลดแรงกระแทกได้เมื่อชนกับสิ่งกีดขวาง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ

            👉🏻 ราคา

หากเทียบกับบอร์ดแบบแข็ง หรือ Composite Board แล้ว บอร์ดเป่าลมถือว่ามีราคาถูกกว่าพอสมควร ทำให้ครองใจผู้เล่นส่วนใหญ่ได้ดีทีเดียว

            👉🏻 ทนทาน

ตัวบอร์ดทำมาจากวัสดุที่เหนียวทนทาน ซึ่งช่วยซัพพอร์ตความเสียหายต่างๆที่อาจเกิดขึ้น วัสดุออกมาแบบมาเพื่อรับกับแรงกระแทกจากหินและสิ่งกีดขวางได้ดีมากเช่นกัน

  บอร์ดเป่าลม มีหลายแบบให้เลือกใช้สำหรับเล่น SUP ที่เราต้องทำก็ คือ ศึกษาสักนิดก่อนคิดจะซื้อบอร์ดเป่าลม ลองอ่านรีวิวหรือคอมเม้นต์ต่างๆจากหลายๆที่ เช่น ลองถามผู้เชี่ยวชาญ หาอ่านตามเว็บไซต์ พอตัดสินใจได้ว่าจะซื้อแบบไหน ก็ไปหาซื้อได้เลย บอร์ดเป่าลมสามารถให้ทั้งความสนุก และยังช่วยเซฟผู้เล่นได้อีกด้วย อย่าลืมเลือกบอร์ดที่เหมาะกับเรา แล้วก็ศึกษาวิธีเล่นด้วยนะครับ

แล้วคุณจะได้สัมผัสความสนุกและประสบการณ์การเล่น SUP อย่างสมบูรณ์แบบ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!