8 กฎเหล็กที่ควรรู้ก่อนไปแคมป์ปิ้งด้วยบอร์ดซัพ!

พฤษภาคม 16, 2018

หลายๆคนอาจเคยมีประสบการณ์ขึ้นเขา เดินป่าเพื่อไปแคมป์ปิ้งกันบ้างแล้ว แต่รู้มั้ยว่าคุณก็สามารถไปผจญภัยไปแคมป์ปิ้งแบบใหม่ๆด้วยบอร์ดซัพได้เช่นกัน! ยิ่งคนที่รักการซัพเป็นชีวิตจิตใจก็ควรได้ลองประสบการณ์แคมป์ปิ้งด้วยทริปซัพให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะเป็นการได้แคมป์ปิ้งในแบบใหม่ๆที่ดูแตกต่างไม่เหมือนใครแถมเพิ่มความน่าตื่นเต้นเร้าใจกว่าเป็นไหนๆ วันนี้เราจึงเอา 8 กฎเหล็ก เทคนิคดีๆที่ควรรู้ก่อนไปทริปแคมป์ปิ้งด้วยบอร์ดซัพมาฝากกัน รับรองว่าไม่ยากการแคมป์ปิ้งนั้นไม่ยาก แถมปลอดภัยแน่นอน!


page1

1. ศึกษาสถานที่ ฤดูกาลและช่วงเวลาที่เหมาะสม

ก่อนการออกไปทริปล่องซัพบอร์ดแคมป์ปิ้งในแต่ละครั้ง กฎข้อแรกที่มีความสำคัญ และเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ คือการวางแผนสถานที่ที่คุณอยากจะล่องซัพแคมป์ปิ้ง! การศึกษาข้อมูล รายละเอียดของสถานที่ในด้านต่างๆ ทั้งเส้นทาง ลักษณะภูมิประเทศ กระแสน้ำ ภูมิอากาศ รวมไปถึงข้อมูลในแง่ต่างๆ ที่สำคัญต่อการล่องทริปซัพแคมป์ปิ้งให้ถ่องแท้เสียก่อน เพราะปัจจัยดังกล่าวจะทำให้คุณสามารถวางแผน ตัดสินใจ รวมไปถึงการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้เตรียมพร้อมก่อนการล่องซัพแคมป์ปิ้ง


page3

2. เลือกบอร์ดที่เหมาะสม

การล่องซัพสำหรับแคมป์ปิ้ง ย่อมต้องมีอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือบอร์ดซัพ อย่างที่หลายๆคนรู้กันว่าบอร์ดซัพนั้นมีหลากหลายรูปแบบ หลายขนาดและหลากหลายประเภท เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในสภาพแวดล้อมต่างๆ ดังนั้น กฎที่สำคัญคือการเลือกบอร์ดที่เหมาะสมกับสถานที่ เพราะถ้าคุณเลือกบอร์ดที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาและอาจทำให้ทริปล่องซัพเพื่อการไปแคมป์ปิ้งของคุณนั้นพังทลายลงได้ในพริบตา เช่น หากคุณมีแผนจะล่องซัพในบริเวณน้ำเชี่ยว มีโขดหินอยู่เป็นจำนวนมาก หรือเป็นแหล่งแม่น้ำลักษณะตื้นเขินนั้นควรเลือกใช้บอร์ดเป่าลม วัสดุที่ทำจากโพลีเมอร์ ส่วนเทคนิคสำคัญในการเลือกบอร์ดอีกข้อคือบอร์ดควรมีลักษณะแข็งแรง พร้อมใช้งานและต้องมีขนาดใหญ่พอสำหรับการเก็บสัมภาระ รองรับขนาดและน้ำหนักของใช้ส่วนตัว อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆที่จำเป็นได้อย่างเหมาะสม


page4

3. นำเฉพาะของใช้ที่จำเป็น

อย่าลืมว่าการไปทริปแคมป์ปิ้งครั้งนี้คุณไม่ได้เดินทางโดยเรือสำราญหรือเรือแคนูลำใหญ่ แต่เป็นการล่องโดยบอร์ดซัพขนาดพอดี นั่นแปลว่าคุณไม่สามารถจะนำพาของทุกสิ่งทุกอย่างได้ไปหมดในลำเดียว เพราะขนาดพื้นที่จำกัดของบอร์ดซัพ ดังนั้นก่อนการเลือกสัมภาระใส่กระเป๋าของคุณนั้น คุณควรใช้เวลาจดลิสต์สิ่งของต่างๆที่จำเป็นล่วงหน้าดีกว่าการนึกแล้วแพ็คของไปพร้อมๆ กัน เพราะอาจทำให้คุณพลาดหรือลืมนำสิ่งของบางชนิดได้ แต่ถ้าหากคุณไม่รู้ว่าควรเอาอะไรไปบ้าง เรามีไกด์สิ่งของให้คุณเลือกกันตามลิสต์ด้านล่าง
– บอร์ดซัพ / ไม้พาย
– อุปกรณ์ที่สำคัญในการตั้งแคมป์ เช่น เต็นท์ , ถุงนอน ฯลฯ
– อุปกรณ์ในการทำอาหารและเชื้อเพลิง
– น้ำและอาหารที่จำเป็นในการประกอบอาหารและดำรงชีวิต
– เสื้อผ้าที่จำเป็น
– อุปกรณ์ความปลอดภัย
– แผนที่และเข็มทิศ
– ของใช้อื่นๆที่จำเป็น เช่น ยา ของใช้ส่วนตัว
– กระเป๋า/ถุงพลาสติก


page5

4. นำสัมภาระลงบอร์ดแล้วทดลองก่อนพายจริง

การแพ็คอุปกรณ์สัมภาระต่างๆ และตำแหน่งการวางก็มีความสำคัญเช่นกัน ในขณะที่ล่องทริปซัพบางครั้งอาจกระทบคลื่นทำให้สัมภาระของคุณเปียกชุ่มได้ ดังนั้นการเลือกกระเป๋าหรือถุงสัมภาระควรมีลักษณะกันน้ำจะช่วยรักษาสิ่งของด้านได้ ทริคอีกข้อคือการเก็บสิ่งของเป็นหมวดหมู่ใส่กระเป๋าเป็นใบเล็กๆ จากนั้นก็จับกระเป๋าใบเล็กๆ ใส่ในกระเป๋าใบใหญ่อีกที เช่น อุปกรณ์แคมป์ปิ้งกับของใช้ส่วนตัว , อาหารและอุปกรณ์ทำอาหาร , เครื่องมือเครื่องใช้กับอุปกรณ์ความปลอดภัย เป็นต้น เพื่อง่ายต่อการหยิบจับ ส่วนการวางสัมภาระลงบนบอร์ดควรมีการถ่ายน้ำหนักให้เหมาะสม ไม่ควรนำสัมภาระทั้งหมดกองไว้ที่ด้านในด้านหนึ่ง แต่ควรกระจายน้ำหนักกันไปและผูกมัดด้วยเชือกเพื่อไม่ให้สัมภาระหลุดร่วงสูญหาย ทริคข้อสุดท้ายคือการนำสัมภาระที่จะนำติดตัวไปทั้งหมด ทดลองวางบนบอร์ดเสมอืนจริงแล้วพาย เพื่อตรวจสอบถึงความเหมาะสม หากคุณพบเจอปัญหาสามารถแก้ไขได้ทันเวลา


page6

5. เตรียมความพร้อมกับสภาพอากาศและความปลอดภัย

ขณะที่ล่องทริปซัพเพื่อแคมป์ปิ้งนั้นคุณควรต้องศึกษาถึงสภาพอากาศในแบบต่างๆ และการรับมือต่อสภาพอากาศนั้นๆ ควรมีมาตราการเรื่องความปลอดภัยในการเอาตัวรอด เรื่องการลอยตัวและการใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยอย่างชำนาญการเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินไม่เฉพาะเพียงแค่คุณแต่ทุกคนในกลุ่มแคมป์ปิ้งต้องมีความรู้และเข้าใจในเรื่องนี้ด้วย เสริมอีกนิดหากใครมีแผนแคมป์ปิ้งแบบค้างคืนควรตั้งแคมป์บริเวณริมแม่น้ำและไม่ควรล่องซัพในเวลากลางคืนคนเดียวโดดเด็ดขาด


page7

6. วางแผนการล่องทริปซัพในการแคมป์ปิ้งอย่างรัดกุม

การวางแผนในเรื่องของเส้นทางล่องซัพนั้นมีความสำคัญมาก เพราะเป็นไอเดียที่ไม่ดีแน่หากไม่มีการวางแผนถึงเส้นทางและระยะเวลาที่แน่นอน อาจทำให้แผนทริปแคมป์ปิ้งของคุณหมดสนุกและอาจพบกับปัญหาระหว่างทางได้ ดังนั้นก่อนการล่องซัพนอกจากการศึกษาเส้นทางแล้ว คุณควรกำหนดจุดเช็คพ้อยท์ จุดตั้งแคมป์ ระยะทางและเวลาที่ใช้ในการล่องทริปซัพจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งอย่างเหมาะสม แล้วอย่าลืมเผื่อเวลาสำหรับการพักผ่อนในแต่ละจุดเช็คพ้อยท์ รวมทั้งการใช้เวลาท่องเที่ยวบริเวณจุดแคมป์ปิ้งหรือระหว่างทางล่องซัพเมื่อเจอสถานที่น่าสนใจด้วยละ


page8

7. เตรียมอาหารและน้ำดื่มให้เพียงพอ

อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณมีพละกำลังเร่งฝีพายดังนั้นการออกทริปล่องซัพเพื่อตั้งแคมป์นั้นคุณควรมีการคำนวณแคลอรี่แต่ละมื้อพร้อมโภชนาการที่ดีและอย่างเพียงพอ อย่าลืมว่าการพายซัพในระยะยางไกลๆนั้นต้องใช้พลังงานมหาศาลจึงอาจต้องใช้การวางแผนพร้อมการคำนวณแคลอรี่กันสักนิด ส่วนเรื่องน้ำดื่มก็เป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม การเก็บน้ำดื่มในที่สะอาดและเพียงพอต่อความต้องการ หากคุณไม่แน่ใจว่าน้ำดื่มนั้นสะอาดเพียงพอสำหรับใช้ดื่มหรือไม่ อาจใช้วิธีต้มน้ำเพื่อการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียก่อนทุกครั้ง


page9

8. ทริคลับเพิ่มเติม

– นำอุปกรณ์สำคัญสำหรับซ่อมแซมบอร์ดซัพหรืออุปกรณ์เสริมอย่างไม้พายไปเพิ่มอีกสักชิ้นสองชิ้น
– อุปกรณ์ช่วยเหลือหรือสำหรับในยามฉุกเฉินควรเตรียมไว้ให้พร้อม เช่น ไฟฉาย , มีดพก , ครีมกันแดด , ยาสามัญประจำบ้านหรือยาโรคประจำตัว ฯลฯ
– การวางตำแหน่งกระเป๋าสัมภาระนอกจากจะวางเพื่อกระจายน้ำหนักแล้ว ควรวางให้ง่ายต่อการหยิบจับในกรณีฉุกเฉินเช่นกัน เช่น กระเป๋าสำหรับเหตุฉุกเฉินหรือเพื่อความปลอดภัยอาจวางไว้ด้านหน้า ใกล้ๆ ตัว
– รักษาความสะอาดและไม่ทำลายธรรมชาติขณะตั้งแคมป์หรือระหว่างล่องซัพ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!