คู่มือการเล่นให้ปลอดภัยสำหรับการแข่ง Stand Up Paddle Board (SUP)

สิงหาคม 13, 2016

เนื่องจากการเติบโตอย่างแพร่หลายของกีฬา Stand Up Paddle Board (SUP) ทางสมาคมนักเล่น SUP จึงเล็งเห็นการมีมาตรฐานที่ดีขึ้นสำหรับกีฬา SUP เพื่อให้ผู้เล่นทุกคนในทุกระดับชั้น มีความรู้และสามารถลงแข่งขันได้อย่างปลอดภัย ในขณะที่ยังคงความสนุกและความเป็นเอกลักษณ์ของกีฬาชนิดนี้ไว้ อีกทั้งข้อมูลเหล่านี้ยังมีส่วนช่วยผู้จัดงานเพื่อให้จัดงานแข่งขัน SUP ได้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่และสนุกสนานอีกด้วย

ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่ได้กล่าวไปข้างต้น สมาคมได้เขียนข้อปฏิบัติที่จำเป็นขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้จัดงานในโอกาสต่อๆไป โดยมีข้อมูลเกี่ยวกับตัวบอร์ด การวางคอร์ส ข้อปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย การคาดการณ์วันล่อง Stand Up Paddle จุดสกัดคู่แข่ง และข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย นักเล่น Stand Up Paddle ห้ามพลาดคู่มือฉบับนี้เลยทีเดียว เพราะมันจะช่วยให้การแข่ง SUP นั้นทั้งน่าตื่นเต้นและปลอดภัย

SINGHA SUP Family_WeSUP

เคล็ดลับ 10 ข้อที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณเล่น Stand Up Paddle Board ได้อย่างปลอดภัย

1. การล่อง SUP ทุกครั้งจำเป็นต้องมีเรือช่วยชีวิตคอยช่วยเหลือ!

ตรวจสอบดูว่ามีเรือช่วยชีวิตเพียงพอที่จะให้ความช่วยเหลือในการล่อง SUP ซึ่งถือเป็นข้อปฏิบัติที่สำคัญมาก สมาคมนักเล่น SUP แนะนำว่าจะต้องมีเรืออย่างน้อย 1 ลำต่อจำนวนผู้เล่น 40 คน หากเป็นการเล่น SUP ในทะเลที่มีคลื่นสูงกว่า 1 เมตร จะต้องมีเรือช่วยชีวิต 1 ลำ หรือไลฟ์การ์ด 1 คนต่อผู้เล่น 20 คน
การบังคับเรือพร้อมๆกับการช่วยชีวิตผู้เล่นไปด้วยนั้นเป็นเรื่องยากสำหรับคนเดียว ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องมีผู้ช่วยชีวิตสองคน คนหนึ่งขับเรือ และอีกคนหนึ่งทำหน้าที่ช่วยชีวิต อีกทั้งยังจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลในเรือด้วยเพื่อให้ผู้เล่นได้รับการปฐมพยาบาลที่จำเป็นได้เร็วที่สุด
หมายเหตุ: ให้ตรวจสอบด้วยว่าเรือช่วยชีวิตนั้นจะไม่สร้างความแตกตื่นต่อผู้เล่น SUP ในการแข่งขัน

2. กำหนดแผนความปลอดภัยและสร้างความเข้าใจกับทีมให้ตรงกัน

สร้างแผนการรับมือสถานการณ์ต่างๆเพื่อความปลอดภัยโดยให้ทีมและผู้เข้าแข่งขันมีส่วนร่วมด้วย การวางรายละเอียดแผนรับมือเป็นเรื่องจำเป็น และจะต้องมีแผนสำรองเอาไว้ด้วยเผื่อเหตุฉุกเฉิน เช่นพายุฟ้าผ่า หรือพายุฝน ดูว่าจะนำตัวผู้บาดเจ็บไปไว้ที่ไหน โดยจะต้องแจ้งลูกทีมเกี่ยวกับรายละเอียดทั้งหมดของแผนการด้วย

SINGHA SUP Family 2016

3. จัดประชุมกลุ่มผู้เล่น

รวมกลุ่มผู้เล่น SUP แล้วจัดประชุมเกี่ยวกับความปลอดภัยเพื่อแจ้งให้ผู้เล่นทราบถึงมาตรการความปลอดภัย ผู้เล่นนั้นก็เปรียบเสมือนเป็นสิ่งที่จะต้องได้รับความปลอดภัยสูงสุดในการเล่น SUP หัวหน้าทีมจำเป็นจะต้องแจ้งเกี่ยวกับวิธีการรับมือสถาณการณ์ต่างๆเช่น กรณีเกิดการบาดเจ็บต่อตัวผู้เล่นเอง หรือต่อผู้เล่นอื่นๆ วิธีปฏิบัติในการขอความช่วยเหลือที่ดีที่สุดก็คือ นั่งบนแพดเดิลบอร์ดและโบกมือขอความช่วยเหลือ หรือพายกลับไปกลับมาเพื่อส่งสัญญาณว่าได้รับบาดเจ็บ
ผู้เล่นจะต้องทราบถึงการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศต่างๆและสภาวะการณ์ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ เช่น พยากรณ์อากาศบอกว่ามีความเร็วลมถึง 20 knots และจะมีเรือใบแล่นผ่านบริเวณที่เล่น SUP หัวหน้าทีมจะต้องแจ้งเรื่องนี้ให้กับผู้เล่นทุกคนในการประชุม

4. จะต้องแจกแจงรายละเอียดด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการล่อง SUP และการคาดการสภาวะการณ์

ยิ่งมีข้อมูลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการล่อง SUP ที่ผู้เล่นควรทราบมากแค่ไหน ก็ยิ่งมีแผนการรองรับสถานการณ์ต่างๆมากขึ้นเท่านั้น ผู้เล่น SUP จะต้องระมัดระวังหากว่าการล่อง SUP คราวนั้นมีกระแสน้ำแรงและมีข้อจำกัดในการล่อง SUP ความรู้เฉพาะทางสามารถช่วยให้ผู้เล่นเตรียมตัวและเอาตัวรอดจากการล่องในน้ำเชี่ยวได้ ซึ่งจำเป็นจะต้องแจ้งผู้เล่นอื่นๆที่ไม่สามารถล่องในน้ำเชี่ยวอย่างปลอดภัยได้ และจะต้องได้รับการช่วยเหลือ เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น
ในการพายผู้เล่นแต่ละคนจะต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จะต้องให้ข้อมูลด้านความปลอดภัยเพียงพอ เพื่อให้ผู้เล่นแต่ละคนตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง
การให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยในขณะที่อยู่ในน้ำนั้นไม่ถูกต้อง เนื่องจากผู้เล่นหลายคนอาจจะเพิ่งเล่น SUP เป็นครั้งแรก ดังนั้นยิ่งมีความรู้มากเท่าไร ก็ยิ่งจะเพิ่มความสบายใจได้มากเท่านั้น

5. ต้องมีจุดมุ่งหมายในการใส่รัดข้อเท้า

เราเชื่อว่าเสื้อชูชีพเป็นสิ่งสำคัญที่จะให้ความปลอดภัยแก่ผู้เล่น และเราก็แนะนำให้ผู้เล่นทุกคนใส่ตลอดเวลาที่ล่อง SUP เพราะเราเชื่อว่าการผูกตัวเองติดกับแพดเดิลบอร์ดยาว 14 ฟุตเป็นเรื่องที่ดี เราพบว่าการผูกติดผู้เล่นกับวัตถุลอยน้ำขนาดใหญ่มีความปลอดภัยมากกว่าการอาศัยเพียงแค่การเป่าลมเข้าไปเพื่อสูบลมเสื้อชูชีพ

6. การสื่อสารกันระหว่างคนในทีมเป็นเรื่องสำคัญมาก

การสื่อสารกันระหว่างคนในทีมทั้งก่อนและระหว่างการล่อง SUP มีความสำคัญมาก จะต้องให้ทุกคนในทีมมีความเข้าใจตรงกันก่อนที่จะล่อง SUP เพื่อให้ล่อง SUP ได้อย่างปลอดภัยที่สุดตรงตามข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัยในเหตุฉุกเฉิน ในวันที่ล่อง SUP จะต้องแน่ใจว่าระบบสื่อสารนั้นทำงานได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องทั้งบนบกและในน้ำ หัวหน้าทีม SUP จะต้องแจ้งลูกทีมเสมอเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการล่อง SUP

SUP Family at Pattaya_WeSUP

7. แจ้งผู้บังคับใช้กฎหมายท้องถิ่นและจากเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางทะเลให้ทราบก่อน

องค์กรรัฐบาลต้องการให้ทำเช่นนี้ทุกๆครั้งที่จัดงาน ยิ่งไปกว่านั้นการแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการจัดงานมากขึ้น เนื่องจากพวกเขาจะสามารถจัดเตรียมทีมรักษาความปลอดภัยทางน้ำขั้นสูงให้กับคุณได้ ในอเมริกานั้น ยามชายฝั่งและหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลจะช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับงานล่อง SUP อีกด้วย ดังนั้นให้พวกเขาช่วยอำนวยความสะดวก เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีความเชี่ยวชาญด้านการช่วยชีวิตนักพายเรือที่ความลึกน้ำทะล 50 ฟุตด้วย พวกเขาสามารถเพิ่มความเป็นมืออาชีพด้านความปลอดภัยและช่วยรักษาความสงบในงานล่อง SUP ได้อย่างมากเลยทีเดียว

8. มีทีมแพทย์มืออาชีพประจำอยู่ที่งานแข่งขัน

ในเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ทีมแพทย์อาจจะไม่ได้ต้องการในทันทีที่เกิดเหตุการณ์ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำให้มีทีมแพทย์ในงานล่อง SUP ของคุณด้วย เพื่อที่จะรองรับความต้องการด้านการแพทย์อย่างเร่งด่วน ในปัจจุบันมีทีมแพทย์ฉุกเฉินที่สามารถจ้างให้ไปให้บริการที่งานได้ หากมีงบแล้วล่ะก็ ก็ควรจะโทรหาโรงพยาบาลท้องถิ่น สถานีดับเพิลง หรือคลินิกใกล้ๆเพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับงานของคุณด้วย ทีมงานอาจจะตัดสินใจที่จะสนับสนุนงานของคุณโดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย หรือคุณอาจจะแลกเปลี่ยนด้วยการสอน SUP ให้กับหน่วยงานของเขาก็ได้

9. ตัดสินใจให้ดีอย่างรอบคอบที่สุด

อย่ากดดันสถานการณ์หากว่าเกิดสภาพอากาศที่แย่ในวันที่ล่อง SUP ความปลอดภัยของผู้เล่น SUP ควรจะเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสูงสุด จัดการกับข้อร้องเรียนของผู้เล่น SUP ให้ได้ การยกเลิกการล่อง SUP นั้นย่อมดีกว่าการรองรับข้อร้องเรียนแล้วก็มาอธิบายว่าทำไมผู้เล่นบางคนถึงหายไประหว่างการล่อง SUP ในขณะเกิดพายุฟ้าผ่า อาจจะดูว่าเราพูดเกินจริงไป แต่คุณก็รู้ว่าเรากำลังพูดถึงเรื่องความปลอดภัยกันอยู่นะ!
ปัจจัยต่างๆอย่าง ฟ้าผ่า ลมแรง คลื่นสูง อากาศหนาวเย็นหรืออากาศร้อนเฉียบพลัน ที่คุณควบคุมไม่ได้ เป็นหน้าที่ของหัวหน้าทีมที่จะบอกว่าจะล่อง SUP ต่อหรือจะยกเลิงงานไป ดังนั้นตัดสินใจให้ดีที่สุด และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดกว่าสิ่งอื่นใด

10. จัดการแข่งขันให้ประสบความสำเร็จ

จัดการแข่งขันให้มีความปลอดภัยมากที่สุดสำหรับผู้เล่น SUP และมีโอกาสน้อยที่สุดที่จะได้รับบาดเจ็บนั้นเป็นไปได้ยาก การวางทุ่นกลับตัวระหว่างไลน์การแข่งขันเพื่อให้ได้พักจะไม่ทำให้การแข่งขันประสบความสำเร็จเลย ต้องให้แน่ใจว่าจะมีพื้นที่เพียงพอตอนเริ่มต้นและตอนเข้าเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีความปลอดภัยและความยุติธรรมในงานล่อง SUP ทุ่นจะต้องวางอยู่ในจุดที่ปลอดภัยต่อนักเล่น SUP เพื่อที่จะกลับตัวให้ได้โดยง่ายโดยใช้ความสามารถของผู้เล่น การวางทุ่นเพื่อแบ่งระหว่างแนวชายฝั่งเพื่อให้พักนั้นอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก การใช้เรือเป็นทุ่นยิ่งต้องห้ามเลย! การสูญเสียอวัยวะจากใบพัดเรือ และการโดนสมอเรือแทงเป็นสิ่งที่อาจะเกิดขึ้นหากใช้เรือเป็นทุ่นกลับตัว หากข้อจำกัดในการล่อง SUP วันนั้นเป็นใจ จึงจะสามารถใช้เรือเป็นทุ่นได้ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็อยากจะย้ำเตือนเกี่ยวกับความจริงที่ว่า เรือควรจะใช้เพื่อให้บริการด้านความปลอดภัยมากกว่าในการเป็นทุ่น

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อปฏิบัติความปลอดภัยซึ่งควรจะต้องจำใส่ใจ เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รับความปลอดภัย ยังมีข้อการตัดสินใจและการวางแผลอีกมากมายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดงาน SUP ขึ้น เรามั่นใจว่าได้ใส่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้คู่มือความปลอดภัยมีส่วนช่วยทั้งนักเล่น SUP และผู้จัดงานให้ผ่านงานไปได้ด้วยดี แต่เราก็ทราบดีว่ายังมีอีกมากที่จะต้องเรียนรู้และปรับปรุงสำหรับการแข่งครั้งต่อไป

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!