8 เหตุผลว่าทำไมซัพเป็นกีฬาที่เหมาะกับหนุ่มสาววัยทำงานหรือมนุษย์ออฟฟิศ

พฤษภาคม 14, 2018

การจะทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันนั้น ย่อมต้องใช้ร่างกายเป็นตัวขับเคลื่อนโดยเฉพาะมนุษย์ในวัยทำงานที่ต้องใส่ใจดูแลร่างกายมากเป็นพิเศษ เพราะใช้ร่างกายอย่างหนักในการทำงานทุกๆวัน ดังนั้นหลายๆ คนจึงเลือกหาหนทางในการคงสภาพร่างกายให้แข็งแรงสุขภาพดี ซึ่ง “การออกกำลังกาย” เป็นทางเลือกที่ได้ผลและได้รับความนิยมในการสร้างความแข็งแรง ให้ร่างกายได้ทำงานอย่างเป็นปกติ และช่วยป้องกันโรคต่างๆ อย่างได้ผล ซึ่งหากใครกำลังมองหาการออกกำลังกายแบบใหม่ๆ ที่ได้ผล ไม่น่าเบื่อนั้น กีฬาอย่าง Stand Up Paddle Board เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่เหมาะกับมนุษย์ในวัยทำงาน ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

officeyoga1

สร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย

ซัพนั้นเป็นกีฬาที่กล้ามเนื้อทุกมัด ทุกส่วนในร่างกายได้ออกแรงอย่างครบถ้วนทั้ง ส่วนหัวไหล่ แขน ลำตัว ขา ในขณะที่ต้องทรงตัวและออกแรงพาย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่ร่างกายทุกส่วนได้ออกแรงอย่างเต็มที่ ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อได้อย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นซัพยังเป็นกีฬาที่สามารถปรับเปลี่ยนสไตล์การเล่นได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบ Touring , Surfing , Racing หรือแม้แต่แบบ Yoga ซึ่งช่วยเผาผลาญแคลอรี่ พลังงานได้อย่างดีเยี่ยมและยังทำให้เลือดสูบฉีดไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้อย่างทั่วถึง ยิ่งไปกว่านั้นการเล่นซัพบ่อยๆ จะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วย


officeyoga2

ปรับสมดุลในร่างกาย

เคยเห็นเพื่อนร่วมงานที่ไม่ออกกำลังกายบางคนที่ป่วยบ่อย เหนื่อยล้าง่าย ร่างกายทรุดโทรมบ้างไหม? เพราะเมื่อร่างกายไม่ได้รับการใส่ใจดูแล ย่อมทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นการออกกำลังกายอย่างการเล่นซัพจะทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ช่วยกระตุ้นฟื้นฟูปรับสมดุลร่างกายในส่วนต่างๆ ให้กลับมาแข็งแรงและทำงานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพ เช่น ระบบการหายใจ กล้ามเนื้อหัวใจ ปอด , ระบบกล้ามเนื้อ และสามารถช่วยปรับสมดุลให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น เพราะเนื่องจากร่างกายได้มีการเผาผลาญพลังงานในการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายต้องการการพักผ่อนเพื่อรักษาความเหนื่อยล้าอ่อนเพลียจากการออกกำลังกาย ฯลฯ ดังนั้นการเล่นซัพจะช่วยให้ระบบต่างๆประสานการทำงานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับได้ดี

officeyoga3

ผลกระทบต่อร่างกายน้อย ไม่เกิดอาการบาดเจ็บ

จริงอยู่ที่การเล่นกีฬานั้นช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่ากีฬาทุกชนิดจะเหมาะสมไปกับทุกคนไปเสียหมด เพราะกีฬาบางชนิดอาจทำให้ผู้เล่นเกิดอาการบาดเจ็บได้ หากเล่นอย่างไม่ถูกต้อง และไม่เหมาะสม แต่กีฬาซัพนั้นเป็นกีฬาที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบหรืออาการบาดเจ็บในร่างกายได้ง่ายๆ ดังนั้นถึงแม้คุณจะเป็นมนุษย์วัยทำงาน ที่ร่างกายไม่ได้แข็งแรงมากนัก ก็สามารถเล่นซัพแบบออกแรงพายเบาๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลกับอาการบาดเจ็บ

officeyoga4

สร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ

เบื่อไหมกับชีวิตวัยทำงานในแบบเดิมๆ อย่างการตื่นนอน ไปทำงาน กลับบ้าน แล้วก็นอน วนไปแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า หรือการเข้ายิมออกกำลังกายแบบเดิมๆ ทำให้คุณเบื่อจนไม่มีแรงจูงใจในการกระตุ้นตัวเองให้ออกกำลังกาย แต่ขอบอกเลยว่าการเล่นซัพนั้นตอบโจทย์ปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด เพราะเป็นการออกกำลังกายแนวใหม่แบบเอาท์ดอร์ ทำให้คุณไม่ต้องทนอดอู้อยู่ในยิมแบบเดิมๆ ยิ่งสถานที่เล่นซัพบางแห่งนั้นตั้งอยู่ใกล้ทะเล ริมแม่น้ำ ที่วิวสวยอลังดีดี๊ต่อใจด้วยแล้ว ยิ่งทำให้คุณสามารถออกกำลังกายพร้อมความรู้สึกที่ได้ท่องเที่ยวไปด้วยในตัว สร้างแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ หรือช่วยจุดไฟในตัวคุณไปพร้อมๆ กัน คราวนี้ก็บอกลาความเบื่อ ท้อแท้ หมดแรงบันดาลใจ หรือปัญหาคิดงานไม่ออกไปได้เลย


officeyoga5

ลดความเครียดได้ดี

ความเครียดกับวัยทำงาน เป็ยของที่มาควบคู่กัน และยังเป็นตัวร้ายสำคัญที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย และสภาพจิตใจ หากปล่อยไว้นานๆ ก็ยิ่งทำให้ร่างกายเกิดผลเสียต่างๆ ตามมาอีกมากมาย การได้ออกไปเล่นซัพในสถานที่ใหม่ๆ จะช่วยให้คุณเจอบรรยากาศแบบใหม่ๆ ช่วยให้คุณผ่อนคลาย บรรเทาความเครียดได้ดี ในขณะที่คุณออกแรงเล่นซัพกวาดใบพัดนั้น ร่างกายจะหลั่งสาร Endorphin ซึ่งเป็นสารก่อให้เกิดความสุข ยิ่งหากคุณเลือกเล่น SUP YOGA ด้วยแล้วจะช่วยให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลายมากขึ้น ผ่านท่าบริหารร่างกายโยคะในท่าต่างๆ การได้กำหนดลมหายใจเข้าออก เติมเต็มออกซิเจนสู่ปอดยิ่งทำให้ร่างกายสดชื่นเพิ่มขึ้นไปด้วย ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวนบ่อยๆ หรือแม้กระทั่งเครียดจากที่ทำงาน ลองหาไปลองเล่นซัพแล้วจะทำให้คุณเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์ไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน


officeyoga6

เล่นได้ทุกเวลา

เคยไหมที่ไม่มีเวลาว่าง เพราะต้องนั่งเคลียร์งานจนดึกดื่น พอว่างแล้วจะไปออกกำลังกายเข้ายิม แต่ต้องมาฝ่าฟันแย่งอุปกรณ์กับเพื่อนร่วมยิมอีกตังหาก หรืออยากจะไปออกกำลังกายวิ่งเล่นในสวนสาธารณะ แต่สวนสาธารณะดันปิดไม่ให้เข้าซะงั้น หรือมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คุณไม่สามารถออกกำลังกายดังใจหวัง แต่ขอบอกว่าซัพเป็นกีฬาที่คุณสามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันทุกสัปดาห์ ตอบโจทย์วิถีมนุษย์วัยทำงาน ที่มีเวลาน้อยแบบสุดๆ ขอแค่คุณมีอุปกรณ์สำหรับการเล่นซัพ พร้อมหาแหล่งพื้นที่น้ำ จะเป็นสระน้ำส่วนตัว คลอง บึง ฯลฯ ก็พร้อมเล่นได้ทุกเวลาแบบไม่ต้องฝ่าฟันกับใครให้เสียอารมณ์


officeyoga7

เจอสังคมใหม่ๆ

การได้ออกไปเล่นซัพนั้นยังเป็นโอกาสที่ดี ที่ได้เจอสังคมในรูปแบบใหม่ๆ สร้างความสัมพันธ์แบบใหม่ๆ พร้อมช่วยคุณฝึกสกิลทักษะการเข้าสังคมได้อีกด้วย ยิ่งการได้มีเพื่อนใหม่ที่เป็นกลุ่มบุคคลที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย รักสุขภาพ ยิ่งทำให้คุณรู้สึกมีแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น คุณอาจแลกคอนแทคการติดต่อ สร้างกลุ่มแชทขึ้นมาชักชวนมาออกกำลังกายกันเป็นกลุ่มแก๊งในครั้งต่อไป หรืออาจสร้างชาแลนจ์กระชับความสัมพันธ์แบบเบาๆ รับรองว่าเล่นซัพคราวหน้าไม่เหงาแน่นอน


officeyoga8

รักษาโรคออฟฟิศซินโดรม

วัยทำงาน คนไหนที่กำลังเผชิญกับอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดบ่า ปวดคอ ปวดหลัง ซึ่งเป็นอาการยอดฮิตในช่วงวัยทำงานอยู่บ้าง? อาการดังกล่าวสามารถรักษาบรรเทาได้ด้วยการเล่นซัพ การเล่น SUP YOGA เป็นการบำบัดรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมอย่างได้ผล เพราะแต่ละท่วงท่านั้นจะช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดภายในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้อาการปวดเหล่านั้นค่อยๆ ทยอยหายไป


officeyoga9
มนุษย์วัยทำงาน ที่อยากเริ่มเล่นซัพให้ร่างกายแข็งแรง ฟิตเฟิร์ม อยู่ละก็ เราก็มีสถานที่มาแนะนำกันให้คุณได้ใช้เวลาหลังเลิกงาน หรือจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ไปออกกำลังเรียกเหงื่อกันได้
– บึงตะโก้ บางนา กม 13 : SUP STATION อีกแห่งที่มีพื้นที่กว้างขวาง อุปกรณ์แบบครบครันให้คุณได้เลือกเล่นกันแบบไปแต่ตัวก็เล่นได้ ที่นี่มีทั้งครูและผู้ชำนาญการช่วยสอน ช่วยแนะนเทคนิคให้แบบอบอุ่นและเป็นมิตร
– SUP STATION ปทุมธานี : ใครที่มีบ้านใกล้ๆปทุมธานี หรืออยากจะสัมผัสบรรยากาศของแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมสัมผัสชีวิตที่เรียบง่ายของคนสองฝั่งคลองแล้วละก็ต้องมาเช็คอินที่นี่กันเลย อุปกรณ์ครบ แถมมีคลาสสอนซัพในรูปแบบต่างๆ มากมายให้คุณร่วมสนุกแถมได้สนุกภาพดีกลับบ้าน
– iSUP เกาะสมุย : ใครอยู่เกาะสมุยหรือมีแพลนไปพักผ่อนท่องเที่ยวกันที่นี่ก็อายลองติดต่อ ที่ iSUP เกาะสมุยเช่ายืมอุปกรณ์หรือเป็นทริปไกด์เที่ยวล่องซัพชมเกาะในรูปแบบใหม่ๆโดยสองเจ้าของใจดีอย่างเอียนและแทมมี่ สองสามีภารยาจากออสเตรเลียที่อาสาเป็นไกด์นำเที่ยวและดูแลวิธีการเล่นให้คุณอย่างเป็นมิตรสุดๆ

หากใครที่อยากได้ข้อมูลสถานที่เล่นซัพเพิ่มเติมก็สามารถดูได้จากลิ้งค์นี้เลย : คลิก

การมีร่างกายที่แข็งแรงให้อยู่คู่เราไปนานๆ นั้นจะช่วยให้คุณมีแรง มีพลังในการทำงานและทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตได้อย่างไม่มีสะดุด และยังเป็นตัวช่วยให้คุณเจอโอกาสแห่งความสำเร็จได้ แต่หากถ้าคุณมีร่างกายที่อ่อนแอ ทรุดโทรมแล้ว ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานนั้นลดลงไปด้วย ดังนั้นวิธีที่ดีที่ช่วยให้ร่างกายคุณกลับมาแข็งแรงฟิตเฟิร์มแบบยั่งยืนและปลอดภัย นั่นก็คือการออกกำลังกาย ซึ่งเหตุผลดังกล่าวข้างต้นดังที่กล่าวมาแล้ว ซัพจึงเป็นอีกหนึ่งกีฬาทางเลือกที่ดี ที่เหมาะกับมนุษย์วัยทำงาน ทุกเพศทุกวัย รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมหาเวลาไปเล่นซัพสร้างเสริมสุขภาพที่ดีกันนะ!

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!