การเอาตัวรอดจากมะเร็ง ฟื้นฟูด้วย SUP: SUZANNE YEO

สิงหาคม 13, 2016

IMG_8580
ผู้คนมักจะบอกว่า “จงใช้ความกล้าหาญ” ในปี 2012 นั้นเองที่ ความกล้าหาญของ Suzanne Yeo บอกเธอให้เข้าร่วมสมาคมเล่น SUP ต้านโรคมะเร็ง หนึ่งปีต่อมา เธอตรวจพบมะเร็งเต้านม เธอได้รับความช่วยเหลือและการสนับสนุนจากกลุ่มการเล่น SUP เพื่อการรักษาและมูลนิธิมะเร็งเต้านมของ Susan G Komen เพื่อเข้ารับการรักษาด้วยยาคีโม ขอบคุณจิตใต้สำนึกของเธอในวันนั้น

บอกผมหน่อยเกี่ยวกับการเล่น Stand Up Paddle Board ของคุณ และคุณชอบมันเพราะอะไร?
ฉันเริ่มเล่นครั้งแรกในปี 2009 ตอนที่ฉันอายุ 49 ปี เพื่อนคนหนึ่งของลูกชายฉันรู้ว่าฉันต้องการออกไปข้างนอกและเล่น SUP ฉันจินตนาการว่าฉันนอนคว่ำอยู่แล้วก็พายบอร์ดออกไป มันลงเอยด้วยดีเมื่อลูกชายทำให้ประหลาดใจด้วยการพาออกไปเล่น SUP ฉันไม่เคยเห็นหรือได้ยินเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้เลย แต่ว่าฉันก็ติดมันทันที ฉันทำงานให้กับ Yogaworks ราวๆสองปี และก็เล่น SUP Yoga  ไปด้วย

การใช้ชีวิตของคุณก่อนที่จะเป็นมะเร็งเป็นอย่างไร?
กระฉับกระเฉง มีพลังมาก ฉันเคยสอนในฟิตเนสถึง 20 แห่งต่อสัปดาห์ ฉันโตมาจากการเป็นนักกีฬาและร่างกายของฉันก็ไม่เคยทำให้ฉันผิดหวัง ฉันรู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติก็ตอนที่ฉันรู้สึกเหนื่อยล้าลง ฉันไม่สามารถสอนคลาสของฉันได้ หรือแม้แต่เล่นโยคะ SUP กับ Noel Kozak.

การเล่น SUP เพื่อการรักษากลายเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วงสองปีหลัง คุณเข้าร่วมสมาคมดีๆแบบนี้ได้อย่างไร?
ฉันเจอกับ Judie Vivian (ผู้ก่อตั้งการเล่น SUP เพื่อการรักษา) ในงานเข้ารับตำแหน่งของเธอเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2012 และหลังจากที่เห็นว่ากิจกรรมเป็นอย่างไร ฉันก็ต้องการเข้าร่วมเลย ฉันวางแผนที่จะเข้าร่วมและหลังจากนั้นไม่นานที่ฉันตรวจเจอมะเร็งเต้านม ฉันคิดว่าจิตใต้สำนึกรู้ว่าฉันกำลังป่วย นั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมฉันถึงยืนกรานที่จะเข้าร่วมอยู่ดี ฉันสามารถเข้าร่วมกิจกรรมครั้งแรกได้จริงๆในเดือนพฤษภาคม ปี 2014

คุณเข้าร่วมองค์กรโรคมะเร็งอื่นๆอะไรบ้าง?
ฉันเข้าร่วมกับองค์กร We Are Ocean, Paddle2Live และ Pipeline to a Cure ฉันได้รับการเชิญให้เข้าร่วม We Are Ocean มันเป็นกิจกรรม 5 วันสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งและก็เป็นค่ายผู้ป่วยใน Catalina.

การเข้าร่วมในองค์กรการเล่น SUP ต้านมะเร็งช่วยคุณด้านการรักษาอย่างไรบ้าง?
ฉันพบคนเจ๋งๆมากมายในชีวิตของฉัน ฉันได้รับการสนับสนุนจากการให้และก็ยังได้รับทุกๆวันเลย

ทำไมคุณถึงเรียกช่วงเวลานี้ในชีวิตของคุณว่า “การเริ่มชีวิตใหม่ของคุณ”?
ฉันต้องการจะให้ตอบแทนกลับไปสู่สังคมอย่างรวดเร็ว ดังนั้นตอนนี้ฉันกำลังดำเนินการขอใบประกาศนียบัตรผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายต้านมะเร็งของสถาบันการฝึกสอนการออกกำลังกายต้านมะเร็ง เพื่อที่จะช่วยผู้ป่วยและผู้ที่หายแล้วเหมือนตัวฉัน ให้ค้นพบวิธีใหม่ในการออกกำลังกายและการขยับร่างกายถึงแม้ว่าคุณจะเป็นมะเร็งร่างกายหรือมะเร็งกระดูก

ขั้นต่อไปของ “ชีวิตใหม่” จะเป็นอย่างไร?
ฉันมีแผนจะเล่น SUP โยคะ ในอนาคตอันใกล้นี้ ฉันจะสอน SUP โยคะในฤดูร้อนปีนี้ที่ SUPlove Beach Club ควบคู่ไปกับเวิร์คช็อปจาก YogaWorks แล้วฉันก็จะสอน SUP โยคะที่ Mongoose Cup ใน Dana Point ด้วย แล้วก็จะสอนการเล่น SUP เพื่อการรักษาในเดือนพฤษภาคมด้วย ฉันพยายามที่จะทำให้ได้มากๆในทุกๆวันเพราะคุณไม่รู้เลยว่าวันไหนที่คุณจะไม่อยู่แล้ว…

SUBCONSCIOUSLY SURVIVING: SUZANNE YEO

ที่มา: SUPthemag

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!