8 ทริคสำหรับ มือใหม่ ในการลงเล่นซัพในน้ำครั้งแรก!

กันยายน 20, 2018

มือใหม่ ที่จะเริ่มต้นเล่น SUP แบบไหนให้สนุก ถูกต้อง และปลอดภัย นั้นนับเป็นปัญหาของนักซัพมือใหม่หลายๆคนที่ต้องเจอกับปัญหาดังกล่าวและไม่รู้จะต้องเล่นแบบไหน จริงอยู่ที่ซัพนั้นเป็นกีฬาที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเพราะด้วยรูปแบบกีฬาที่สนุก เล่นง่าย และเกิดผลกระทบหรืออาการบาดเจ็บต่อร่างกายในเปอร์เซ็นที่น้อยมาก แต่สำหรับบางคนนั้นก็ยังอาจมีกลัวอยู่

WE SUP นำเคล็ด(ไม่)ลับกับ 8 ทริคดีๆ สำหรับ มือใหม่ มาฝากกัน!

newbiesup1

1. รู้วิธีการใช้อุปกรณ์และวิธีการเล่น

จะเริ่มต้นการเล่นซัพครั้งแรกทั้งที อย่างน้อยคุณควรศึกษาหรือมีความรู้ความเข้าใจถึงการใช้อุปกรณ์และวิธีของการเล่นซัพแบบพื้นฐานในระดับหนึ่ง เพราะจะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นเล่นได้แบบไม่งงงวยหรือมีปัญหาขณะเล่น โดยอุปกรณ์เล่นซัพหลักๆ นั้นมีอยู่มากมายแต่โดยทั่วไป อุปกรณ์ชิ้นหลักจะมีดังต่อไปนี้

กระดานบอร์ด SUP :

อุปกรณ์หลักของกีฬาซัพชิ้นนี้จะมีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายประเภท ซึ่งการจะเลือกเล่นบอร์ดในรูปแบบไหนนั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ร่วมด้วย เช่น สภาวะแวดล้อมขณะเล่น รูปแบบการเล่น จุดประสงค์ของการเล่น ฯลฯ ซึ่งสำหรับมือใหม่นั้นอาจลดลองเล่นบอร์ดทั่วไปขนาดตามมาตรฐานเล่นไปก่อน ซึ่งคุณอาจสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมถึงวิธีเลือกบอร์ดให้เข้ากับรูปแบบการเล่นของคุณ

ไม้พาย :

ไม้พายสำหรับซัพนั้นจะมีด้ามจับและตัวใบพัดซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้คุณใช้บังคับทิศทางและเคลื่อนตัวไปข้างหน้า ขอเสริมทริคอีกนิดว่า หากคุณทำไม้พายตกหล่นขณะเล่น อย่าพยายามลงจากบอร์เพื่อไปคว้าตัวไม้พายกลับมา แต่ควรอยู่บนบอร์ดและใช้มือพายเพื่อเก็บไม้พายจะดีกว่า

สายรัดข้อเท้า :

อุปกรณ์ความปลอดภัยที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งในกีฬาซัพคือสายรัดข้อเท้า เพราะมันจะเป็นตัวช่วยผูกสายข้อเท้าของคุณเข้ากับบอร์ด เพราะหากคุณตกจากบอร์ดแล้วคุณก็ยังสามารถเชื่อมติดกับบอร์ด ทำให้คุณสามารถปีนขึ้นหรือว่ายเข้าหาบอร์ดได้อย่างรวดเร็ว


newbiesup2

2. ค่อยเป็นค่อยไป

อย่าลืมว่าการเล่นซัพครั้งแรกเป็นการเรียนรู้เพื่อเกิดความคุ้นชินและชำนาญการ เพราะไม่มีใครที่เล่นซัพเป็นหรือเก่งมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นการเริ่มต้นเล่นซัพอาจเล่นอย่างค่อยเป็นค่อยไปไม่จำเป็นต้องเร่งรัด หรือกดดันตัวเองให้ต้องเรียนอย่างคล่องแคล่วว่องไวในระยะเวลาสั้น ดังนั้นลองเริ่มต้นเล่น เริ่มต้นพายไปอย่างช้าๆ เพื่อให้ร่างกายได้เรียนรู้และเกิดความคุ้นชิน หลังจากที่คุณเรียนรู้และเริ่มคุ้นชินแล้ว ร่างกายก็จะสามารถใช้ประสบการณ์ที่เคยฝึกมาประกอบการตัดสินใจขณะเล่น ทำให้รู้ว่าต้องเล่นแบบไหน รับมือกับสถานการณ์อย่างไร ฯลฯ อีกทั้งสถานที่ในการเริ่มต้นเล่นซัพครั้งแรกก็เป๋นสิ่งที่ควรใส่ใจ ในครั้งแรกควรเลือกสถานที่ที่เป็นน้ำนิ่งง่ายต่อการเล่นและการบังคับทิศทาง เพราะถ้าหากคุณเล่นในสถานที่เปิดอย่างทะเล หรือที่ที่มีกระแสน้ำแรง คลื่นใหญ่ยากต่อการควบคุมทิศทางก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกไม่สนุก หรือเกิดอันตรายได้ ดังนั้นเริ่มเล่นแบบง่ายๆแล้วค่อยไต่ระดับไปเล่นในระดับที่ยากขึ้นเมื่อคุณมีประสบการณ์ที่มากพอแล้วก็ยังไม่สาย


newbiesup3

3. ความปลอดภัยต้องมาก่อน

ไม่ว่าคุณจะเล่นกีฬาชนิดไหนหรือจะทำอะไรในชีวิตประจำวัน เรื่องความปลอดภัยและความไม่ประมาทควรเป็นพื้นฐานหลักในการใช้ดำเนินชีวิตและตัดสินใจ หากจะเล่นซัพในครั้งแรกยิ่งต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น สำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นหรือเล่นซัพเป็นครั้งแรกควรมีการใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยอย่างเสื้อชูชีพ Personal Floatation Device (PFD) หรืออุปกรณ์ลอยตัวในชนิดอื่นขณะเล่นไปด้วย และที่สำคัญไม่ควรลืมรัดสายคล้องขาขณะเล่นเพื่อความปลอดภัย ถึงแม้คุณจะเป็นคนเดียวที่ใส่เสื้อชูชีพก็อย่ารู้สึกอายหรือรู้สึกแปลกแยก เพราะอย่าลืมว่าความปลอดภัยต้องมาก่อน ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าต้องมาเจอปัญหาหรือมานั่งเสียใจในภายหลัง ที่สำคัญก่อนการเล่นซัพควรมีการอบอุ่นร่างกาย, , เคารพ ทำตามกฎเคารพกติกา และไม่ทำอะไรที่เสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตราย


newbiesup4

4. เตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์

การเริ่มต้นทำบางสิ่งที่คุณไม่มีประสบการณ์หรือไม่เคยทำมาก่อน คุณย่อมไม่มีทางรู้ว่าต้องเจอกับปัญหาอะไรในภายหน้า ดังนั้นคุณจึงต้องมีสติ เตรียมพร้อมรับมือและตัดสินใจกับสถานการณ์ในรูปแบบต่างๆที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การเล่นซัพนั้นอาจต้องเจอกับกระแสน้ำที่ทำให้คุณทรงตัวหรือกำหนดทิศทางลำบาก , การตกจากบอร์ด , อาการชาหรือเกิดตะคริวขณะเล่น เป็นต้น ดังนั้น ก่อนการเล่นซัพคุณอาจต้องศึกษาข้อมูลพร้อมหาทางรับมือในสถานการณ์ต่างๆ ให้เตรียมพร้อมอยู่เสมอ


newbiesup5

5. สังเกตสิ่งรอบข้าง

หากคุณวางแผนที่จะก้มต่ำมองบอร์ดที่เคลื่อนผ่านสายน้ำตลอดเวลาที่คุณเล่นซัพนั้นนับเป็นความคิดที่ไม่ดีเอาซะเลย เป็นเรื่องปกติที่การเล่นซัพครั้งแรกอาจทำให้คุณรู้สึกกังวว่าจะตกจากบอร์ดจนต้องคอยดูบอร์ดอยู่เสมอ แต่พฤติกรรมดังกล่าวจะทำให้คุณขาดความมั่นใจในการเล่นซัพได้ การสร้างความมั่นใจที่ดีคือการเงยหน้ามองบบรยากาศรอบตัวแทนการมองต่ำ เพราะจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจ คลายความกังวลลงไปได้ ยิ่งไปกว่านั้นการเงยหน้ามองสิ่งต่างๆ รอบตัวยังเป็นการฝึกการสังเกตให้กับคุณอีกด้วย ซึ่งถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญของคนเล่นซัพที่ต้องมีในเรื่องของการสังเกตและตื่นตัวกับสิ่งรอบข้างอยู่เสมอ เช่น ทิศทางลม สายน้ำ สภาพอากาศ หรือแม้แต่ปัจจัยอื่นๆ เพราะปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้สามารถส่งผลต่อรูปแบบการพายได้ ดังนั้นลองฝึกสังเกตสิ่งรอบข้าง เก็บข้อมูลและเรียนรู้เป็นปรสบการณ์ รับรองว่าคุณอาจสามารถก้าวจากมือใหม่เป็นมืออาชีพได้แบบไม่รู้ตัว


newbiesup6

6. พายให้ถูกวิธี

“อย่าใช้แขนออกแรงพายเพียงอย่างเดียว” อาจจะฟังดูแปลกประหลาดสำหรับข้อความดังกล่าว แต่การเล่นซัพนั้นเป็นการใช้กล้ามเนื้อเกือบทุกสัดส่วนในร่างกายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนกลางลำตัว เมื่อคุณออกแรงพายแล้วอย่าได้ทุ่มออกแรงพายเฉพาะบริเวณแขนเพียงอย่างเดียวเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเหนื่อยล้า เกิดเป็นอาการบาดเจ็บได้เมื่อเล่นต่อเนื่องติดต่อกันอย่างยาวนาน การออกแรงพายที่ดีคือการกระจายการใช้กล้ามเนื้อหลายๆส่วนในการออกแรง เช่น แขน หัวไหล่ หลัง ลำตัว เป็นต้น เริ่มแรกจึงอาจต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อเรียนรู้ถึงวิธีพายอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ


newbiesup7

7. ความผิดพลาดคือบทเรียน

ปล่อยวางความเครียด ความกดดันหรือความกังวลและอย่ากลัวที่จะทำสิ่งที่ผิดพลาดในครั้งแรก เพราะหากคุณต้องตกลงจากบอร์ด พายแบบผิดๆ หรือทำอะไรที่ผิดพลาดก็อย่าได้ไปกังวลเพราะสิ่งเหล่านั้นจะทำให้คุณสามารถเรียนรู้และเก็บมาเป็นบทเรียนเพื่อการพัฒนาในครั้งต่อไปได้ ดังนั้นเป็นเรื่องปกติที่สำหรับมือใหม่ที่จะทำผิดพลาด เพราะขนาดนักซัพมืออาชีพบางคนก็ยังทำผิดพลาดในบางครั้งบางคราว ดังนั้นยืดอกยอมรับความผิดพลาดและนำมาแก้ไขเพื่อให้การเล่นซัพครั้งต่อไปของคุณพัฒนาขึ้น


newbiesup8

8. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

วิธีที่ดีที่สุดอีกแบบหนึ่งสำหรับมือสมัครเล่นที่อยากได้คำแนะนำแบบจัดเต็ม วิธีการเล่นที่ถูกต้องไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บ รวมไปถึงกลเม็ดเคล็ดลับในฉบับรวดเร็วนั้นคือการปรึกษาครูหรือผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ ความเข้าใจ และมากไปด้วยประสบการณ์ ให้มาสอนหรือแนะนำคุณขณะเรียนรู้ในครั้งแรก โดยสถานที่ SUP STATION บางแห่งในประเทศไทย เช่น บึงตะโก้ , SUP Station ปทุมธานี , SUP Station เกาะช้าง , iSUP สมุย ฯลฯ ก็มักจะมีครูสอนเล่นซัพ หรือผู้เชี่ยวชาญประจำอยู่เสมอ คุณจึงสามารถเข้าไปสอบถามความรู้ คำแนะนำได้เสมอ

หวังว่าทริค 8 ข้อสำหรับมือใหม่ในการเล่นซัพครั้งแรกที่เราเอามาฝากวันนี้จะมีประโยชน์สำหรับมือใหม่หลายๆ คน สิ่งสำคัญในการเล่นซัพนั้น ต้องมีความ กล้า มั่นใจ มีสติ และต้องอยู่บนความปลอดภัยอยู่เสมอ หากใครที่อยากรู้เทคนิควิธีการเล่นซัพแบบเบื้องต้นสำหรับมือใหม่เพิ่มเติม คุณก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความนี้

คลิก

หลังจากอ่านทริคและวิธีการเล่นกันไปแล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาว่างไปเล่น ไปสัมผัสกับประสบการณ์สุดสนุกกับกีฬาสุดมันส์และดีต่อสุขภาพอย่างซัพกันนะ

การเล่นซัพนั้นง่ายกว่าที่คิด!

Tags

 
WeSUP เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบและหลงไหลในเสน่ห์ของเอสยูพี (SUP) ซึ่งเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศฝั่งตะวันตก โดยพวกเราต้องการจะผลักดันเอสยูพีและมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้คำแนะในเรื่องเอสยูพีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

SUP นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวแล้วยังให้ประโยชน์กับคุณมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณได้ออกไปเห็นโลกในมุมมองใหม่ๆ และยังให้คุณได้ออกกำลังกายอีกด้วย SUP จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัว หน้าอก สร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณได้มีสุขภาพที่ดี SUP ไม่จำเป็นต้องเล่นโต้คลื่นเท่านั้น คุณสามารถเล่น SUP ด้วยการพายในทุกที่ที่มีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในมหาสมุทร ทะเลสาบ หรือแม้แต่ในแม่น้ำ หากคุณยังไม่เคยลองเล่น SUP มาลองเล่นกันเถอะ!