คายัค กับ SUP อะไรน่าสนใจและควรทดลองเล่นมากกว่ากัน

มิถุนายน 21, 2017

            Stand Up Paddle Board หรือ เรียกสั้นๆว่า SUP จัดเป็นกีฬา outdoor ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก แทบจะเรียกได้ว่ามีน้ำที่ไหนก็จะพบเห็นคนทำท่าทางคล้ายกำลังเดินอยู่บนน้ำโดยใช้ SUP Board เนื่องจากกีฬาทางน้ำชนิดนี้ได้รับความนิยม จึงเกิดข้อสงสัยว่า จะเลือกพายเรือคายัค หรือเล่น SUP ดี? มีนักพายเรือคายัคหลายคนเกิดความคิดที่จะเปลี่ยนมาเล่นหรือลองเล่น SUP ดู ทั้งๆที่มีเหตุผลที่จะพายคายัคมากกว่าเล่น SUP เสียอีก

SUP สนุกกกว่า คายัค WeSUP Thailand

            นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม Stand Up Paddle ถึงน่าเล่นกว่าการพายเรือ คายัค

            ✤ เป็นการออกกำลังกายที่ดี มีผลกระทบน้อย ถึงแม้ว่าคุณจะมีอาการปวดหลังหรือปวดขาก็ตาม ✤

            นักพายเรือคายัคหลายคนประสบปัญหาปวดหลังช่วงล่างและปวดขา แม้ว่าเรือคายัคจะมาพร้อมกับที่พักหลังที่ดี ที่นั่งขณะพาย และชุดที่เหมาะสมสำหรับพาย แต่ก็ยังมีนักพายคายัคบางคนรู้สึกเจ็บขณะทีพายคายัคอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง กีฬา SUP จะช่วยคุณไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บในหลังช่วงล่างและช่วงขาซึ่งเกิดจากการนั่งเป็นเวลานาน

            คุณเพียงแค่ทรงตัวบน Stand Up Paddle Board ด้วยท่าทางการทรงตัวง่ายๆโดยใช้กล้ามเนื้อส่วนกลางลำตัว (เช่น หน้าท้อง สะโพก และขา) เมื่อคุณทรงตัวบนบอร์ดได้แล้ว ถึงจะสามารถลองขยับร่างกายส่วนบนได้ เช่น ช่วงแขนและช่วงเอว การยืนบนบอร์ดและการพายทำให้ได้ออกกำลังกล้ามเนื้อทุกส่วน ไม่ว่าจะเลือกเล่น SUP แบบไหน แบบล่อง แบบแข่งความเร็ว แบบเซิร์ฟ หรือแม้แต่โยคะ SUP ก็สามารถสนุกได้และได้ออกกำลังกายทุกส่วน
 

            ✤ ได้มุมมองดีกว่าเมื่อเล่น Stand Up Paddle Board ✤

            สิ่งที่ได้เปรียบเมื่อขึ้นไปบน paddleboard หรือเมื่อล่อง SUP ไปแล้ว การพายคายัคนั้นเทียบไม่ได้เลยเมื่อพาย SUP คุณจะเห็นทั้งปลาและสัตว์ทะเลทั้งหลายใต้ท้อง paddleboard แต่เมื่อพายเรือคายัคจะเห็นเพียงแค่แสงจ้า คุณจะได้เห็นทั้งภาพวิวเหนือคลื่น วิวบนบก และวิวที่อยู่ไกลๆ ดังนั้นจะเห็นแลนด์มาร์คได้ง่ายกว่า และความสวยงามของทิวทัศน์จะมองเห็นได้ง่ายกว่าเมื่อมองจากการยืนบน Paddleboard เมื่อเปรียบเทียบกับการนั่งบนที่นั่งของเรือคายัค
 

            ✤ โต้คลื่นก็ยังได้ ✤

 
            แน่นอนว่าเรือคายัคสามารถนำไปโต้คลื่นได้ แต่เนื่องจากแพดเดิลบอร์ดนั้นใกล้เคียงกับเซิร์ฟบอร์ดมากว่า จึงเหมาะกับการนำไปเล่นเซิร์ฟ คุณสามารถผ่านคลื่นลูกเล็กๆได้รวดเร็วโดยใช้ SUP บอร์ด ทำให้ไปถึงช่วงแรกของการโต้คลื่นได้เร็ว และทำระยะทางได้ยาวกว่า อีกทั้งหากตกจากแพดเดิลบอร์ดก็ยังสามารถขึ้นไปใหม่ได้ง่ายกว่าเรือคายัคมาก เพียงแค่ปีนกลับขึ้นไป อย่างแรกเลยจากคำบอกเล่าของผู้เล่น SUP ในน้ำนิ่ง ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้หญิงขี้กลัว ไม่มีใครเลยที่ตกจาก SUP บอร์ด แต่ในขณะเดียวกันการกลับด้านเรือคายัคต้องอาศัยการหมุนเรือกลับ ขึ้นอยู่กับความสามารถและสถานการณ์ อาจทำให้การกลับเรือเป็นเรื่องยาก ผู้พายคายัคยังจำเป็นต้องฝึกการขึ้นและลงเรือคายัคด้วย ซึ่งไม่ง่ายเลย การยืนบนแพดเดิลบอร์ดนั้นง่ายกว่ามากเมื่อเทียบกับการนั่ง ดังนั้นการโต้คลื่นโดยใช้ SUP board นั้นน่าทึ่งมากทีเดียว
 

            ✤ สนุกกับทุกสถานการณ์ ✤

            หากมีข้อจำกัดเรื่องกระแสน้ำและลม คุณก็เพียงแค่ยืนบนบอร์ดและล่องไปในน้ำเท่านั้น แน่นอนว่าก็ต้องทำเช่นเดียวกันกับการพายคายัคด้วยเช่นกัน แต่จุดประสงค์ของบทความนี้ก็คือแสดงให้เห็นว่า การพาย SUP นั้นดีกว่าพายคายัค ดังนั้นจึงเหมาะกว่าหากจะพายคายัคในกรณีนี้
 

            ✤ ออกไปเล่นได้ง่ายกว่าและรวดเร็วกว่า ✤

            เมื่อคุณจะออกไปข้างนอกเพื่อเล่น SUP ซักพักหนึ่ง Stand Up Paddle board มีข้อดีก็คือสามารถเอาไปใส่รถและนำออกมาได้โดยง่าย และพกพาไปไหนด้วยตัวเองได้ง่ายกว่าเรือคายัค โดยเฉพาะ SUP บอร์ดแบบเป่าลม ที่มีน้ำหนักเบาพอที่จะถือได้ด้วยตัวเอง แถมพับจัดเก็บได้ในกระเป๋าใบเดียว ดังนั้นพาบอร์ด ไม้พาย และสายจูงออกไปแล้วลงน้ำไปเลย ยิ่งไปกว่านั้น SUP ยังใช้อุปกรณ์ในการเล่นน้อยกว่าคายัค การเล่นคายัคก็อาจพูดแบบเดียวกันได้ แต่ด้วยเหตุผลบางประการนั้นมีข้อจำกัดเกี่ยวกับการพาย SUP น้อยกว่าพายเรือคายัค

            เห็นข้อดีของการเล่น SUP ขนาดนี้แล้ว ลองนอกใจคายัค แล้วมาลอง SUP กันดูสักครั้งนะคะรับรองได้ว่า คุณจะตกหลุมรัก SUP ได้อย่างไม่ยากเย็นเลยล่ะ

            สนใจทดลองเล่น SUP ก็ไม่ยาก เพียงติดต่อมาหาเรา ไม่ว่าแนวไหนสไตล์ไหน ขอแค่มาลอง รับรองได้ว่าจะติดใจแน่นอน

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!