อยากลง แข่งซัพ SUP ทั้งทีต้องมีอะไรบ้าง?

พฤศจิกายน 22, 2018

แข่งซัพ ฟิตร่างกายให้พร้อม เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสม

จะลง แข่งซัพ นั้นนอกจากจะมีร่างกายที่ฟิตพร้อมสำหรับการประลองชิงชัยความเป็นหนึ่งแล้ว อีกปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคืออุปกรณ์ที่เหมาะสมในสภาพที่สมบูรณ์ เพราะปัจจัยส่วนประกอบที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจะนำคุณไปสู่ความสำเร็จและชัยชนะได้ ซึ่งหากคุณยังเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การแข่งขันมาก่อน หรือแม้แต่คนที่เคยมีประสบการณ์แข่งมาแล้วแต่กำลังมองหาเทคนิคเคล็ดลับในการเลือกอุปกรณ์ซัพในการลงแข่ง เพื่อสร้างความเร็วเร่งสปีดให้เตรียมพร้อมกับการแข่งซัพครั้งต่อไป ซึ่งวันนี้เรามีลิสต์อุปกรณ์ที่จำเป็นในการลงเล่นซัพพร้อมทริคเทคนิควิธีการเลือกอุปกรณ์ ช่วยเสริมสร้างความเร็วให้มากขึ้นมาฝากกัน!

supequipment1

แล้วทำไมต้องพิถีพิถันในการเลือกอุปกรณ์ ในเมื่ออุปกรณ์ก็เหมือนกันไปหมด?

ผิดแล้ว! อุปกรณ์ในแต่ละแบบแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกันแน่นอน แม้แต่บอร์ดซัพก็ต้องมีการปรับแต่งให้เข้ากับสไตล์ของนักแข่งฝีพายและปรับแต่งให้เหมาะสมเพื่อสร้างความเร็วให้มากยิ่งขึ้น เช่นในช่วงขณะการเลี้ยวบอร์ดซัพนั้นหากบอร์ดถูกปรับแต่งมาไม่ได้พอก็อาจทำให้ฝีพายตีวงกว้างจนเกินไปอาจทำให้เสียเวลาตรงนี้ได้ หรือ การนำอุปกรณ์ซัพที่ไม่มาตรฐานหรือไม่ได้รับการคัดสรรที่ดีอาจทำให้ผู้แข่งขันเกิดอาการบาดเจ็บขณะแข่งขันและทำให้พลาดโอกาสที่จะนำไปสู่ชัยชนะ แต่ในทางกลับกันถ้าหากคุณมีอุปกรณ์ซัพที่เหมาะสมการตั้งค่าบอร์ดที่ดี นอกจากจะช่วยให้คุณมีความสนุก เอ็นจอยกับการแข่งแล้วมันยังอาจนำคุณไปสู่หนทางแห่งชัยชนะได้ เราจึงได้รวบรวมอุปกรณ์ที่สำคัญและควรมีในการแข่งขันพร้อมเคล็ดลับในการเลือกใช้อุปกรณ์แบบระดับมืออาชีพมาฝากกัน


supequipment2

1. บอร์ดซัพ Board

บอร์ดซัพเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและขาดไม่ได้ เพราะเป็นหัวใจในการแข่งขันซึ่งบอร์ดที่ใช้สำหรับการแข่งขันจะมีลักษณะแคบและยาว มีส่วนโค้งเล็กๆสำหรับหยุดการถ่วงของน้ำ ซึ่งลักษณะดังกล่าวจะทำให้เกิดความเร็วขณะพายได้ ซึ่งบอร์ดลักษณะนี้มีข้อเสียที่ต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นชิน จึงเหมาะสำหรับนักแข่งซัพที่เชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ ส่วนนักซัพมือใหม่ที่เคยใช้มาก่อนอาจต้องใช้เวลาทำความคุ้นชินฝึกฝนก่อนลงแข่งซัพ นอกจากลักษณะบอร์ดซัพแล้วยังมีปัจจัยต่างๆ เช่น
– วัสดุที่ใช้ในการผลิตตัวบอร์ดยังเป็นเรื่องที่สำคัญอีกด้วย วัสดุที่ผลิตที่คุณภาพต่ำย่อมทำให้ประสิทธิภาพของตัวบอร์ดนั้นถดถอยลงไปด้วย ซึ่งตัวบอร์ดสำหรับแข่งขันที่ทำจากคาร์บอนนั้น ที่เป็นตัวเลือกที่เป็นที่นิยมและสามารถสร้างความเร็วได้ดี ดังนั้นผู้แข่งอาจต้องศึกษาวัสดุการผลิตควบคู่กับการเลือกบอร์ดไปพร้อมๆกัน
– การเลือกบอร์ดนั้นต้องสัมพันธ์กับรูปร่างของนักแข่ง ถ้านักแข่งตัวสูงยาวการเลือกบอร์ดสั้นไปอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังหรือการเจ็บปวดอื่นๆ ตามมาขณะที่แข่งขันได้ แต่โดยปกติแล้วตามรายการแข่งขันนั้น บอร์ดซัพขนาดได้มาตรฐาน ที่นักแข่งนิยมใช้และได้รับการยอมรับจากการแข่งขันคือ บอร์ดที่มีขนาด 14 ฟุต หรือ 12ฟุต 6 นิ้ว แต่ในการแข่งขันบางรายการก็อาจมีบอร์ดเตรียมพร้อมให้นักแข่งได้สามารถหยิบใช้ ซึ่งมักจะเป็นการแข่งขันในระยะทางใกล้ๆ หรือเป็นการแข่งขันเพื่อความสนุกสนานไม่ได้เป็นรายการที่เป็นทางการมากนัก
อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญคือก่อนการแข่งขันควรตรวจสอบบอร์ดให้เป็นไปในลักษณะที่สมบูรณ์และพร้อมแข่งอยู่เสมอ


supequipment3

2. ฟิน Fin

ฟินเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญในการบังคับควบคุมทิศทางของบอร์ดซัพให้ไปในทิศทางที่เหมาะสม ปัจจัยการเลือกฟินนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของบอร์ด กิจกรรมประเภทของการเล่นซัพ กระแสน้ำ สิ่งแวดล้อม และปัจจัยด้านสถานที่ร่วมด้วย เช่น หากสถานที่แข่งขันมีกระแสน้ำที่นิ่งเรียบอาจจะใช้แค่ฟินตัวเดียวก็เพียงพอ โดยฟินนั้นมีหลากหลายลักษณะและหลากหลายขนาด เช่น ฟินขนาดใหญ่อันเดียวจะเป็นตัวช่วยในการบังคับบอร์ดในน้ำนิ่งหรือหน้าคลื่นเวลาเซิร์ฟ ส่วนฟินแบบ 2 ครีบ และ 3 ครีบคือฟินแบบหลายอัน การติดตั้งฟินแบบหลายอันมีประโยชน์สำหรับการเซิร์ฟการประสานงานระหว่างผู้พาย ตัวบอร์ด และกระแสคลื่นน้ำ โดยฟินด้านข้าง 2 อันนี้มีเพื่อช่วยให้บอร์ดบังคับทิศทางได้ง่ายขึ้นเมื่อต้องเลี้ยว และการติดตั้งฟินแบบ 3 ครีบ จะช่วยผลักน้ำผ่านฟินเพื่อเร่งความเร็วบนเกลียวคลื่น อีกทั้งช่วยในการบังคับทิศทางเป็นเส้นตรงในน้ำนิ่งและการบังคับการเซิร์ฟได้ดีขึ้น


supequipment4

3. เชือกผูกข้อเท้า Leash

การผูกเชือกที่บริเวณข้อเท้าขณะพายซัพนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นและเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งในการแข่งขันซัพนั้นควรเลือกใช้สายผูกที่มีลักษณะม้วนเป็นขดๆ แทนการใช้เชือกยาวที่เป็นเส้นตรง เพราะเชือกที่มีลักษณะขดม้วนคล้ายสายโทรศัพท์นั้นมีข้อดีที่ไม่ทำให้เกิดการเกี่ยวพันขณะแข่งกับสิ่งอื่นๆ และไม่ทำให้ความเร็วนั้นลดลง แต่อย่างไรก็ตามควรตรวจสอบความยาวไม่ให้ยาวจนเกินไป ซึ่งเทคนิคการผูกสายรั้งนั้นให้หันหน้าออกเพื่อที่ไม่ให้รบกวนการวางเท้าบนบอร์ดของคุณ ทริคอีกข้อสำหรับการลงแข่งขันซัพนั้น จากการเลือกผูกช่วงบริเวณข้อขา อาจเปลี่ยนตำแหน่งการผูกเชือกเป็นบริเวณเอวพร้อมใช้ลักษณะตัวล็อคแบบเข็มขัดจะยิ่งช่วยประหยัดเวลาในกรณีที่ต้องเปลี่ยนบอร์ดขณะช่วงเวลาแข่งขันได้ดีกว่าการผูกบริเวณข้อเท้า


supequipment5

4. ไม้พาย Paddle

ไม้พายเป็นอีกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการพายเพื่อให้คุณได้เคลื่อนตัวพร้อมบอร์ดไปข้างหน้า ดังนั้นการเลือกสรรไม้พายจึงมีความจำเป็น ซึ่งต้องคำนึงถึง รูปทรงและขนาดใบพาย เพราะขนาดใบพายเกี่ยวข้องโดยตรงกับกิจกรรมการเล่น SUP ประเภทต่างๆ และขนาดของร่างกายคุณ โดยทั่วไปแล้ว คนที่ตัวใหญ่จะใช้ใบพายที่ใหญ่เพราะจะให้การพายที่มีประสิทธิภาพมากกว่า แต่การเลือก ใบพายที่มีขนาดใหญ่อาจทำให้ล้าได้เมื่อต้องพายเป็นระยะทางไกลๆ ได้ ดังนั้นสำหรับการลงแข่ง SUP อาจเลือกใบพายที่มีขนาดเล็กเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ปัจจัยในการเลือกใบพัดอีกข้อคือ วัสดุที่ใช้ในการผลิตใบพาย เพราะหากใช้ไม้พายที่มีราคาถูกและไม่เหมาะสมแล้ว นอกจากจะทำให้คุณเกิดอาการเจ็บปวดยิ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพในการแข่งขันน้อยลงไปด้วย ซึ่งไม้พายนั้นมีมากมายหลากประเภท ทั้งแบบไฟเบอร์กลาส คาร์บอนไฟเบอร์ พลาสติก และอลูมิเนียม ที่มักมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย แต่สำหรับการลงแข่งซัพนั้นควรเลือกไม้พายประเภทไฟเบอร์กลาสและแบบคาร์บอนไฟเบอร์ เพราะเป็นไม้พายที่มีน้ำหนักเบาและคุณภาพดี เหมาะกับพายได้เป็นเวลานานๆ และจะช่วยให้ไม่เมื่อยล้าไหล่ และอีกทริคหนึ่งที่สำคัญคือเลือกไม้พายที่มีขนาดสูงกว่าส่วนสูงของคุณประมาณ 8 – 10 นิ้ว ซึ่งจะส่งผลดีและเพิ่มประสิทธิภาพการพายของคุณเพิ่มขึ้น


supequipment6

5. เป้น้ำ Vestpac / เสื้อชูชีพ

ในการแข่งขันซัพระยะไกลแบบครึ่งค่อนวัน อาจทำให้คุณเกิดการสูญเสียน้ำในปริมาณที่มาก ไม่ดีแน่ที่จะปล่อยให้ร่างกายสูญเสียน้ำในระยะเวลาที่ยาวนาน เพราะอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะสูญเสียน้ำและเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ในท้ายที่สุด ดังนั้นในทุกการแข่งขันแบบระยะไกลคุณควรมีเป้น้ำลักษณะกันน้ำหรือแห้งไว ที่มีขนาดกระทัดรัด สะพายและปรับสายให้แน่นหนาเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการแข่งขัน ใส่น้ำดื่มที่เพียงพอและสะพายติดตัวเอาไว้ หรือสำหรับการแข่งขันระยะใกล้ๆ ไม่ได้ใช้เวลายาวนานก็อาจใส่เสื้อชูชีพแทนเป้น้ำเพื่อความปลอดภัย


supequipment7

6. เสื้อผ้าที่เหมาะสม

การเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมในวันลงแข่งซัพนั้น ควรมีการคำนึงถึงเงื่อนไข สภาวะแวดล้อมและสภาวะอากาศร่วมด้วย โดยเสื้อผ้าที่สวมใส่นั้นต้องมีความเหมาะสม เพราะการใส่เสื้อผ้าที่ไม่เข้ากับสภาวะแวดล้อมหรือสภาวะอากาศย่อมส่งผลถึงประสิทธิภาพของนักซัพด้วยเช่นกัน เช่น หากแข่งขันในสภาวะอากาศที่ร้อนอบอ้าว แล้วเลือกใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาวแบบหลายๆ ชั้น แน่นอนว่าทำให้อุณภูมิในร่างกายคุณเพิ่มสูงขึ้นจนอาจทำให้ประสิทธิภาพการพายของคุณลดลงและอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงและอันตรายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเลือกสวมเสื้อผ้าที่ทำให้รู้สึกสบาย และมีความคล่องตัว

การลงแข่งขันในแต่ละครั้งนั้นอุปกรณ์พร้อมด้วยพละกำลังเป็นปัจจัยส่วนที่สำคัญที่ทำให้การแข่งขันนั้นสำเร็จลุล่วง หรืออาจทำให้คุณพบเจอกับชัยชนะและความสำเร็จได้ในที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของชีวิตคุณต้องมาก่อนเสมอ

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!