คู่มือสำหรับการจัดการทริปท่องเที่ยวฉบับประหยัดกับ SUP

เมษายน 06, 2017

            คู่มือ การจัดทริปฉบับประหยัดสำหรับใครๆที่ชอบท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆแล้วอยากพกบอร์ดคู่ใจไปด้วย แต่การออกทริปแต่ละครั้งก็มีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเช่น ค่าที่พัก อาหาร หรืออื่นๆที่ต้องไปควักหน้างานอย่างเครื่องดื่ม ขนม หรือของจุกจิกอื่นๆ ซึ่งหากเราไม่จัดการวางแผนดีๆ ค่าใช้จ่ายอาจจะบานปลายแบบที่คุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ

            วันนี้เรามีคู่มือและเคล็ดลับที่จะมาช่วยคุณวางแผนจัดการทริปเที่ยวอย่างคุ้มค่าและประหยัด แถมยังมีเวลาออกไปเพลิดเพลินกับสายน้ำบนบอร์ด SUP ได้นอนพักที่ดีและมีบรรยากาศดีสุดๆแบบไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป มาลองดูทริคและเคล็ดลับที่เราจะเอามาแชร์กันนะครับ

คู่มือ Budget SUP Trip_ WeSUP Thailand

            คู่มือ สำหรับการจัดทริปท่องเที่ยวฉบับประหยัด

            🎯 จัดกระเป๋าเท่าที่จำเป็น

            นอกเหนือจากการจัดกระเป๋าเพื่อเอาบิกีนี หรือชุดว่ายน้ำ และของใช้ส่วนตัวของเราไปด้วยแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือ บอรด์คู่ใจ หรือ Stand Up Paddle Board ของเรานี่แหละค่ะ การโหลดบอร์ดเล่น SUP ขึ้นเครื่องถือเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่อยู่พอตัว ทั้งนี้ก็แล้วแต่เรทราคาโหลดสัมภาระของแต่ละสายการบินด้วย เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ เช่น ลองใช้บอร์ดเป่าลมที่กำลังฮิตดู แถมยังคุณภาพดีอีกด้วย ถ้าไม่ชอบเล่น SUP แบบบอร์ดเป่าลม ลองเสิร์ซดูในกูเกิลเพื่อหาว่าในสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปนั้นมีผู้ให้บริการท้องถิ่นเปิดให้เช่าหรือเปิดทริปทัวร์ด้วย SUP หรือจะลองดูข้อมูลในเว็บ Spinlister.comจะเห็นว่าจะมีทั้งนักเล่นเซิร์ฟ และนักพาย SUP ที่ลงโปรไฟล์ไว้ว่าเปิดให้เช่าบอร์ดส่วนตัวของพวกเขาด้วย อาจจะดีกว่าก็ได้ถ้าคุณไม่ต้องพกบอร์ดไปเองแล้วก็เสียค่าโหลดสัมภาระเพิ่ม

            🎯 ออกทริปกับเพื่อนแชร์ค่าใช้จ่ายกัน

            เราต้องยอมรับเลยว่าบางสายการบิน โรงแรมบางแห่ง หรือแม้กระทั่งทัวร์บางเจ้าไม่ค่อยมีส่วนลดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางคนเดียว แต่จะชอบออกโปรโมชั่นมาให้คนชวนเพื่อนมาเที่ยวด้วยมากกว่า เพราะว่าจะทำยอดขายได้มากกว่า ซึ่งก็หมายความว่าผู้ให้บริการเหล่านี้ก็จะลดราคาค่าโดยสารหรือค่าพักลง ถ้าเกิดว่าไม่มีโปรโมชั่น ก็ให้ลองถามที่เคาน์เตอร์เช็คอินดู ถ้าโชคร้ายหน่อยพนักงานก็จะบอกกับ “ต้องขอโทษด้วยครับ ช่วงนี้เราไม่มีโปร” การมีเพื่อนร่วมทริปนอกจากจะชัวร์ค่าโรงแรมกับทัวร์แล้ว ยังเป็นตัวหารเรื่องอาหารการกินได้ด้วยอีกนะครับ หรือหากคุณเป็นสายแบ็คแพคสุดๆ อย่ากลัวที่จะหาเพื่อนร่วมทางเอาข้างหน้า รับรองว่าสนุกสุดมันส์ยิ่งกว่าเดิมแน่ๆนอนครับ

            🎯 ลองใช้ตัวช่วยหาที่พักใหม่ๆ

            การท่องเที่ยวไม่มีกฎตายตัวว่าเราต้องพักตามโรงแรม รีสอร์ท หรือโฮสเทลเท่านั้น ลองหาดูที่พักแบบอื่นๆอย่างคอนโด ห้องพักเล็กๆหรือบ้านเช่าที่เจ้าของสถานที่เปิดให้เช่าในอินเตอร์เน็ตดู เริ่มจากเว็บ Airbnb และ Vacation Rentals by Owners (VRBO) ถือเป็นอีกสองเว็บที่ดีในการใช้ค้นหาที่พักราคามิตรภาพ เราสามารถติดต่อกับเจ้าของที่พักได้โดยตรงและอาจจะขอต่อราคาได้ด้วย ข้อดีอีกอย่างเวลาไปพักในบ้านก็คือ บางที่มีห้องครัวให้ด้วย ซึ่งเราสามารถทำอาหารแทนที่จะไปกินที่ร้าน ถือว่าช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เหมือนกัน นอกจากนี้ ในเมืองไทยเองก็มีเวบเปิดใหม่อย่าง traveloka ที่มักจะมีโปรโมชันใหม่ๆ ให้คุณจองได้ทั้งตั๋วเครื่องบินกับที่พักในราคาพิเศษ และในบางช่วงจังหวะยังมีโปรโมชันสำหรับการจองเป็นแพคเกจตั๋วเครื่องบินคู่กับที่พักในราคาที่ถูกมากๆอีกด้วย แต่คุณเองคงต้องขยันเข้ามาเช็คบ่อยๆนะครับจะได้ไม่พลาด

            🎯 จัดการหาดีลราคาถูกเองซะเลย

            เดี๋ยวนี้ใครๆก็ใช้อินเตอร์เน็ตหาดีลถูกๆ ที่พักดีๆ ที่กินของอร่อยๆเองโดยไม่ต้องพึ่งบริษัททัวร์ทั้งนั้น เราสามารถเลือกสถานที่ท่องเที่ยวได้เอง หรือจะลองหาข้อมูลตามเว็บไซต์ที่รวบรวมคนเล่น SUP ไว้ก็ได้ อาจจะเจอข้อมูลดีๆที่พวกเขาเหล่านั้นนำมาแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เล่น SUP ใหม่ๆ หรือห้องพักราคาดีใกล้กับที่เล่น SUP ด้วย หรือหากอยากได้ไอเดียการเล่น SUP ในสถานที่ใหม่ๆ ลองเข้ามาดูที่เฟซบุ๊คเรานะครับ จะได้ไม่พลาดสถานที่ unseen ในประเทศไทยหลายๆที่ที่คุณควรต้องพาย SUP ไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต

            🎯 ทำตัวให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงเข้าไว้

            ผมพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า หน้าร้อนถือเป็นฤดูท่องเที่ยวแบบไฮซี่ซั่นที่สุดสำหรับชาว SUP อย่างพวกเรา แต่อย่าลืมว่าเรามีดรายสูทกับเว็ทสูทที่จะช่วยให้เราเล่น SUP ในช่วงไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นฤดูฝนหรือฤดูหนาวก็ไม่หวั่น ผมจะบอกให้ว่าหน้าหนาวเป็นฤดูที่เหมาะกับการเล่น SUP มาก เพราะอากาศที่ไทยกับกัวเตมาลาไม่ได้หนาวขนาดนั้น วิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณไปเที่ยวช่วงไหนก็ได้ที่คุณอยากไป ก็คือ ลองสมัครรับข่าวสารของโรงแรม สายการบิน หรือรีสอร์ทต่างๆ คุณอาจจะเจอดีลใหม่ๆเหมาะกับช่วงที่อยากไปเล่น SUP พอดีก็ได้

            เตรียมตัวให้พร้อมเข้าไว้ บางทีคุณอาจจะเจอดีลแบบไฟนอลคอลที่ต้องตัดสินใจแล้วก็จองเลย อย่างเช่น สายการบินไม่อยากให้เหลือที่นั่งว่างๆไว้ก่อนเครื่องออกซัก 1-2 วัน ตอนนั้นเองราคาตั๋วก็จะถูกลง แล้วก็จะเป็นแบบนี้เหมือนกันในกรณีของโรงแรมที่ไม่อยากปล่อยให้ห้องว่างไม่มีคนพัก

            หากคุณยังนึกไม่ออกว่าจะไปไหนดี ลองเช็ค ที่นี่ เรามีสถานที่เที่ยวที่บรรยากาศดี เหมาะสำหรับการเล่น SUP แบบสุดๆ …​ ลองมาสัมผัสบรรยากาศแบบนี้กับเรานะคะโปรแกรมกับพวกเรานะคะ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!