สร้างลูกให้เก่งและฉลาดได้ง่ายๆด้วยการเล่นซัพ!

กันยายน 28, 2018

เก่งและฉลาด ด้วยการเล่นซัพ

พ่อแม่คือส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง หรือความสนใจในการเรียนของลูก และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็ก เก่งและฉลาด เพื่อเติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพ เพื่อการดำรงชีวิตให้อยู่ในสังคมต่อไป

 

การเลี้ยงลูกให้กลายเป็นเด็กเก่งและฉลาดนั้นนอกจากจะมาจากการเรียนรู้ผ่านในห้องเรียนแล้ว กิจกรรมต่างๆ นอกห้องเรียน ในสิ่งแวดล้อมแตกต่างกันออกไปก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถสร้างการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ ได้ดี เพราะเด็กเป็นวัยที่กระหายความอยากรู้อยากเห็น ดังนั้นเมื่อพ่อแม่ส่งเสริมให้เด็กๆ ทำกิจกรรมที่หลากหลาย ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ยิ่งทำให้เด็กๆสามารถเรียนรู้พัฒนาทักษะต่างๆ อย่างครบทุกด้าน ซึ่งเรามีทริคการสร้างลูกให้กลายเป็นเด็กเก่งและฉลาดผ่านกิจกรรมกีฬาสุดสนุกอย่าง SUP มาฝากกัน

supsmart1

ซัพเป็นกีฬาอีกหนึ่งชนิดที่มาแรงและได้รับความนิยมไปทั่วโลกเพราะด้วยรูปแบบกีฬาที่เป็นแนวใหม่ผสมผสานความสนุกและความมันส์เข้าด้วยกัน สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ปลอดภัยและเกิดผลกระทบต่อร่างกายน้อย และยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย เพิ่มพูนทักษะในด้านต่างๆ ไปจนถึงช่วยในการบำบัดรักษาโรคต่างๆ ได้อีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลที่กีฬาซัพเริ่มเป็นที่รู้จักและกำลังเพิ่มความนิยมในเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกิจกรรมอย่างการพายซัพ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เรียกได้ว่าเป็นได้มากกว่ากีฬาและเหมาะกับการให้เด็กๆได้เล่นกัน เพราะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ฝึกฝนทักษะรอบด้าน พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวเด็กได้อย่างดีเยี่ยม หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังมองหากิจกรรมดี มีประโยชน์ สำหรับให้ลูกน้อยได้ทำนอกห้องเรียน การออกไปพายซัพจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจและน่าลองแบบสุดๆ

จริงอยู่ที่ความฉลาดนั้นได้มาจากพ่อแม่ขณะที่เด็กอยู่ในครรภ์ แต่อย่าลืมว่าความฉลาดนั้นสามารถสร้างได้จากการเลี้ยงดู การได้รับการส่งเสริมเอาใจใส่จากพ่อแม่ ซึ่งประเภทความฉลาดนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทคือ ความฉลาดทางด้านสติปัญญา ความฉลาดทางด้านอารมณ์ และความฉลาดทางด้านศีลธรรม เมื่อเด็กได้ลองเล่นซัพอย่างเป็นประจำแล้ว จะช่วยให้พฤติกรรมขการแสดงออก และสติปัญญาของเด็กได้รับการกระตุ้นก่อให้เกิดความฉลาดได้

supsmart2

IQ หรือ Intelligence Quotient คือ ระดับความฉลาดทางด้านปัญญา ความสามารถทางการวิเคราะห์ ความสามารถทางวิชาการ ความจำ การอ่าน-เขียน การคำนวณ การพัฒนาด้าน IQ นี้มาจากกรรมพันธุ์ 50 % อีก 50% มาจากสิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงดู เป็นศักยภาพทางสมองที่ติดตัวมาแต่กำเนิดและการได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้าง

SUP กับการพัฒนาทางด้านสติปัญญา : การพายซัพนั้นนอกจากเด็กจะต้องบาลานซ์ทรงตัวอยู่บนกระดานบอร์ดไม่ให้ตกลงมานั้น จำเป็นต้องอาศัยการคิดคำนวณและการวางแผนอยู่เสมอ ซึ่งทำให้เด็กต้องคิด วางแผน ตัดสินใจและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตัวเองในสถานการณ์ๆที่ไม่ได้เจอในชีวิตประจำวันปกติ เช่น ขณะที่เด็กต้องพายบอร์ดเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย หรือไม่ให้ตกลงจากบอร์ด ต้องใช้ปัจจัยต่างๆภายนอกมาคิดคำนวณ เช่น ปัจจัยกระแสน้ำ สภาวะอากาศ อัตราความเร่ง ความถี่ในการพายซัพ ว่าต้องพายอย่างไร ความเร็วประมาณเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสม เป็นต้น ทำให้เด็กเริ่มมีความกล้าที่จะคิดและตัดสินใจ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการฝึกฝนสติปัญญาให้เด็กๆ ได้ดี กระบวนการคิดคำนวณนี้เป็นสิ่งที่ทำให้สมองได้รับการกระตุ้นให้คิดอยู่เสมอ สามารถสร้างรอยหยักในสมองได้ดี และที่สำคัญยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กรู้จักคิด ตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง

supsmart3

EQ หรือ Emotional Quotient คือ ระดับความฉลาดทางด้านอารมณ์ หมายถึงเรื่องบุคลิกภาพและการควบคุมตนเองเป็นส่วนใหญ่ คิดก่อนพูด รู้จักกาลเทศะในการแสดงอารมณ์อย่างเหมาะสม ความสามารถที่จะเข้าใจ วิเคราะห์และใช้ความรู้สึกเกี่ยวกับอารมณ์ของตนเองและผู้อื่นได้

SUP กับการพัฒนาในด้านอารมณ์ : การเล่นซัพนั้นเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กเก่งและฉลาดทางอารมณ์ได้ดีผ่านกิจกรรมในระหว่างกายพายซัพ เช่น
– สร้างความสุขให้กับเด็กๆ : การเล่นซัพนั้นเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขให้เด็กๆ ได้ดี เพราะเด็กๆ จะได้เล่นสนุก ได้ปลดปล่อยพลังออกมาตามที่ใจคิด ยิ่งการให้เด็กได้ไปเล่นซัพในสถานที่แปลกใหม่ ในสภาวะแวดล้อมแบบใหม่ๆ กับกลุ่มเด็กที่อายุไล่เลี่ยกัน ก็ทำให้เด็กมีความตื่นตาตื่นใจ และมีความสุขมากเพิ่มขึ้นไปด้วย เมื่อเด็กมีความรู้สึกที่เป็นบวก มีความสุข ผ่อนคลาย ยังช่วยลดพฤติกรรมโมโหง่าย หงุดหงิดบ่อย หรืออาการเอาแต่ใจให้ลดน้อยลงไปด้วย ยิ่งเด็กคนไหนที่เครียดกับการเรียนก็สามารถมาสร้างความสุข สนุก ผ่อนคลายไปกับกิจกรรมกีฬาทางสายน้ำแบบซัพได้!

– ช่วยให้เด็กควบคุมอารมณ์ได้ดี : เด็กบางคนมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ หงุดหงิดง่าย โมโหบ่อย ซึ่งภาวะดังกล่าวถ้าพ่อแม่ไม่ได้ให้ความใส่ใจในการแก้ไข ปล่อยปะละเลย ก็จะทำให้พฤติกรรมเหล่านั้นติดตัวเด็กไปจนโตได้ วิธีแก้ไขคือการให้เด็กๆ ได้ออกไปเล่นซัพ เพราะซัพจะช่วยให้เด็กมีความใจเย็น ฝึกการควบคุมอารมณ์และสติมากขึ้น เพราะช่วงขณะที่ต้องทรงตัวบนบอร์ดกระดานนั้น นับเป็นการฝึกสมาธิและจิตใจ เพราะถ้าหากเด็กใจร้อนวู่วามก็อาจทำให้พลัดตกจากบอร์ดได้ เด็กจึงต้องมีความระมัดระวังตัวเองและต้องทำทุกวิถีทางไม่ให้ตกจากบอร์ด เหมาะกับเด็กที่อารมณ์ร้อน หรือจะเป็นเด็กที่สมาธิสั้นมาฝึกเล่ยซัพแบบนี้ก็ช่วยได้

– ช่วยให้เด็กรู้จักการเข้าสังคม : เด็กบางคนขี้อาจหรือไม่กล้าที่จะเข้าไปทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ หรืออายที่จะเข้าสังคมกับเพื่อนในวัยเดียวกัน ปัญหาดังกล่าวหากปล่อยไว้จะทำให้เด็กกลายเป็นคนขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก หรือทำให้ทักษะการใช้ภาษา การเข้าสังคมมีปัญหาได้ ดังนั้นวิธีที่ดีคือการฝึกให้ลูกๆได้เข้าสังคมกับเพื่อนวัยเดียวกัน ให้เด็กๆได้พูดคุยและมีความมั่นใจในตัวเอง ยิ่งเมื่อเด็กๆ ได้ไปพายซัพที่ SUP Station หรือเข้าร่วมโครงการ SUP KID ซึ่งเป็นโครงการที่มีเด็กๆในหลากหลายวัย หลากหลายสัญชาติเข้ามาเล่นซัพ พร้อมร่วมทำกิจกรรมสนุกร่วมกัน จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เด็กจะได้เจอเพื่อนใหม่ พร้อมเรียนรู้การเข้าสังคมผ่านกิจกรรมสนุกๆ

supsmart4

MQ หรือ Moral Quotient คือ ระดับความคิดด้านศีลธรรมหรือระดับของศีลธรรมในใจ รู้จักผิดชอบชั่วดี ซึ่งความฉลาดทางด้านศีลธรรมนั้นไม่สามารถฝึกฝนหรือขัดเกลาได้ในช่วงเวลาสั้นๆ ต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ จึงอาจต้องอาศัยการปลูกฝังแต่เด็กๆ เพื่อให้ติดตัวและกลายเป็นนิสัยหลักของเด็กๆ เมื่อเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่

SUP กับการพัฒนาในด้านศีลธรรม : การเล่นซัพนอกจากจะเป็นการฝึกเด็กในด้านสติปัญญาและอารมณ์แล้ว ซัพยังช่วยพัฒนา ยกระดับจิตใจทางด้านศีลธรรมแบบง่ายๆ ให้กับเด็กได้ดี เช่น การปล่อยให้เด็กได้เล่นซัพเป็นประจำแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ให้เด็กมีความตระหนักรู้ ซึมซับและเกิดความหวงแหน เห็นความสำคัญของแม่น้ำลำคลอง ทะเล ป่าไม้ ทำให้เด็กอยากอนุรักษ์ความสมบูรณ์นี้ต่อไป หรือการเข้าร่วมกิจกรรม Trash Hero Kid ที่เป็นกิจกรรมเก็บขยะภายในชุมชนรอบกรุงเทพฯ ทั้งบนบกและสายน้ำโดยใช้ซัพเป็นตัวช่วยในการเก็บขยะในบริเวณที่เข้าถึงยาก ส่งผงให้เด็กมีความตระหนักในเรื่องของประโยชน์ส่วนรวม การดูแลรักษาชุมชน การประพฤติตัวอยู่ในกอบกติกา ไม่ทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพื่อประโยชน์ส่วนตนหรือเบียดเบียนสิทธิของผู้อื่น ซึ่งเป็นหลักสำคัญและเป็นการปลูกฝังความคิดพื้นฐานของการมีศีลธรรมในเด็กได้ดี เพื่อให้เด็กๆ ได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในสังคมต่อไป

supsmart5

การจะเติบโตเป็นเด็กเก่งและฉลาดนั้น ไม่ได้หมายถึงความฉลาดเฉพาะแค่ด้านสติปัญญาเท่านั้น มีเด็กหลายคนที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความฉลาดด้านสติปัญญาแต่ความฉลาดทางด้านอารมณ์หรือทางศีลธรรมนั้นบกพร่อง ทำให้เกิดเป็นปัญหาด้านการดำเนินชีวิต หรือปัญหาในด้านต่างๆ ตามมาอีกมามาย ดังนั้นการจะสร้างลูกให้กลายเป็นเด็กเก่งและฉลาดนั้นพ่อแม่อาจต้องปูพื้นฐานทั้งด้านความฉลาดทางด้านสติปัญญา อารมณ์และศีลธรรม ควบคู่กันไปเพื่อจะทำให้เด็กเติบโตอย่างมีความสุขต่อไป ซึ่งหากผู้ปกครองคนไหนที่กำลังมองหากิจกรรมให้เด็กๆ ทำหลังเลิกเรียน หรือช่วงวันหยุด สร้างความสนุกสนาน พร้อมกับให้เด็กๆได้เรียนรู้ ฝึกฝนพัฒนาการด้านต่างๆ ไปในตัว การเล่นซัพจึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

ในประเทศไทยได้มีโปรแกรม SUP KIDS ที่ SUP STATION บึงตะโก้ บางนา กม.13 โดยเปิดให้เด็กทั่วไปได้เข้ามาร่วมกิจกรรมเล่นซัพและเรียนรู้เพื่อพัฒนาความฉลาดผ่านกิจกรรมต่างๆที่ทรอดแทรกอยู่ในโปรแกรม ซึ่งเด็กๆจะได้เจอเพื่อนในวัยเดียวกันทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมทำกิจกรรมการเรียนเล่น เพิ่มความรู้ คุณธรรม และเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง จึงเหมาะกับเด็กๆทุกเพศทุกวัย ในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อหาความรู้นอกห้องเรียนเพื่อให้ลูกของคุณสามารถกลายเป็นเด็กเก่งและฉลาดที่สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในวันข้างหน้า

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!