คู่มือ เตรียมพร้อมของคุณพ่อคุณแม่ ให้พาลูกไปเล่น SUP

กรกฎาคม 23, 2017

อ เตรียมพร้อมของคุณแม่ไปเล่น SUP with Kid
 
            จริงๆแล้ว การพายเรือหรือการเล่น SUP เป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นท้าทาย แถมยังสนุก เด็กๆจะมีความสุขมากกับการเล่น SUP เพราะนอกจากจะได้อยู่กับน้ำแล้วเด็กๆยังได้ลองเล่นอะไรใหม่ๆอีกด้วย แต่สิ่งที่สำคัญคือการวางแผนให้ดี เพื่อให้พร้อมรับสถานการณ์ต่างๆ วันนี้เราจึงมี คู่มือ การเล่น SUP สำหรับคุณแม่คุณลูก ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่เชื่อมสัมพันธ์กับลูกได้อีกด้วย คู่มือ เตรียมพร้อมนี้จะช่วยคุณแม่ที่ต้องเตรียมตัวให้ดี ทั้งเตรียมตัวเองทั้งเตรียมให้ลูก หากพอตัดสินใจได้แล้วว่าจะออกไปพาย SUP ที่ไหน เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเริ่มด้วยอะไรบ้าง
 

            1. คู่มือ การเตรียมพร้อม

            สิ่งที่จำเป็น : เวลาจะออกไปพาย SUP สิ่งสำคัญที่อย่าลืมก็คือ กล้อง อาหาร แล้วก็ครีมกันแดด ต้องทาครีมกันแดดให้ตัวเองแล้วก็ลูกก่อนที่จะออกไปพาย SUP แล้วก็อย่าลืมทาตรงจุดบอบบางอย่างที่หู คอ แล้วก็ใต้จมูกด้วย ถ้าให้ดีควรเป็นครีมกันแดดแบบกันน้ำ อย่าลืมพกขนมแบบซีลใส่ถุงไปเผื่อว่าลูกจะหิว ที่สำคัญกว่านั้น ให้พกขวดใส่น้ำสะอาดไปดื่มด้วย เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำทั้งแม่และลูก

            การพายเรือหรือการเล่น SUP เป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นท้าทาย แถมยังสนุก ดังนั้นอย่าลืมพกกล้องไปเก็บภาพความทรงจำ ความประทับใจต่างๆได้ แล้วก็อย่าลืมซื้อถุงซิปกันน้ำดีๆไว้ใส่อุปกรณ์ต่างๆอย่างเช่น มือถือ กระเป๋าตังค์ กุญแจ แล้วเอาถุงไปผูกกับตัวบอร์ด ถุงพวกนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ได้ง่ายๆเลย
 

            2. ลงน้ำแล้วเปียกแน่

            การเลือกบอร์ดก็สำคัญ คุณแม่จะต้องดูจากน้ำหนักตัวของลูกและคุณแม่รวมกัน ตอนนี้ลูกอาจจะยังหนักไม่เท่าไหร่ แต่พอโตขึ้นก็จะน้ำหนักมากขึ้นเรื่อยๆ ลองเลือกบอร์ดที่ใหญ่ๆเผื่อไว้ก็เป็นทางเลือกทีดีเช่นกัน

คู่มือ เตรียมพร้อมของคุณแม่ไปเล่น SUP
 
            ถ้าคุณแม่ตั้งใจให้ลูกเล่นอยู่บนบอร์ดคนเดียว อย่าลืมหาสายรัดข้อเท้าที่ความยาวพอดีๆผูกข้อเท้าลูกกับตัวบอร์ดด้วย เผื่อในกรณีลมหรือคลื่นแรงแล้วลูกพลัดตกจากบอร์ด คุณลูกจะได้ดึงบอร์ดเข้ามาหาตัวแล้วกลับขึ้นไปบนบอร์ดได้อย่างง่ายดาย และคุณแม่ก็ยังจะพอช่วยเหลือได้ นอกเหนือจากสายรัดข้อเท้าแล้ว มีอะไรอีกบ้างที่คุณแม่ต้องเตรียม

            เสื้อชูชีพ – อุปกรณ์นี้สำคัญมากทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อย สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปี ควรใส่อุปกรณ์ตรงไหล่หรือรอบเอว เพื่อช่วยในการพยุงตัวตอนตกน้ำ คุณแม่ควรบอกให้ลูกรู้ด้วยว่าอุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยชีวิตลูกได้อย่างไรในกรณีฉุกเฉิน เช่นตอนตกจากบอร์ด อุปกรณ์นี้จะช่วยให้เราขึ้นจากน้ำกลับมาอยู่บนบอร์ดได้ง่าย แล้วก็อย่าลืมผูกเชือกให้กับลูกด้วย

            การแพคของขึ้นรถ– คุณแม่จะต้องจัดทั้งบอร์ด ไม้พาย สายรัดข้อเท้า แล้วก็พาลูกๆขึ้นรถ อาจจะดูยุ่งยาก เป็นเรื่องเหนื่อยใจ ให้ลองใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงให้ลูกแล้วก็ตัวเองก่อน รวมถึงใส่เชือกผูกไว้คร่าวๆ ทีนี้ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระในการจัดเก็บของขึ้นลงรถไปได้มากทีเดียว

            ความปลอดภัยเมื่ออยู่ในน้ำ – เมื่อถึงพื้นที่เล่น SUP แล้ว ก็ดูให้แน่ใจว่าทุกคนลงน้ำแล้วหรือยัง อย่าลืมให้ลูกๆฝึกกับอุปกรณ์ช่วยพยุงให้ชินก่อน จะทำให้กิจกรรมครอบครัวสนุกมากขึ้น แล้วก็อย่าลืมเตือนลูกๆว่าอย่ากลัว พอเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินให้พยายามขึ้นมาจากน้ำ มาอยู่บนบอร์ดให้ได้ก่อน

            สภาพอากาศ ก่อนจะขึ้นจากน้ำ ให้ดูสภาพอากาศซะก่อน เช่นมีลมแรง คลื่นแรงหรือไม่ หากรู้สึกเหนื่อยในขณะพาย ให้ลองใช้ลมช่วย ก็จะช่วยให้เราพายง่ายขึ้น อย่าลืมว่าทิศทางของน้ำน่ะเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ดังนั้นเตือนให้ลูกรู้ด้วย เพราะข้อนี้จะเป็นทิปส์เล็กๆในการช่วยให้เด็กเอาชีวิตรอดได้ ถ้าอากาศเริ่มแย่ ให้รีบพายไปใกล้ๆบกและรีบขอความช่วยเหลือทันที

            ขั้นตอนต่อไป คุณแม่ควรสังเกตว่าพื้นที่เล่นน้ำตรงไหนเป็นพื้นที่ที่เล่นได้อย่างปลอดภัยบ้าง การฝึกหัดก็เป็นเรื่องสำคัญก่อนที่ลงเล่นน้ำจริง เด็กๆมักจะรู้สึกตื่นเต้น จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เช่นการจมน้ำ หรือตกจากบอร์ด ดังนั้นให้ลูกนั่งข้างหน้าบนบอร์ดของคุณแม่ก่อนเพื่อให้ลูกคุ้นชิน และคุณแม่จะได้เห็นลูกๆได้ตลอดด้วย
 

อ เตรียมพร้อมของคุณแม่ไปเล่น SUP Mom's guide

            3. สนุกสุดๆเลย

            หลังจากที่เตรียมตัวเตรียมใจแล้วก็ลงเล่นน้ำแล้ว ก็ถึงเวลาเล่นสนุกจริงๆจังๆซะที ให้ลองดูว่าคุณแม่และลูกชอบการเล่นแบบไหน บางบ้านอาจจะชอบพายสำรวจธรรมชาติ ปูปลาในน้ำ พายไปดูนกริมหาด เอาเท้าจุ่มน้ำ ให้ลูกๆสัมผัสบรรยากาศนอกบ้านบ้างก็ดี แถมยังสร้างประสบการณ์ดีๆให้ลูกอีกด้วย

            ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าลืมบอกคนอื่นด้วยว่าคุณไปพาย SUP กับลูกที่ไหน ตำแหน่งใด เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เขาจะได้รู้ว่าจะตามหาได้ที่ไหนนะครับ หากพร้อมแล้ว ก็พาลูกไปเล่น SUP กันเลย

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!