SUP – Choose the right paddle for your perfect ride

June 21, 2016

หลายคนคงสงสัยว่า การเล่น SUP (Stand up Paddle Board) เป็นการออกกำลังกายหรือเปล่า? ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเล่น SUP หรือ Stand up Paddle Board นั้น ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดทางหนึ่งเลยล่ะ เพราะนอกจากจะเป็นกีฬาที่ช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้ขยับแล้ว ผู้เล่นยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติรอบๆตัวอีกด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการออกกำลังกายในยิม นอกจากนี้การเล่น SUP นั้น ยังสามารถประยุกต์เล่นกับกีฬาอื่นๆได้อีกมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือการเล่น SUP โยคะนั่นเอง เดี๋ยวเราจะมาแนะนำ SUP โยคะให้เพื่อนๆได้รู้จักกันมากขึ้น

การเลือก SUP (Stand up Paddle Board) อาจเป็นเรื่องที่น่าปวดหัว และเป็นเรื่องที่คุณจะต้องใช้เวลาในการเลือกค่อนข้างนาน หากไม่มีผู้เชี่ยวชาญช่วยคุณ นี้เราจึงนำวิธีการเลือก SUP (Stand up Paddle Board) ในการทำกิจกรรมต่างๆมาให้ผู้อ่านได้เข้าใจกันค่ะ
แพดเดิลบอร์ด (Stand up Paddle Board) มีอยู่หลายชนิดแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน โดย WeSUP จะขออธิบายรูปแบบของ SUP แต่ละประเภทแบบสั้น เพื่อความเข้าใจง่ายๆ และเป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆในการเลือก SUP (Stand up Paddle Board) คู่ใจกันนะคะ
1. Surf Boards

เป็นบอร์ดที่มีขนาดเล็กและสั้นกว่าประเภทอื่นสามารถบังคับเลี้ยวได้เร็วกว่าบอร์ดประเภทอื่น ด้วยขนาดที่เล็กจึงเหมาะสำหรับใช้ในหารโต้คลื่นขนาดใหญ่มากกว่าการนำมาใช้พายทั่วๆไป ผู้เล่นจะต้องมีทักษะในการโต้คลื่น มีความสมดุลสูงในการควบคุมบอร์ดชนิดนี้

2. All Round Boards

เป็นบอร์ดลูกครึ่งที่ผสมผสานการใช้งานทั้งในทะเลเพื่อโต้คลื่นขนาดกลางถึงเล็กและยังสามารถนำไปใช้ในน้ำเรียบเพื่อพายทั่วๆไป บอร์ดมีลักษณะกว้าง ยาว และ บาง บอร์ดมีหัวที่โค้งมนเหมาะแก่การโต้คลื่นที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก รูปร่างของบอร์ดส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการเลี้ยว และ ความกว้างของบอร์ดทำให้ง่ายต่อการทรงตัวต่อผู้เริ่มหัดเล่น

3. Touring Boards

บอร์ดลักษณะนี้เหมาะกับน้ำที่เรียบไม่มีคลื่น เหมาะสำหรับแม่น้ำ เขื่อน ทะเลสาป สำหรับการพายท่องเที่ยวที่มีระยะทาง บอร์ดนี้จะไม่คล่องตัวเหมือนบอร์ด All round แต่จะมีความเร็ว กำหนดทิศทางได้ดี และ มีความรู้สึกนุ่มนวลสำหรับการพายระยะไกลมากกว่าบอร์ด ชนิดอื่นๆ

4. Racing Boards

บอร์ดสำหรับนักแข่งที่ต้องการความเร็วในการแข่งขัน บอร์ดจะมีลักษณะยาว และ แคบ บอร์ดยิ่งยาวยิ่งแคบยิ่งมีความเร็วมากขึ้นสำหรับนักแข่งที่มีทักษะสูงเพราะยากต่อการทรงตัว ยากต่อการเลี้ยว

5. Yoga Boards

เป็นบอร์ดที่มีขนาดกว้างกว่า บอร์ดชนิดอื่นเพื่อง่ายต่อการทรงตัวเมื่อเล่นโยคะหรือออกกำลังกายบนบอร์ด บอร์ดยังมีพื้นผิวที่นุ่มทั่วทั้งด้านบนของบอร์ด เพื่อรองรับผิวสัมผัสของร่างกายระหว่างออกกำลังด้วยท่านั่งและนอนบนบอร์ดPaddle Board

การเล่น SUP Yoga คือการผสมผสานระหว่างการเล่น Stand Up Paddle Board และโยคะเข้าด้วยกัน สิ่งสำคัญในการเล่น SUP Yogaนั้น นอกจากจะเป็นฝึกฝนการทรงตัวและการบาลานซ์น้ำหนักของร่างกายบนแพดเดิลบอร์ดแล้ว การเลือกแพดเดิลบอร์ดของคุณก็มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย การเล่นโยคะบน SUP นั้นจะต้องใช้ SUP (Stand Up Paddle Board) ที่เหมาะกับร่างกายของคุณค่ะ

ปัจจัยสำคัญในการเลือก SUP (Stand Up Paddle board ) สำหรับ SUP โยคะ มีหลายปัจจัยด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ความกว้างของตัวบอร์ด ความยาว วัสดุของบอร์ด หรือน้ำหนักของตัวบอร์ด

WeSUP มีทริคเล็กๆน้อยๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเลือกบอร์ดเพื่อเล่น SUP Yoga มาแนะนำเพื่อนๆค่ะ
1. ควรเป็นบอร์ดประเภทบอร์ดเป่าลม (Inflatable Board) ข้อดีของบอร์ดประเภทนี้คือ มีความนิ่ม พื้นผิวสัมผัสเหมาะสมกับผิวร่างกาย ทำให้เพื่อนๆไม่รู้สึกเจ็บเวลาเล่น นอกจากนั้นยังพกพาสะดวก มีน้ำหนักเบา และง่ายต่อการจัดเก็บ สามารถนำไปเล่นที่ไหนก็ได้ และพกไว้ในรถก็ยังได้
2. ความยาวที่เหมาะสมของ Paddle Board สำหรับการเล่นโยคะจะอยู่ที่ 33 – 40 เพื่อช่วยเรื่องการทรงตัว และความมั่นคงของบอร์ดในจังหวะที่เพื่อนๆทำท่าโยคะต่างๆ ขณะที่บอร์ดลอยตัวอยู่บนผิวน้ำ
3. ผู้เล่นควรจะเลือกโดยคำนึงจากความสูง น้ำหนัก และความสะดวกของผู้เล่นเอง โดยอาจจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญตามร้านค้าตัวแทนจำหน่าย เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับประเภทและขนาดของแพดเดิลบอร์ดที่ใช่สำหรับคุณ

เป็นยังไงบ้างคะ วันนี้ WeSUP มั่นใจได้ว่า เพื่อนๆคงจะได้ไอเดียในการออกกำลังกายแบบใหม่แล้ว เราเชื่อว่า หากเพื่อนๆได้ลองเล่น SUP โยคะ แล้วล่ะก็ เพื่อนๆจะต้องติดใจกับความท้าทายแบบใหม่ๆกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ไม่ใช่ห้องสี่เหลี่ยมอีกต่อไป
รออะไรล่ะคะ!! หยิบ SUP (Stand Up Paddle Board) แล้วออกไปเล่น SUP โยคะ กันค่ะ ☺

Tags

 
WeSUP is born by the group of Thai SUP enthusiasts, who are deeply enthralled by stand-up paddling or SUP. Stand Up Paddle Boarding (SUP) is the fastest growing sport across the world. We want to push on it and aim to be the leading SUP Sport guide in Thailand.

Not only SUP is fun and perfect for your entire family, but SUP also has huge benefit for you. SUP opens up a whole new world of exploration, fitness and adrenaline. It's a great way to get fit, developing core strength, cardio fitness, flexibility, balance and allows you to choose your own path to better health. Unlike surfing, you don't need waves to paddleboard, you can go paddling on any open water, an ocean, lake, and even a river. If you never try SUP, Let's start!